Tổng hợp các công thức nấu phở ngon 3 miền, chuẩn vị đậm đà

Nhất bì nhì cốt, nấu phở ngon không thể chỉ cho thịt vào rồi đổ nước sôi. Nếu muốn nấu phở ngon bạn phải học ngay công thức nấu nước dùng, trụng bánh   phở ngay dưới đây. Hôm nay, Sàn Gốm sẽ chỉ bạn cách nấu một tô phở ngon nhất, hội tụ đủ nước dùng trong, vị ngọt thanh, thịt mềm, bánh phở dai. 

cong-thuc-nau-pho-ngon
Công thức nấu phở siêu ngon

Phở ở đâu ngon nhất Việt Nam

Phở được ra đời vào đầu thế kỷ 20, mà Nam Định và Hà Nội được cho là quê hương của phở cũng là hai vùng đất nấu Phở ngon nhất Việt Nam. Mỗi nơi một lợi thế, Nam Định nổi tiếng với phở bò, Hà Nội lại chính phục thực khách bằng món Phở gà. Nhưng bạn sẽ không cần đi xa đến vậy để thưởng thức một tô phở, vì đã có bí quyết nấu phở ngon của Sàn Gốm.

Ba vị phở ngon nhất Việt Nam: :Phở Nam định, Phở bắc, Phở Nam

Xem thêm mẫu tô phở đẹp

Công thức nấu Phở bò Nam Định ngon nhất

Nguyên liệu: cho 4 – 5 người ăn

cong-thuc-nau-pho-ngon (1)
Nguyên liệu đầy đủ để nấu phở
  • Bò phi lê 500gram (có thể chọn bò phô hoặc nạm bò)             
  • Xương ống bò 1kg
  • Hoa hồi 50 gram
  • Bánh phở 500gram
  • Thảo quả 100 gram
  • Hạt mùi 1 muỗng cà phê
  • Giá sống 100 gram
  • Mía khúc 200gram
  • Hành tây 1 củ ( hoặc hành tím 5 củ) 
  •  Vỏ quýt khô 100 gr ( có thể không có )
  •  Rau ăn kèm 1 ít (ngò rí/ngò gai, hành lá)
  •  Gừng 2 củ, sả 2 nhánh
  •  Gia vị thông dụng 1 ( muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm )

Cách làm:

cach-nau-pho-ngon
Làm phở ngon quan trọng ở bước nấu nước dùng
  1. Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng ngon chuẩn vị:

Phở ngon cốt ở nước dùng, nên nồi nước dùng ( hay miền Nam gọi là nước lèo) rất quan trọng. 

  • Nước dùng phở bò phải hầm từ xương bò kèm một ít xương ống mới chuẩn vị. Xương bò mua về rửa sạch cạo đi phần huyết dính trên đó. Nấu một nồi nước sôi gồm 1 củ gừng, sả và 5 củ hành tím đập dập. Việc này giúp khử bớt đi mùi hôi của xương bò cũng như làm trong nồi nước dùng.
  • Để nước dùng thơm ngon hơn, bạn nướng hai loại xương cùng với 1 củ gừng và 5 xủ hành tím, hành tím không lột vỏ. Nếu có lò nướng đặt vào khay nướng từ 5 đến 10 phút. Nếu nhà dùng bếp củi, bạn vùi gừng, hành gói giấy bạc vùi vào tro nóng phủ than đỏ lên trên và nướng xương trên than cho đến khi xương tỏa ra mùi thơm. 
  • Cho hoa hồi, hạt mùi, vỏ quýt lên chảo rang thơm
  • Làm túi gia vị bằng vải mùng, bọc tất cả gia vị hoa hồi, hạt mùi, thảo quả, vỏ quýt khô buột kỹ bằng dây chỉ, không nên buộc bằng dây nhựa, dây chun.
cach-nau-pho-bac (1)
Nấu nước phở bò ngon

Nấu nước dùng thơm ngon chinh phục mọi khẩu vị: 

cach-nau-pho-ngon (2)
Cách làm nước dùng ngon nhất

Cho xương ống, hành tây khía múi cau ( nhưng không cắt rời từng múi ), gừng hành nướng, túi gia vị, mía khúc vừa chuẩn bị vào nồi ninh kỹ cho đến khi nước ngã vàng tỏa hương thơm. Sau khi nước sôi nêm gia vị cho vừa miệng. Trong quá trình nước sôi không đậy nắp, thường xuyên vớt bọt, cặn tủy, huyết thừa để nước được trong. 

cach-ham-xuong-nau-pho-dam-vi (1)
Hầm xương tạo ra vị ngọt tự nhiên cho nước

Nước lèo đạt chuẩn sẽ có màu vàng nhạt, không có cặn, có độ sánh nhẹ, khi để nguội có thể sánh lãi như thạch loãn. khi chuẩn bị ăn, bạn hãy vớt xương và tất cả nguyên liệu ra khỏi nồi, để lửa nhỏ liu riu. 

cach-ham-xuong-nau-pho-dam-vi (2)
Cách nấu nước lèo phở ngon trong

Bí quyết để có một nồi nước dùng ngọt thanh chuẩn vị ngoài tủy xương, chính là mía khúc và nước mắm. Mía khúc cho vị ngọt thanh mà đường không thể nào cho ra, hơn nữa mía còn giúp khử mùi tanh của tủy xương. Nước mắm là gia vị chính được dùng bởi những người khởi nguồn nghề nấu phở. Bởi nước mắm có hàm lượng đạm cao nên cho ra vị ngọt thịt tự nhiên mềm mại, nêm nước mắm lúc nước đang sôi chuẩn bị ăn. 

.

cach-ham-xuong-nau-pho-dam-vi (3)
Cách để có bát phở ngon nhất

Chuẩn bị nguyên liệu khác:

  • Hành ngò thái mỏng
  • Thịt thăn bò thái mỏng theo thớ ngang để thịt mềm, ướp với tí dầu và tiêu xay để thịt thơm mềm hơn
  • Chần giá và đầu hành sơ qua nước sôi
  • Bánh phở cũng chần qua với nước sôi một lần. 
cach-ham-xuong-nau-pho-dam-vi (4)
Chọn nguyên liệu nấu phở đúng

Hoàn thành:

cach-nau-pho-ngon (3)
Phở nạm bò ngon chuẩn vị nhất
  • Chuẩn bị một tô sứ lớn, cho giá, đầu hành vào đáy tô, tiếp đến là bánh phở, trải đều thịt thăn bò lên, chan nước dùng đang sôi vào và rắc ít ngò cùng tiêu xay lên trên
  • Phở nên ăn kèm với chanh và hành dầm chua. 

Nếu thích bạn có thể kết hợp phở tái nạm chả để hương vị phong phú hơn. Nạm bạn nên luộc trước để sẵn, chả viên bạn cho vào nồi nước dùng đang sôi trước khi ăn tầm 10 phút. 

Cách nấu Phở gà đơn giản vị chuẩn Hà Nội ngay tại nhà:

cach-nau-pho-ga-ngon-tai-nha (1)
Nguyên liệu chính để nấu phở gà ngon

Nguyên liệu 

  • Gà ta: 1 con (chọn gà mái tơ khoảng 1,2kg- 1,5kg hoặc có thể thay bằng đùi gà, ức gà đều được nhé)
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4-5 củ
  • Sả 2 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Hoa hồi, quế 1 ít ( tùy sở thích )
  • Hạt ngò 2-3 thìa café ( hoặc các bạn có thể dùng gốc rau mùi)
  • Mắm, bột canh, đường, bột ngọt
  • Bánh phở 500gran 
  • Hành lá, rau mùi, lá chanh
  • Giá đổ 200gram
  • Chanh, ớt, tiêu bột 
  • Mách nhỏ: Muốn nước ngọt hơn có thể mua thêm xương gà róc sẵn ngoài chợ ( chân gà, xương đùi, xương cánh mỗi thứ 3 cặp ) 

Cách làm: 

Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng bằng xương gà

cach-nau-pho-ga-ngon-tai-nha (3)
Sơ chế gà nên thêm hành, xả để khử mùi tanh
  • Gà làm sạch, hoặc mua gà làm sẵn xát muối, gừng rồi rửa sạch với nước 
  • Gừng, hành rửa cho sạch đất nhưng không được cạo vỏ
  • Lá chanh, hành lá thái sợi mỏng
  • Rang thơm hoa hồi, quế, hạt ngò rồi cho tất cả vào vải mùng buộc lại để làm túi gia vị.

Nấu nước dùng thơm ngon chuẩn vị phở gà Hà Nội:

cach-nau-pho-ga-ngon-tai-nha (4)
Bì quyết nấu nước phở gà trong
  • Nướng gừng, hành tây, hành tím trên bếp than hoặc lò nướng, cho đến khi xém vỏ ngoài, bỏ ra lột lớp vỏ xém đi
  • Cho gà nguyên con vào nồi luộc cùng các loại gia vị vừa được nướng. Hành tím và gừng nên đập dập, hành tây chỉ nên khía múi cau, không để bị tách múi ra. Nước sôi, nêm nếm cho vừa ăn, phở gà sẽ có vị thanh nhẹ hơn phở bò. Dùng đũa chích vào phần đùi – chỗ khó chín nhất của con gà thấy mềm, mà không có nước màu đỏ trào ra sau khi rút đũa là gà đã chín, vớt ra để nguội.
Được xếp hạng 4.00 5 sao
88.000VND159.000VND
Đã bán 137
Được xếp hạng 4.50 5 sao
34.000VND159.000VND
Đã bán 84
Được xếp hạng 4.00 5 sao
18.000VND88.000VND
Đã bán 68
Giảm 16%
Được xếp hạng 4.00 5 sao
80.000VND
Đã bán 230
Được xếp hạng 5.00 5 sao
118.000VND148.000VND
Đã bán 90
Giảm 10%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
153.000VND
Đã bán 84
Được xếp hạng 0 5 sao
98.000VND168.000VND
Đã bán 67
Giảm 19%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
423.000VND
Đã bán 68
  • Nếu bạn dùng thêm xương cho nước dùng ngọt hơn, thì đập dập sơ bỏ vào trong vải mùng buộc kỹ nấu cùng gà.
  • Lóc thịt gà,xắt hoặc xé thành miếng giữ lại phần xương cổ, cánh, đầu, và giò để ninh nước dùng tiếp.
  • Phần xương vừa lóc ra cũng đập dập sơ cho vào chung với túi xương lúc nãy, cho vào nồi ninh cùng túi gia vị tiếp tầm 40p, thì vớt tất cả ra để lửa liu riu.
  • Để nồi nước dùng được trong, lúc luộc gà không nên đậy kín vung phải he hé để không bị bọt, lúc ninh xương nếu có bọt phải hớt ngay.

Chần phở và giá:

cach-nau-pho-ga-ngon-tai-nha (5)
Chần nước dùng vừa phải để sợi phở dai
  • Nếu phở tươi bạn chỉ cần chần sơ qua nước sôi
  • Phở khô bạn phải ngâm mềm sợi phở rồi mới chần qua nước sôi.
  • Tuyệt đối không trụng phở trong nước dùng, tránh làm nồi nước dùng có vị chua và mùi hăng. 
  • Giá cũng trụng sơ qua nước sôi nêm xíu muối cho ngọt

Thưởng thức:

cach-nau-pho-ga-ngon-tai-nha (6)
Phở gà ngon nhất
  • Chuẩn bị tô sứ lớn, theo thứ tự cho giá, bánh phở, thịt gà lá chanh thái sợi và chan nước dùng rắc ít hành ngò, tiêu bột lên trên và thưởng thức.
  • Phở gà ăn cùng rau mùi, vắt chanh ít ớt bột hoặc tương ớt là tuyệt nhất.

Lưu ý nấu phở sao cho hợp khẩu vị từng vùng miền:

  • Người miền trung và miền Nam thương ăn Phở kèm với cả tương đen, tương đỏ và rau mùi quế
  • Xương ninh càng lâu thì càng ngọt, nên phải đảm bảo thời gian ninh xấp xỉ 1h đồng hồ
  • Người miền Nam khi nấu Phở luôn cho thêm đinh hương và la hán quả vào để nước ngọt hơn
  • Thưởng thức Phở nóng sẽ ngon hơn

Phở là một trong những món ngon đặc sản của Việt Nam

Với hai công thức nấu Phở chuẩn của miền Bắc, bạn đã có thể nấu ngay một nồi Phở ngon cho cả gia đình. Đặc biệt vào thời điểm giao mùa hơi se lạnh, một bát Phở nóng sẽ làm cho người thưởng thức sảng khoái cả một ngày. Sàn Gốm chúc bạn thành công. 

Bình luận bài viết (0 bình luận)