[Bật mí] Bí quyết để pha một tách trà hoàn hảo

Một thực tế là cho dù bạn mua loại trà đắt tiền đến đâu, nhưng nếu pha không đúng cách thì không khác gì uống những loại trà rẻ tiền thậm chí là tệ hơn. Hầu hết những người biết thưởng trà nói rằng họ không thích mùi vị của loại trà này có thể là do trà được pha không đúng cách.

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp pha chế trà. Trong bài viết dưới đây, Sangom sẽ cùng bạn xem xét các cách hiệu quả nhất để pha được một ấm trà ngon nhé!

cach-pha-tra-banner
Những mẹo nhỏ để pha trà ngon hơn

Những yếu tố cơ bản tạo nên một tách trà ngon

Hầu hết các nhà hàng, quán cà phê và các gia đình uống trà đều pha rất đơn giản bằng cách cho tất cả các loại trà vào cùng một loại nước có nhiệt độ như nhau và phục vụ du khách mà không theo một quy tắc nào.

Điều này có ý nghĩa tương tự như việc mở một quầy rượu cao cấp và phục vụ rượu vang trắng ở nhiệt độ phòng, hoặc mở một nhà hàng bít tết hàng đầu và phục vụ tất cả các món bít tết đều được chế biến với mức độ Well-done( 100% thịt chín đều) mà không theo 7 mức độ chín của bít tết .

Dĩ nhiên là pha trà ngon không cần đến tiến sĩ, nhưng cũng không đơn giản như cho vào nước sôi rồi để nguội. Để có được một tách trà hoàn hảo cần có một số phương pháp ngâm đơn giản.

tra-hoa-cuc
Để pha được một tách trà đúng nghĩa, bạn cần phải chú ý một vài thứ

Bí quyết để pha trà đúng cách bao gồm năm yếu tố cơ bản: nước, định lượng, nhiệt độ, thời gian và dụng cụ.

  • Nước

Chất lượng nước tuyệt vời để pha trà sẽ có hàm lượng khoáng chất cân bằng khoảng 150 phần triệu (PPM). Tuy nhiên, nước ở các thành phố thường chứa hàm lượng chất khoáng cao, khoảng hơn 900 PPM. Để khắc phục vấn đề này, những quán trà ”tận tâm” thường sẽ sử dụng một hệ thống lọc thẩm thấu ngược, khá đắt tiền và một hộp canxi cacbonat để đưa lượng khoáng chất phù hợp vào nước.

nuoc-pha-tra
Nước pha trà trước tiên phải cân bằng độ khoáng

Tại nhà, bạn có thể sử dụng một bình đựng nước có bộ lọc carbon đơn giản để loại bỏ khoáng chất thừa, cũng như bất kỳ chất gây ô nhiễm nào như clo.

Nước quá nhiều khoáng chất sẽ chiết xuất thêm chất làm se từ trà của bạn và tạo ra một tách trà có vị chát. Nước quá mềm sẽ không chiết xuất đủ polyphenol mang lại khả năng làm se da, có lợi cho sức khỏe… vì vậy sẽ mang lại cốc trà nhạt và có màu mờ đục. Nước ngọt được xem là tốt nhất để pha trà vì khi nước sôi, oxy được giải phóng vừa đủ.

nuoc-pha-tra-1
Nước ngọt được xem là nước tốt nhất để pha trà

Người Trung Quốc gọi nước đã được đun sôi là “nước chết”. Bạn không thể có được tách trà ngon nhất từ ​​nước đã được đun đi đun lại nhiều lần.

  • Định lượng

Sử dụng quá nhiều trà sẽ khiến trà của bạn bị đắng và tốn kém chi phí. Ngược lại quá ít trà sẽ không cảm nhận được mùi vị của trà. Khối lượng được coi là “tỷ lệ vàng” là một muỗng cà phê của hầu hết các lá trà (khoảng 2 gam) trên một cốc nước 8 ounce (gần bằng 29.57353 ml).

dinh-luong-tra
Nên ước lượng sẵn khối lượng trà trước khi pha

Một loại trà có lá lớn như trà trắng hoặc trà Ô long có thể đong hai hoặc nhiều muỗng cà phê cũng tương đương với 2 gam. Các loại trà bị vỡ hoặc cuộn chặt như thuốc súng có thể có trọng lượng lên tới 3 gam trà cho một thìa cà phê.

dinh-luong-tra-1
Tùy vào trà mà chúng ta dùng có thể chênh lệch về khối lượng

Không có sự cân đo nào là hoàn hảo, vậy nên tùy vào từng loại trà cũng như lá trà để điều chỉnh lượng phù hợp dựa trên sở thích hương vị của bạn.

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cũng phụ thuộc vào từng loại trà. Ví dụ như nên sử dụng nước sôi (212 ° F) khi pha trà đen, ô long đen và trà thảo mộc. Những loại trà này rất dai và chắc nên cần sử dụng nước sôi để phá vỡ lá, giải phóng hương vị và chất chống oxy hóa.

tra-la-bac-ha
Nhiệt độ nước vừa đủ sẽ giúp trà oxy hóa vừa đủ

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nên sử dụng nước có nhiệt độ thấp hơn khi pha các loại trà nhẹ hơn, chẳng hạn như trà xanh, ô long xanh và trà trắng. Nước quá nóng sẽ làm cho những loại trà này có vị quá đắng hoặc chát. Nước quá nguội lại khiến trà mất hương vị vốn có.

Nếu không có nhiệt kế hoặc ấm đun nước có thể đo nhiệt độ, có một mẹo nhỏ là nước sôi khi để trong 5 phút sẽ giảm xuống khoảng 180 ° F.

nhiet-do-nuoc-khi-pha-2
Mỗi loại trà sẽ có 1 mức nhiệt độ khác nhau
  • Thời gian

Người ta thường nói rằng “thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương.” Tuy nhiên trong trường hợp này có vẻ không đúng lắm, vì khi để càng lâu sẽ làm cho các loại trà chuyển sang vị đắng.

Quy tắc chung là 3-5 phút đối với các loại trà đen, tùy thuộc vào khẩu vị uống trà của bạn. Nếu để lâu hơn, chúng sẽ trở nên quá se và nhão. Mặt khác, trà ô long đen và trà trắng lại dễ uống hơn nhiều. Những loại trà này sẽ ngon nhất khi ngâm trong 3-5 phút nhưng vẫn có thể uống được nếu ngâm lâu hơn một chút.

nhiet-do-nuoc-khi-pha-1
Thời gian tương đối để có 1 ly trà ngon là 3-5 phút

Đối với trà ô long và trà xanh nhẹ, bạn phải sử dụng một ít TLC, và chỉ nên ngâm trong 2- 3 phút nếu bạn muốn uống trà đậm.

  • Dụng cụ

Dụng cụ thích hợp cũng rất quan trọng trong quá trình pha trà. Khi ngâm trong nước nóng, lá trà có thể nở ra gấp 5 lần kích thước khô của chúng. Để pha một cốc trà tuyệt vời, bạn cần cho lá có một khoảng trống để nở.

Những bộ ấm chén làm từ đất nung sẽ giúp trà thêm hương thơm

Không nên pha trà trong một chiếc ấm quá bé mà hãy sử dụng ấm có độ rộng và sâu vừa phải. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng trà túi lọc, do không đủ chỗ mở rộng cho trà và chất lượng trà thấp.

am-chen-ve-vang-2
Bạn nên sử dụng những ấm chén có kích thướt lớn

Pha trà và nếm trà là một trong những việc mà mọi người thích làm nhất trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể thấy sở thích uống trà của người Việt. Tuy nhiên, có một số phương pháp và kỹ thuật pha trà nhất định và vẫn còn một số hiểu lầm.

Nhưng lưu ý bạn nên tránh khi pha trà

Bên cạnh 5 yếu tố để tạo nên một ấm trà hoàn hảo. Các bạn cũng nên biết và tránh mắc phải 5 lỗi pha trà dưới đây để bạn có thể trở thành một chuyên gia trà đạo đích thực nhé!

1. Pha trà mạnh

Nhiều người cho rằng trà càng đặc càng ngon nên khi pha trà thường thích pha trà đậm, thực chất đây là cách pha trà sai lầm, vì trà quá đậm sẽ gây hại cho tỳ vị, dạ dày và dễ ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Loại trà tốt cho sức khỏe là loại trà không quá mạnh cũng không quá yêu mà vừa phải, khi pha trà xanh, tỷ lệ trà và nước nên khoảng 6:1 (Trà Pu’er cần phải có tỷ lệ 5: 1).

tra-den
Trà đậm quá đôi khi lại có tác dụng ngược lại với cơ thể

2. Thời gian trà quá lâu

Một số người cho rằng ngâm lá chè càng lâu thì nước chè càng ngon, nhưng họ không biết rằng đây là một cách pha chè sai lầm, vì các lá chè khác nhau có yêu cầu về thời gian lấy ra khác nhau. Chè canh sau khi xả nếu ngâm lâu nước chè sẽ mất đi vị ngon ban đầu, mất nhiều hoạt chất, nước chè càng đắng.

pha-tra-lau
Pha trà quá lâu sẽ làm trà mất đi hương vị ban đầu

3. Pha trà trong cốc giữ nhiệt

Thông thường người ta phải chọn bộ ấm trà phù hợp để pha trà, có thể dùng bộ ấm trà sứ trắng, một bộ ấm Hồng Sa hoặc bộ ấm trà Tử Sa nhưng không được dùng bình hút chân không để pha trà, đây là một cách pha trà sai lầm.

Điều này là do khi người ta cho trà vào phích để pha, mùi thơm của trà sẽ giảm đi rất nhiều, trà sẽ mất chất dinh dưỡng và mất hoạt tính nếu nhồi lâu trong phích nước, sẽ bị còn sản sinh ra một số chất có hại cho cơ thể con người, kích thích niêm mạc đường tiêu hóa của con người và ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.

pha-tra-trong-binh-giu-nhiet
Pha trà trong bình giữ nhiệt không phải là một lựa chọn tốt

4. Pha trà bằng nước sôi

Khi pha trà, nhiều người nghĩ rằng nhiệt độ nước càng cao càng tốt, tuy nhiên những lá trà khác nhau lại thích hợp với nhiệt độ nước khác nhau, nếu bạn đang pha trà đậm, trà Pu’er, … thì thích hợp để pha với nước sôi, vì những loại trà này có khả năng chống ngấm cao hơn.

Nếu bạn đang pha trà xanh và trà vàng và các loại trà khác có vị dịu, pha bằng nước sôi sẽ làm cho trà không hoạt động và sẽ làm cho súp trà có vị chín, Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món trà, và cũng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng trong trà.

nhiet-do-nuoc-khi-pha-tra
Nước quá nóng sẽ làm mất đi hương vị trà ban đầu

Ngoài những lưu ý  cách pha trà sai lầm kể trên, người ta còn vứt bỏ phần trà còn sót lại sau khi uống trà, đây cũng là một cách làm sai lầm, việc thu gom bã trà này có thể dùng làm gối, cũng có thể ủ men để làm phân hoa, bạn có thể gội đầu và mặt sau khi nước sôi.

Kết

Ttóm lại, để pha được một tách trà ngon, điều kiện tiên quyết đầu tiên chính là: trà ngon. Nên mua những thứ tốt nhất trong phạm vi tài chính của bạn. Bí quyết là giữ cho trà luôn tươi mới và đừng dự trữ quá nhiều, trà nên được sử dụng trong vòng 6 tháng đến một năm để đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé!

Bình luận bài viết (0 bình luận)

*/