Các loại lò nung gốm truyền thống và hiện đại

Trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển gốm sứ Việt Nam phát triển tồn tại nhiều lò nung gốm khác nhau , các kiểu chồng lò khác nhau tạo ra các làng gốm với những dòng sản phẩm đặc sắc tạo nên những nét riêng . cùng Sàn Gốm tìm hiểu các loại lò nung truyền thống và hiện đại của cha ông ta đã sử dụng để tạo nên các tác phẩm gốm sứ lưu truyền .

Các loại lò nung gốm Bát Tràng
Mô hình Các loại lò nung gốm Bát Tràng tại bảo tàng gốm bát Tràng

Xem thêm : Tham quan Bảo tàng gốm Bát Tràng cùng Sàn Gốm

Lò nung củi truyền thống

Đốt củi” cũng có lịch sử hàng thế kỷ trong các lò nung ở Đài Loan, là phát minh sớm nhất và sơ khai nhất trong kỹ thuật nung gốm, đúng như tên gọi, nó sử dụng củi làm nhiên liệu để đốt lò. Sử dụng vật liệu dễ cháy (như gỗ vụn, cỏ khô, lá cây …) làm chất đốt, các tác phẩm được nung bằng men tro rơi tự nhiên, các tác phẩm mang đậm chất tự nhiên, giản dị.


Những tác phẩm đốt gỗ đơn giản, đủ màu sắc, được chế tác không gò bó, thoạt nhìn không bắt mắt nhưng càng nhìn càng thấy hấp dẫn, đây cũng chính là nét hấp dẫn của nó.

Một số dạng lò gốm nung củi

Lò gốm phước tích cổ ở Huế

Lò nung gốm sứ ở Phù Làng

Lò nung gốm phù lãng , Gia Thủy (đốt bằng củi tràm )

Lò gốm nung chum vại tại Gia Thuỷ Ninh Bình

Ở làng gốm Phù Lãng Và Gia Thuỷ ở Ninh Bình vẫn đốt lò chủ yếu bằng củi , đắc điểm của các lò này là rất to, thời gian đốt lâu , và tiêu thụ lượng củi rất lớn .

Nên khi về các làng gốm cổ này bạn sẽ bắt gặp từ đầu ngõ các khối củi rất lớn được chuẩn bị sẵn , phơi khô để khi đốt lò cháy được nhiệt độ cao nhất ,

Tuỳ vào loại gỗ ở từng làng mà có những lựa chọn khác nhau , và tro của các loại gỗ khi nung ở nhiệt độ cao tan chảy kết hợp với các khoáng chất sẵn trong đất tạo ra những lớp men tự nhiên chất sành khác nhau ,

Lò nung đốt than

Lò bầu Bát Tràng

Nổi tiếng là địa điểm du lịch của Bát Tràng , ngày nay lò bầu cổ được bảo tồn và không còn đỏ lửa thường xuyên như ngày xưa , nhưng nó từng là nơi tạo ra các tác phẩm nổi tiếng của làng gốm Bát Tràng ,

Lò bầu cổ có cấu tạo  có cấu tạo nhiều bầu, thường có 5 đến 7, hay 10 bầu tùy theo nhu cầu. Bầu có vòm cuốn liên tiếp, vuông góc với trục tiêu, trông như năm, bảy mảnh vỏ sò úp với nhau. Vòm cuốn  dùng loại gạch chịu lửa. Độ nghiêng của trục  so với phương nằm ngang từ 12 đến 15 độ.

Lò đốt bằng gas

Sử dụng khí đốt làm nhiên liệu, nó có thể được sử dụng để khử và đốt cháy oxy hóa, có tính biến đổi cao và được các thợ gốm vô cùng yêu thích. Lò nung gas có nhiệt độ trung bình, chất lượng ổn định và sản phẩm tinh xảo, có thể sản xuất số lượng lớn thành phẩm.

Ở Bát Tràng hiện nay chủ yêu là lò nung bằng ga và bằng điện là chủ yếu , đảm bảo đươc nhiệt độ phù hợp và điều chỉnh để sản phẩm đồng đều chất lượng , nhà cung cấp có sẵn , là lựa chọn chủ yếu của các chủ lò ngày nay.

Lò nung bằng điện

Ngày nay, hầu hết các đồ gốm đã được nung trong lò điện, nhiệt độ và thời gian của chúng được điều khiển bằng máy tính. Dưới sự kiểm soát nhất định, chất lượng của sứ và các giống của nó đương nhiên vượt trội hơn so với quá khứ. Năng lượng điện được biến đổi thành nhiệt năng có thể đốt cháy được, có thể khống chế được quá trình oxi hóa và khử (khi đốt giảm cần đốt khí để giảm oxy hóa).

Lò điện sẽ nóng lên do bức xạ nhiệt, trong lò không có ngọn lửa nên quá trình nung tương đối sạch và chất lượng có thể cao hơn như công nghiệp điện tử, tăng đơ, gốm sứ cao cấp. Có hai loại lò điện: loại cửa hộp và loại cửa kéo. Đối với những người mới bắt đầu, sử dụng lò điện nhỏ để làm đồ dùng là một cách rất phù hợp.

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)