Nung khử và nung oxy gốm sứ khác nhau thế nào ?

Nung khử và nung oxy hóa là hai bước tiến chính của nung gốm, hai hệ thống hoàn toàn khác nhau cũng rất quan trọng để đánh giá gốm, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn sự khác biệt giữa hai phương pháp nung này và cách phân biệt chúng.

Định nghĩa về nung khử và nung oxy hóa trong lò nung

Toàn bộ thân lò là một khoảng trống, khi đốt lò, ngoại trừ tác phẩm được đốt ra, các không gian trống khác sẽ chứa đầy khí, nói một cách đơn giản, bên trong sẽ có rất nhiều “ôxy”, ôxy được sử dụng khi đốt lò Một biến rất quan trọng .

Chúng ta đã đề cập đến “đốt” lò, muốn cháy thì phải có lửa, chúng ta đều biết rằng oxy sẽ “hỗ trợ quá trình cháy”, nếu chúng ta bổ sung đủ oxy vào phòng nung để lò nung hoàn toàn. khi ta đốt lò Đó là “nung oxy hóa”, ngược lại, nếu có kỹ năng làm cho buồng lò bị thiếu oxy, để lửa lò hút oxy từ đất và nước men thì gọi là ” giảm bắn. “

Sự khác nhau giữa sự oxi hóa và sự khử của nước men

Về nước men, người ta còn chia nước men thành nước men oxy hóa và nước men khử. Nói một cách đơn giản, men oxy hóa là cái gọi là “men màu”, chẳng hạn như màu đỏ sắt, nhiều màu, màu trên men, hoặc một số màu xanh và trắng hiện đại, và một số màu men rất lộng lẫy. Những gì chúng thể hiện là màu sắc. của men.

Men phục chế chủ yếu thể hiện “kết cấu”, chẳng hạn như men lam trắng cổ, Shino Nhật Bản, Hagi-yaki, lò Jian, ấm men ngọc… Những loại men này không có màu sắc lộng lẫy, nhưng đều có màu sắc ấn tượng. rất thoải mái khi chạm vào.

Khi nung men bị oxy hóa, do lượng oxy trong lò nung đủ nên nhiên liệu sẽ không tương tác hóa học với nguyên liệu tráng men trong quá trình nung, do đó khi nung, bột men được đốt cháy cho tan chảy và trộn lẫn với nhau tạo ra màu.

Tính kỹ thuật nằm ở việc pha trộn các nguyên liệu làm men. Chỉ cần bạn mua được công thức làm men gốm và biết nhiệt độ nung là bạn có thể nung đều đặn. Giống như mua túi chế biến thức ăn ở cửa hàng tiện lợi, bạn có thể mang về nhà và đặt. trong lò vi sóng.

Các mẫu Men gốm thông dụng

Men khử thì khác, do trong lò nung thiếu ôxy nên khi đốt nhiên liệu, ôxy phải được chiết xuất từ ​​nguyên liệu làm men hoặc thậm chí là đất nền để hỗ trợ quá trình cháy, nguyên liệu tráng men sẽ thay đổi và tổ chức lại. , do môi trường nhiệt độ cao trong phòng nung, khi nhiệt độ phòng khác nhau, cấu trúc phân tử đặc biệt có thể bị khử ở nhiệt độ cao.

Ví dụ, “ôxít đen” của men ngọc, vì được ủ khử ở nhiệt độ cao, có thể tạo ra một loại men có kết cấu của đá quý và ngọc bích. Nhưng nhược điểm lớn nhất của nung là tính không ổn định, khi nung khử lò phải luôn chú ý đến sự thay đổi của lửa lò và khí hậu để không bị hao hụt điện năng.

Nung khử tạo ra các sản phẩm có độ men sâu , chất lượng cao

Nói cách khác, công thức tráng men phải hài hòa với việc kiểm soát lửa lò bên trong và bên ngoài, và hợp tác nhịp nhàng trước khi hoàn thành.

Vì vậy, Việc nung khử cũng như việc nấu ăn  mua một công thức trong hiệu sách để nấu. Nguyên liệu đã sẵn sàng, nhưng dao cắt, điều chỉnh khẩu vị và điều khiển lửa không cẩu thả, và làm theo sách là vô ích. Phải mất nhiều năm kinh nghiệm mới có thể nấu ăn. Mang ra một món ăn ngon.

Nung khử thường dành cho những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề gốm , điều khiển các công đoạn trong quá trình nung

Do đó, hiếm khi có thể sản xuất hàng loạt sản phẩm men khử , thậm chí không thể sản xuất hàng loạt, đây là trở ngại kỹ thuật lớn nhất của việc nung men khử oxi. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn nhiều loại sử dụng “chất tạo màu” để sản xuất men tương tự như quá trình khử và nung bằng quá trình oxy hóa.

Tỷ lệ thành công nung khử ngày nay được cải thiện rất nhiều và độ ổn định cũng cao. Tuy nhiên dựa vào kinh nghiệm của người trong lò rất nhiều. Ngoài ra, màu men của phương pháp nung khử bị hạn chế và đơn giản, không thể nung các màu sặc sỡ.

Ưu nhược điểm của đốt cháy khử và đốt cháy oxi hóa

Tóm lại, nung khử và nung oxy hóa không thể đơn phương mà đánh giá, để sản xuất hàng loạt thương mại thì phải lựa chọn phương pháp nung oxy hóa ổn định, hoặc người mới làm quen với gốm sứ cũng có thể sử dụng phương pháp nung oxy hóa để nâng cao sự tự tin và tính đa dạng của tác phẩm.

Các mảnh gốm để thử men

Quá trình nung oxy hóa dựa trên men màu nên nghiêng về thể loại thủ công mỹ nghệ, nhiều họa sĩ thích vẽ trên các ô trắng sứ. Những người khác đang thực hiện hiệu suất tạo kiểu tổng thể, vì vậy họ cũng sẽ chọn sử dụng phương pháp nung oxy hóa với tỷ lệ thành công cao. Do đó, phương pháp nung oxy hóa là một phương pháp nung phổ biến hiện nay.

Ngược lại, nung khử dựa vào kết cấu của men, tập trung vào “quy trình” của lò nung. Người sáng tạo lồng ghép các ý tưởng vào kết cấu, độ bóng, đường nét của men, nên nung khử là một kỹ năng của những người đốt lò nhiều kinh nghiệm , nhằm tạo ra những sản phẩm hoàn hảo chất lượng cao.

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)