[Bật mí] Hướng dẫn cách pha trà ngon hoàn hảo bằng ấm Bát Tràng theo chuẩn trà đạo

Một thực tế là cho dù bạn mua loại trà đắt tiền đến đâu, nhưng nếu pha không đúng cách thì không khác gì uống những loại trà rẻ tiền thậm chí là tệ hơn. Hầu hết những người biết thưởng trà nói rằng họ không thích mùi vị của loại trà này có thể là do người pha chưa biết cách pha trà ngon . Bạn hãy thử pha trà bằng các bộ  ấm chén Bát Tràng và thưởng thức xem nhé!

bi-quyet-pha-tra-hoan-hao
Bật mí bí quyết để có một ấm trà ngon

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp pha chế trà. Trong bài viết dưới đây, Sangom sẽ cùng chia sẻ những bí quyết pha trà ngon mà bạn có thể tham khảo nhé!

Cách pha trà ngon chuẩn vị

Hầu hết các nhà hàng, quán cà phê và các gia đình uống trà đều pha rất đơn giản bằng cách cho tất cả các loại trà vào cùng một loại nước có nhiệt độ như nhau và phục vụ du khách mà không theo một quy tắc nào.

cach-pha-tra-ngon-8
Cách pha trà ngon dựa trên 5 yếu tố

Điều này có ý nghĩa tương tự như việc mở một quầy rượu cao cấp và phục vụ rượu vang trắng ở nhiệt độ phòng, hoặc mở một nhà hàng bít tết hàng đầu và phục vụ tất cả các món bít tết đều được chế biến với mức độ Well-done (100% thịt chín đều) mà không theo 7 mức độ chín của bít tết.

bi-quyet-pha-tra-3
Để pha được một tách trà đúng nghĩa, bạn cần phải chú ý một vài thứ

Dĩ nhiên là pha trà ngon không cần quá cầu kỳ nhiều kỹ thuật, nhưng cũng không đơn giản như cho vào nước sôi rồi để nguội.  Bí quyết để pha trà đúng cách bao gồm năm yếu tố cơ bản: nước, định lượng, nhiệt độ, thời gian và dụng cụ.

bi-quyet-pha-tra
5 yếu tố cơ bản tạo nên một tách trà ngon

Nước

Chất lượng nước tuyệt vời để pha trà sẽ có hàm lượng khoáng chất cân bằng. Tuy nhiên, nước ở các thành phố thường chứa hàm lượng chất khoáng cao. Để khắc phục vấn đề này, những quán trà thường sẽ sử dụng một hệ thống lọc thẩm thấu ngược và một hộp canxi cacbonat để đưa lượng khoáng chất phù hợp vào nước. Tại nhà bạn có thể sử dụng máy lọc nước đơn giản để loại bỏ những khoáng chất thừa.

bi-quyet-pha-tra-13
Nước pha trà trước tiên phải cân bằng độ khoáng

Nước quá nhiều khoáng chất sẽ chiết xuất thêm chất làm se từ trà của bạn và tạo ra một tách trà có vị chát. Nước quá mềm sẽ không chiết xuất đủ polyphenol có lợi cho sức khỏe… vì vậy sẽ mang lại cốc trà nhạt và có màu mờ đục. Nước ngọt được xem là tốt nhất để pha trà vì khi nước sôi, oxy được giải phóng vừa đủ.

bi-quyet-pha-tra-4
Nước ngọt được xem là nước tốt nhất để pha trà

Người Trung Quốc gọi nước đã được đun sôi là “nước chết”. Bạn không thể có được tách trà ngon nhất từ ​​nước đã được đun đi đun lại nhiều lần.

Định lượng

Cách pha trà ngon là có một định lượng trà phù hợp. Sử dụng quá nhiều trà sẽ tốn kém nhưng trà cho ra lại bị quá đắng, không ngon. Ngược lại khi cho quá ít trà sẽ nhạt, không cảm nhận được mùi vị của trà. Vì vậy nên đọc kỹ hướng dẫn trên hộp trà để có định lượng chuẩn. “Tỷ lệ vàng” của một số loại trà ngon thông dụng đó là khoảng 2 gam lá trà trên 30ml nước.

bi-quyet-pha-tra-7
Nên ước lượng sẵn khối lượng trà trước khi pha

Không có sự cân đo nào là hoàn hảo, vậy nên tùy vào từng loại trà cũng như lá trà để điều chỉnh lượng phù hợp dựa trên sở thích hương vị của bạn.

dinh-luong-tra-1
Tùy vào trà mà chúng ta dùng có thể chênh lệch về khối lượng

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cũng phụ thuộc vào từng loại trà. Ví dụ như nên sử dụng nước sôi (100°C) khi pha trà đen, ô long đen và trà thảo mộc. Những loại trà này rất dai và chắc nên cần sử dụng nước sôi để phá vỡ lá, giải phóng hương vị và chất chống oxy hóa.

tra-la-bac-ha
Nhiệt độ nước vừa đủ sẽ giúp trà oxy hóa vừa đủ

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nên sử dụng nước có nhiệt độ thấp hơn khi pha các loại trà nhẹ hơn, chẳng hạn như trà xanh, ô long xanh và trà trắng. Nước quá nóng sẽ làm cho những loại trà này có vị quá đắng hoặc chát. Nước quá nguội lại khiến trà mất hương vị vốn có.

Nếu không có nhiệt kế hoặc ấm đun nước có thể đo nhiệt độ, có một mẹo nhỏ là nước sôi khi để trong 5 phút sẽ giảm xuống khoảng 80°F.

nhiet-do-nuoc-khi-pha-2
Mỗi loại trà sẽ có 1 mức nhiệt độ khác nhau

Thời gian

Căn chỉnh thời gian vừa đủ cũng là một cách pha trà ngon quyết định hương vị của tách trà. Nếu để cho trà quá lâu sẽ khiến trà chuyển sang vị đắng, chát, không ngon.

Quy tắc chung là 3-5 phút đối với các loại trà đen, tùy thuộc vào khẩu vị uống trà của bạn. Nếu để lâu hơn, chúng sẽ trở nên quá se và nhão. Mặt khác, trà ô long đen và trà trắng lại dễ uống hơn nhiều. Những loại trà này sẽ ngon nhất khi ngâm trong 3-5 phút nhưng vẫn có thể uống được nếu ngâm lâu hơn một chút.

nhiet-do-nuoc-khi-pha-1
Thời gian tương đối để có 1 ly trà ngon là 3-5 phút

Đối với trà ô long và trà xanh nhẹ, bạn chỉ nên ngâm trong 2- 3 phút nếu bạn muốn uống trà đậm.

Dụng cụ

Dụng cụ thích hợp cũng rất quan trọng trong quá trình pha trà. Khi ngâm trong nước nóng, lá trà có thể nở ra gấp 5 lần kích thước khô của chúng. Để pha một cốc trà tuyệt vời, bạn cần cho lá có một khoảng trống để nở.

Những bộ ấm chén làm từ đất nung sẽ giúp trà thêm hương thơm

Không nên pha trà trong một chiếc ấm quá bé mà hãy sử dụng ấm có độ rộng và sâu vừa phải. 

am-chen-ve-vang-2
Bạn nên sử dụng những ấm chén có kích thước lớn

Tham khảo ngay: [BẬT MÍ] Cách chọn mua ấm pha trà ngon từ chuyên gia

Nhưng lưu ý bạn nên tránh khi pha trà

Bên cạnh 5 yếu tố để tạo nên một ấm trà hoàn hảo. Các bạn cũng nên biết và tránh mắc phải 5 lỗi pha trà dưới đây để bạn có thể trở thành một chuyên gia trà đạo đích thực nhé!

1. Pha trà mạnh

Nhiều người cho rằng trà càng đặc càng ngon nên khi pha trà thường thích pha trà đậm, thực chất đây là cách pha trà sai lầm. Bởi trà quá đậm sẽ gây hại cho tỳ vị, dạ dày và dễ ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Loại trà tốt cho sức khỏe là loại trà không quá mạnh cũng không quá yếu mà vừa phải. Khi pha trà, tỷ lệ trà và nước nên khoảng 1:6 hoặc 1:5.

tra-den
Trà đậm quá đôi khi lại có tác dụng ngược lại với cơ thể

2. Thời gian trà quá lâu

Một số người cho rằng ngâm lá trà càng lâu thì nước trà càng ngon, nhưng họ không biết rằng đây là một cách pha trà sai lầm. Vì các lá trà khác nhau có yêu cầu về thời gian lấy ra khác nhau. Trà nếu ngâm lâu nước trà sẽ mất đi vị ngon ban đầu, mất nhiều hoạt chất, nước trà càng đắng.

bi-quyet-pha-tra-1
Bí quyết pha trà ngon là căn chỉnh thời gian phù hợp

Cách pha trà ngon là chỉ nên ngâm trà khoảng từ 3-5 phút nếu muốn uống trà đậm.

bi-quyet-pha-tra-10
Pha trà quá lâu sẽ làm trà mất đi hương vị ban đầu

3. Pha trà trong cốc giữ nhiệt

Thông thường mọi người sẽ pha trà trong các ấm gốm sứ truyền thống. Một số người vì tính tiện lợi và muốn giữ ấm lâu nên dùng bình giữ nhiệt để pha trà. Đây hoàn toàn là một sai lầm.

bi-quyet-pha-tra-10
Pha trà trong bình giữ nhiệt là một sai lầm lớn

Trà khi cho vào bình kín để pha, mùi thơm sẽ giảm đi, trà sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Đồng thời khi trà ngâm lâu trong bình nước còn mất đi hoạt tính và sản sinh ra các chất gây hại cho cơ thể, kích thích niêm mạc đường tiêu hóa vô cùng nghiêm trọng.

pha-tra-trong-binh-giu-nhiet
Pha trà trong bình giữ nhiệt không phải là một lựa chọn tốt

4. Pha trà bằng nước sôi

Khi pha trà, nhiều người nghĩ rằng nhiệt độ nước càng cao càng tốt, tuy nhiên những lá trà khác nhau lại thích hợp với nhiệt độ nước khác nhau. Chỉ một số loại trà thích hợp để pha với nước sôi, vì có khả năng chống ngấm cao.

bi-quyet-pha-tra-5
Sử dụng nước sôi để pha trà

Nếu bạn đang pha các loại trà khác có vị dịu, nước sôi sẽ làm cho trà chín, lá trà nhão. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất dinh dưỡng trong trà.

nhiet-do-nuoc-khi-pha-tra
Nước quá nóng sẽ làm mất đi hương vị trà ban đầu

Để hương trà thơm nhất thì trà phải là trà mới. Vì thế bạn không nên mua trữ trà quá nhiều và dùng trà đã lâu không sử dụng. Trà nên được sử dụng trong vòng 6 tháng đến một năm để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

bi-quyet-pha-tra-6
Cách pha trà ngon dựa trên nhiều yếu tố

Ngoài những lưu ý cách pha trà sai lầm kể trên, việc giữ lại bã trà sau khi uống cũng là điều nên làm. Việc thu gom bã trà này có thể dùng làm gối, cũng có thể ủ men để làm phân hoa cực kỳ hữu ích.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Sàn Gốm Bát Tràng về bí quyết để pha một tách trà ngon mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho bạn thưởng thức trà chuẩn vị do chính tay mình pha nhé!

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)