Cách phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decal đơn giản, chính xác

Các sản phẩm gốm sứ hiện nay chia làm hai loại chính là gốm sứ vẽ tay và gốm sứ dán decal. Vậy làm thế nào để phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decal khi mua một sản phẩm gốm sứ bất kỳ. Bài viết dưới đây Sàn Gốm sẽ chia sẻ đến mọi người một số kinh nghiệm nhận biết đâu là sản phẩm gốm sứ vẽ tay, đâu là sản phẩm gốm sứ dán decal đơn giản nhất.

phan-biet-gom-su-ve-tay-va-dan-decal

Gốm sứ vẽ tay

Đặc điểm

Gốm sứ vẽ tay là loại gốm được người nghệ nhân trực tiếp vẽ lên xung quanh bề mặt gốm bằng tay. Do đặc thù thủ công, nên các họa tiết thường không đồng nhất về hoa văn. Mỗi sản phẩm sẽ là một bản thể “độc nhất vô nhị”. Đây chính là nét độc đáo chỉ riêng gốm sứ vẽ tay có được.

Mặc dù những sản phẩm được tạo ra từ những nét vẽ của những người thợ giỏi, lành nghề có thể khá giống nhau. Nhưng độ đậm nhạt của từng nét vẫn có sự khác biệt đáng kể. Nếu bạn muốn mua một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng họa tiết vẽ tay có thể dựa theo đó để chọn lựa.

Những sản phẩm gốm sứ vẽ tay trước khi nung

Phân loại gốm sứ vẽ tay

  • Gốm sứ vẽ tay dưới men:

Màu sắc của các gốm sứ vẽ tay này thường nhạt và không có nhiều màu. Nếu có nhiều màu thì sản phẩm sẽ có giá trị rất cao. Ưu điểm của cách vẽ này đó là giúp sản phẩm gốm giữ được lâu. Có thể dùng để sưu tầm vì độ bền cao.

Tuy nhiên, thường chỉ có những người thực sự am hiểu về gốm sứ mới nhìn thấy giá trị của nó.

gom-su-ve-tay
Gốm sứ vẽ tay dưới men
  • Gốm sứ vẽ tay trên men:

Đây là dòng gốm sứ không qua lửa nên vẫn đảm bảo hoa văn rõ nét và tươi mới. Tuy rằng gốm sứ vẽ tay trên men có giá trị thẩm mỹ cao, đẹp mắt và sang trọng nhưng không có giá trị sưu tầm bởi độ bền màu kém.

Sau một thời gian sử dụng sản phẩm gốm sẽ bắt đầu bay màu và mất đi độ sắc nét như ban đầu.

gom-su-ve-tay
Gốm sứ vẽ tay trên men

Gốm sứ dán decal

Đặc điểm

Gốm sứ dán decal là dòng sản phẩm được sản xuất công nghiệp theo dây chuyền tự động. Hầu như không có hoặc có rất ít sự can thiệp từ bàn tay con người trong suốt quy trình sản xuất. Hoa văn trên gốm sứ là miếng decal chịu nhiệt. Nó được thiết kế sẵn theo một khuôn mẫu nhất định.

Những sản phẩm gốm sứ dán decal

Nhờ áp dụng những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, giảm bớt sức lao động của con người. Do đó giá thành gốm sứ được dán decal cũng rẻ hơn nhiều so với gốm sứ vẽ thủ công.

Phân loại gốm sứ dán decal

  • Loại dán decal dưới men:

Hoa văn decal được dán lên bề mặt gốm, sau đó được phủ men lên trên rồi mới đem đi nung. Tuy nhiên, họa tiết loại decal này thường mờ, kém tươi. Sờ không thấy gợn do hoa văn được ẩn dưới lớp men. Có cảm giác như họa tiết vẽ chìm.

Cách dán decal này mặc dù không phải “handmade” nhưng vẫn mang nhiều ưu điểm của gốm sứ Bát Tràng truyền thống.

  • Loại dán decal trên men:

Hoa văn decal được dán sau khi gốm sứ đã nung và được phủ một lớp dầu bóng bên ngoài để bảo vệ. Nếu như loại dán decal dưới men màu sắc kém bắt mắt thì loại dán decal này lại sắc nét và tươi mới.

Tuy nhiên, loại dán decal này có nhược điểm là không bền màu. Khi sử dụng để đựng đồ ăn uống có thể gây hại cho sức khỏe do lớp decal dễ bị bong tróc. Vì vậy, chỉ nên dùng trong trang trí, không nên sử dụng như đồ dùng hàng ngày.

gom-su-dan-decal
Ly sứ in decal

Cách phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decal

Với người am hiểu về gốm sứ thì việc phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decal không quá khó khăn. Nhưng với người mới hay chưa đủ hiểu về gốm sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại này. Để phân biệt được gốm sứ vẽ tay và dán decal có thể dựa vào 4 yếu tố:

Yếu tố phân biệt Gốm sứ vẽ tay Gốm sứ dán decal
Màu sắc Có màu sắc trung tính, hài hòa, nhã nhặn. Cảm giác sắc nét, tinh tế. Màu sắc thường đậm, bắt mắt hơn nhưng tạo cảm giác lòe loẹt.
Hoa văn Hoa văn gốm sứ vẽ tay thường rất chi tiết. Không cái nào giống cái nào. Họa tiết tỉ mỉ, có chiều sâu. Nét thanh nét đậm rõ ràng. Dù có cùng một họa tiết cũng không thể giống hoàn toàn về nét vẽ và màu sắc. Gốm in decal trăm cái như một. Hoa văn đồng loạt và đều màu do được rập khuôn sẵn. Không phân biệt được rõ nét đậm nhạt. 
Độ gợn bề mặt Hầu như không có độ gợn trên bề mặt hoặc cảm giác rất ít. Khi sờ sẽ cảm nhận thấy độ gợn trên bề mặt của sản phẩm gốm sứ dán decal.
Giá thành Những sản phẩm gốm sứ vẽ tay chất lượng chính hãng thì giá thành thường khá cao. Giá thành rẻ hơn so với gốm sứ vẽ tay.

Bộ ấm chén gốm sứ vẽ tay (bên trái) và bộ ấm chén gốm sứ dán decal (bên phải)

Trên đây là những kiến thức phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decalSàn Gốm chia sẻ đến bạn. Một sản phẩm gốm sứ tốt không chỉ quan trọng về chất liệu, xuất xứ hay thương hiệu, mà các họa tiết, hoa văn trên bề mặt gốm cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của sản phẩm. Do đó, người mua cần biết cách phân biệt hai dòng sản phẩm này để tránh gây nhầm lẫn.

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)