Tượng 18 vị La Hán – Ý nghĩa và cách sắp xếp tượng La Hán

Tượng 18 vị La Hán có ý nghĩa nhất định trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Thế nên việc tìm hiểu ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán, cách bài trí sao cho phù hợp là điều quan trọng rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, Sàn Gốm chia sẻ bài viết dưới đây để giúp các bạn nắm rõ hơn thông tin về Tượng 18 vị La Hán! 

18-vi-la-han
Tượng 18 vị La Hán trong phong thủy

18 vị La Hán là gì?

La Hán là những đệ tử đắc đạo của Phật. Khi tu thành chánh quả La Hán nghĩa là đã đoạn tuyệt được với thất tình lục dục, vĩnh viễn giải thoát khỏi luân hồi. Về mặt ý nghĩa, Thập bát La Hán có thể coi là Vô Cực Quả hoặc Giải Vô Học Quả, biểu thị đã đạt tới cực điểm, sự giác ngộ đã đạt tới cảnh giới đắc đạo.

tuong-18-vi-la-han-tai-xuong-gom-1
Bộ tượng Thập Bát La Hán gốm sứ sang trọng

Hình ảnh 18 vị La Hán đi vào dân gian với những đặc trưng riêng về phật tướng cũng như truyền thuyết để lại muôn đời. Hậu thế ngưỡng vọng thập bát La Hán với lòng cung kính vô hạn. 

Ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán

Ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán

Tượng 18 vị La Hán được khắc họa với những hành trạng khác nhau với tư thế, nét mặt biểu thị nội tâm của các vị và sự tôn nghiêm cao quý. Mỗi vị đã trở thành một hình tượng nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa.

Tượng La Hán Ba Tiêu

Tên ngài là Phạt na bà tư, là vị La Hán thích tu tập trong thiên nhiên đại ngàn. Ngài thường đứng dưới các cây chuối nên còn được gọi là La Hán Ba Tiêu.

18-vi-la-han-2
Tượng La Hán Ba Tiêu 

Theo Pháp Trụ Kinh, Ba Tiêu La Hán được mô tả ngồi trong hang đá, áo choàng mặc qua vai. Hai tay lúc nào cũng để trong ống áo, khuôn mặt thư thái, cặp mắt nhắm như đang thiền định.

Tượng La Hán Bố Đại

Tên của Ngài là Nhân yết đà, ngài du hóa nhân gian dưới mọi hình thức. Theo truyền thuyết Ngài là người bắt các loại rắn độc ở Ấn Độ, loại bỏ đi răng độc của chúng và phóng thích lên núi. Hành động ấy của Ngài được xem như hiện thân của lòng từ bi. Ngài có phật tướng mập mạp, bụng to, túi vải lớn bên mình.

18-vi-la-han-3
Tượng La Hán Bố Đại

Tượng La Hán Cử Bát

Tên của Ngài là Ca nặc ca, ngài được đức Phật giao phó giáo hóa vùng Đông Thắng Thần Châu. Tôn giả Ca nặc ca thường mang một cái bát sắt bên mình khi du hành khất thực, nên được gọi là La hán Cử Bát.

18-vi-la-han-4
Tượng La Hán Cử Bát

Khất thực là một việc không thể thiếu đối với các vị chân tu đây là cách để rèn luyện sự nhẫn nhục, kiên trì, nhẫn nại. Hình tượng của Ngài là lời giáo huấn nghiêm khắc cho người đời về khổ hạnh và chữ nhẫn cao quý. 

Tượng La Hán Hàng Long

Tên của ngài là Nan-đề-mật-đa-la, ngài gắn liền với dáng vẻ mạnh mẽ, chân đạp trên một con rồng hung ác, ngài thần thông, đạo hạnh cao vời vợi. 

18-vi-la-han-5
Tượng La Hán Hàng Long

Chuyện Phật kể lại có một lần cả đảo Sư Tử bị Long Vương dâng nước nhấn chìm ngài đã ra tay hàng phục một con rồng ác to lớn, Phật danh Hàng Long La Hán của Ngài ra đời từ đó. 

Tượng La Hán Khai Tâm

Ngài tên thật là Thú-bác-ca, ngài vốn là một Bà-la-môn danh tiếng vọng trọng. Sau 7 năm khổ hạnh, ngài được chứng quả A-la-hán và có tên là Khai Tâm La Hán.

Hình tượng của ngài được khắc họa là vạch áo bày ngực để hiển lộ tâm Phật. Điều này muốn nói đến đức tin bất diệt không gì đổi dời được, xem Phật Pháp là chân lý ngàn đời, từ đó giáo huấn chúng tăng, phật tử về đạo ngộ. 

Tượng La Hán Khai Tâm

Tượng La Hán Kháng Môn

Ngài có tên là Chú-trà-bán-thác-ca, hay Châu-lợi-bàn-đặc. Phật danh Kháng Môn La Hán ra đời nhờ vào thái độ tu tập, thực hành nhẫn nại của ngài. Mặc dù ngài vốn là người làm gì cũng sai sót.

18-vi-la-han-8
Tượng La Hán Kháng Môn

Hình tượng của ngài được khắc họa đang cầm một cây gậy có treo những chiếc chuông nhỏ. Đây là vật mà Phật đã trao tặng cho ngài nhằm giúp ngài khất thực mà không cần gõ cửa nhà người. Nếu chủ nhân muốn bố thí thì sẽ bước ra khi nghe tiếng chuông rung lên.

Cây gậy nhỏ này đã trở thành biểu tượng của của Tôn giả và là hình ảnh quen thuộc trong sinh hoạt Phật Giáo.

Tượng La Hán Khánh Hỷ

Khánh Hỷ La Hán tên là Ca-nặc-ca-phạt-tha, còn gọi là Yết-nặc-ca-phược-sa. Tượng của ngài được khắc họa với gương mặt tươi cười phúc hậu. Hiện thân của ngài giáo dục con người cần khéo léo trong đối nhân xử thế, một lòng hướng thiện.

18-vi-la-han-9
Tượng La Hán Khánh Hỷ

Kinh Phật nói rằng ngài là vị La Hán phân biệt thị phi rõ ràng nhất trong tượng 18 vị La Hán. Khi chưa xuất gia ngài cũng đã là người luôn tuân thủ khuôn phép, ăn nói cẩn trọng, không để khởi phát bất kỳ ý nghĩ xấu xa nào. Sự tồn tại của ngài như lời nhắc nhở mọi người cần phải giữ gìn lấy thân, miệng, ý để không chìm trong giận hờn, thù hận xấu xa. 

Tượng La Hán Khoái Nhĩ

Khoái Nhĩ La Hán tên là Na-già-tê-na hay Na Tiên. Ngài chuyên tu về nhĩ căn, tượng của ngài được mô tả là vị La Hán đang ngoáy tai. Con người thường có miệng để nói, hai cái tai để nghe. Học cách lắng nghe là đạo hành mà chúng sinh nên rèn dũa, đây được xem là biện pháp tu tập giúp chúng ta ngày càng thông tuệ hơn. 

18-vi-la-han-10
Tượng La Hán Khoái Nhĩ

Tượng La Hán Kỵ Tượng

Hay còn được gọi là Phất Trần La Hán. Trước khi xuất gia tu tập ngài làm nghề huấn luyện voi. Khi Tôn giả chứng quả A-la-hán, đức Phật bảo Ngài ở lại quê hương để ủng hộ Phật Pháp, từ đó cái tên Kỵ Tượng La Hán đã gắn liền với ngài. 

18-vi-la-han-11
Tượng La Hán Kỵ Tượng

Tượng La Hán Phục Hổ

Ngài có tên là Đạt-ma-đa-la. Thuở nhỏ, người đã có căn duyên tu tập, thường chiêm ngưỡng hình tượng 16 vị La Hán thờ trong điện. Với lòng thành tín đạo, ngài đã được các vị La Hán chỉ dạy tu tập.

18-vi-la-han-12
Tượng La Hán Phục Hổ

Ngài rất siêng năng tọa thiền, xem kinh và làm việc thiện, chẳng bao lâu chứng quả thành Phục Hổ La Hán. Tượng của ngài được khắc họa vô cùng dũng mãnh và tráng kiện. Ngồi trên lưng con hổ như chứng minh sức mạnh của Phật Pháp.

Tượng La Hán Quá Giang

Quá Giang La Hán có tên gọi là Bạt-đà-la hay còn gọi là Hiền, vì mẹ ngài hạ sanh ngài dưới cây Bạt-đà, tức là cây Hiền. Theo truyền thuyết Ngài là người thích tắm rửa, một ngày có thể tắm cả chục lần.

tuong-18-vi-la-han-2
Quá Giang La Hán

Khi đức Phật biết đến điều này đã chỉ dạy cách tắm rửa cho Thế Tôn, tắm – nghĩa là vừa tẩy rửa thân thể vừa tẩy rửa những ô uế trong tâm, gột sạch các tham sân si phiền não để tâm thanh tịnh. Từ đó, ngài làm theo và chứng được quả A-la-hán. Hiện thân của ngài mang lại ý nghĩa thức tỉnh tư duy, việc tắm rửa là một pháp tu hữu dụng thiết thực trong đạo Phật. 

Tượng Quá Giang La Hán gốm sứ

Tượng La Hán Thác Tháp

Thác Tháp La Hán có tên là Tô-tần-đà. Ngài là người rất tinh anh, nhiệt tình giúp đỡ người khác nhưng lại ít thích nói chuyện, giao tiếp không hay. Tính giác ngộ của Ngài đã chứng cho Ngài thành Phật thế nên trong Kinh Phật có đề cập giác ngộ hay không không do miệng lưỡi mà tại tâm. 

tuong-18-vi-la-han-5
Thác Tháp La Hán

Tượng La Hán Thám Thủ

Ngài tên là Bán-thác-ca, có nghĩa là Đại lộ biên sanh hay còn gọi là sanh ở bên đường. Hình tượng của ngài được khắc họa đưa hai tay lên rất thỏa chí, khoan khoái nhất trong 18 vị La Hán. Điều này mang lại ý nghĩa rằng ngài đã giác ngộ, tinh thông khi tu tập dưới bầu trời Phật pháp.

Thám Thủ La Hán

Tượng La Hán Tiếu Sư

Ngài có tên là Phạt-xà-la-phất-đa-la. Hình tượng ngài được khắc họa mạnh mẽ và trông dữ tợn như chính những gì ngài đã làm trước khi xuất gia. Trước khi chứng quả A-la-hán, ngài là một thợ săn cừ khôi.

Sau khi xuất gia, ngài nỗ lực tu tập, bên cạnh luôn có một con sư tử quấn quýt, nên mới có biệt hiệu là La Hán Đùa Sư Tử hay còn gọi là Tiếu Sư La Hán. 

Tiếu Sư La Hán

Tượng La Hán Tĩnh Tọa

Tĩnh Tọa La Hán tên là Nặc-cù-la. Tượng của ngài là Phật tượng khắc họa đang ngồi kiết già trên phiến đá. Theo kinh thư giai thoại thì ngài thuộc giao cấp Sát-đế-lợi có sức mạnh vô địch, chỉ biết có chiến tranh sát sinh. Khi theo Phật tu hành, ngài chứng quả A-la-hán trong tư thế tĩnh tọa.

Tĩnh Tọa La Hán

Tượng La Hán Tọa Lộc 

Tọa Lộc La Hán tên là Tân-đầu-lô-phả-đọa, ngài xuất thân từ dòng Bà-la-môn. Vốn là một đại thần danh tiếng của vua Ưu Điền nhưng ngài một lòng muốn quy y cửa Phật nên đã rời bỏ xa hoa phồn vinh nơi triều đình để vào rừng núi tu tập.

18-vi-la-han-19
Tượng Tọa Lộc La Hán

Ngài đắc đạo chứng Thánh quả cưỡi hươu về triều để khuyến hóa vua. Ngài ngồi trên lưng hươu vô ưu tự tại đã minh chứng cho chính quả. Cũng vì hình ảnh này mà ngài có Phật hiệu La-Hán cưỡi hươu, hay còn gọi là La Hán Tọa Lộc.

Tượng La Hán Trầm Tư

18-vi-la-han-20
Tượng Trầm Tư La Hán

Ngài có tên là La-hầu-la. Trước khi xuất gia, Ngài có tánh vương giả, hay trêu ghẹo người. Nhưng sau khi giác ngộ tu Phật, Ngài liền biến thành vị Tỳ Kheo khiêm cung nhẫn nhục, không sân si với thói đời.

18-vi-la-han-21
Tượng La Hán Trầm Tư bình thản, không sân si với đời

Ngài nỗ lực tu tập để chứng Thánh quả. Ngài lấy chữ nhẫn làm trọng và bình thản, lặng lẽ tu tập. Chính nhờ vậy, ngài được Đức phật khen tặng là Mật hạnh đệ nhất, và ban danh hiệu La Hán Trầm Tư.

Tượng La Hán Trường Mi

Ngài có tên là A-thị-đa thuộc dòng Bà-la-môn nước Xá-vệ. Truyền thuyết kể rằng lúc ngài vừa sinh ra đã có lông mày dài rủ xuống, đây là điềm báo kiếp trước ngài là một nhà sư. Sau khi theo Phật xuất gia, ngài phát triển thiền quán và chứng quả A-la-hán.

18-vi-la-han-22
Tượng La Hán Trường Mi

Trong thập bát La Hán, Ngài là vị La Hán sau khi chứng quả vẫn thường du hóa trong dân gian. Nhờ vào sự gần gũi này, ngài đã giúp Đạo Phật trở nên hưng thịnh tại Ấn Độ.

Cách sắp xếp tượng 18 vị La Hán

Tượng 18 vị La Hán thường được trình bày theo thứ tự nhất định, không phân biệt thời điểm tu thành chánh quả: Tọa Lộc, Khánh Hỷ, Cử Bát, Thác Tháp, Tĩnh Tọa, Quá Giang, Kỵ Tượng, Tiếu Sư, Khai Tâm, Tham Thủ, Trầm Tư, Khoái Nhĩ, Bố Đại, Ba Tiêu, Trường Mi, Kháng Môn, Hàng Long và Phục Hổ.

tuong-18-vi-la-han
Tượng 18 vị La Hán mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy

Hoặc theo chuyên gia phong thủy, tượng 18 vị La Hán có cách bài trí sắp đặt: chia làm hai dãy, mỗi bên có 9 vị. Tượng La Hán ở hướng Bắc thường trong tư thế ngồi trên loại bệ tự nhiên như: tảng đá, mô đất, gốc cây. Hướng Nam thường trong tư thế cưỡi trên lưng các con thú. 

tuong-18-vi-la-han-tai-xuong-gom-2
Bộ tượng bài trí đẹp mắt sang trọng

Ngoài ra, gia chủ khi mua tượng La Hán về cần dùng khăn sạch lau hết cặn bụi bên ngoài rồi trưng thờ ở nơi cao, khô thoáng để phù trợ phong thủy,

Địa chỉ bán bộ tượng Thập Bát La Hán bằng gốm sứ Bát Tràng

Từ xa xưa, khi nghề gốm mới hình thành con người đã dùng đất sét để tạo những tượng Thần, Phật phục vụ trong văn hóa tín ngưỡng. Vì thế, tượng gốm sứ được mọi người xem là đại diện cho sự tinh khiết của Đức Phật nên rất linh nghiệm trong việc thờ cúng, phong thủy.

tuong-18-vi-la-han-trang-cao
Sàn Gốm – Địa chỉ cung cấp những mẫu tượng 18 vị La Hán phong thủy đẹp

Tượng La Hán bằng gốm sứ được ưa chuộng nhiều. Tính thẩm mỹ, độ bền, giá cả phải chăng phù hợp với đại đa số người tiêu dùng, nhất là dòng gốm Bát Tràng.

Sàn Gốm với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gốm sứ văn hóa, phong thủy sẽ giúp bạn sở hữu bộ tượng gốm sứ Thập Bát La Hán tinh xảo, chất lượng. Là bạn hàng nhiều năm của làng gốm Bát Tràng trứ danh, Sàn Gốm tự hào luôn đem lại những sản phẩm tốt nhất và giá cả hợp lý. Hy vọng qua các thông tin trên về tượng 18 vị La Hán, Sàn Gốm tin rằng các bạn đã có được lựa chọn phù hợp!

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)