Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của từng món đồ thờ

Văn hóa thờ cúng được xem là nét đẹp tinh thần, thước đo lòng thành của người con xứ Việt . Trong mỗi gia đình người việt thường có ban thời gia tiên , ban thờ Phật , ban thờ thiên hay ban thờ thần tài  Đặc biệt, các gia đình luôn chú trọng đến bộ đồ thờ cúng  chuẩn phù hợp lễ nghi và phong thuỷ.

Vậy bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Mỗi món đồ thờ có ý nghĩa như thế nào, những mẫu đồ thờ đẹp. Hãy theo dõi bài viết của sangom.vn dưới đây nhé!

bo-do-tho-cung-gom-nhung-gi

Ý nghĩa của việc thờ cúng gia tiên

Thờ cúng gia tiên từ lâu trở thành một phần tinh thần không thể thiếu trong nền văn hóa Á Đông. Ngay từ lúc còn nằm nôi, những đứa trẻ đều được đắm chìm trong lời ru của mẹ qua những câu ca dao nhớ về cội nguồn.

Khi trưởng thành, việc thờ cúng gia tiên trở nên trang trọng và mang tính lễ nghi hơn. Trở thành chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người trong xã hội. Đồng thời cũng là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của mỗi người Việt.

bo-do-tho-ngu-phuc-men-ly
Mẫu đồ thờ men lam hoạc tiết hoa sen gốm bát tràng

Dù đi đâu về đâu, ít nhất mỗi nhà đều có cho mình một bàn thờ gia tiên. Không cần thiết phải mâm cao cỗ đầy. Việc thắp hương cúng gia tiên vào những dịp đặc biệt như ngày Rằm, mùng 1, lễ, Tết, giỗ chạp… là đủ để thể hiện lòng thành kính, hướng về cội nguồn của gia chủ.

bo-do-tho-hoa-sen-men-lam-ve-vang
Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng cao cấp

Đồ thờ trên bàn thờ gia tiên không nhất thiết phải là loại đồ thờ sang trọng bậc nhất. Chỉ cần là một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ, tươm tất, thể hiện lòng thành tâm của mỗi gia chủ. Thông qua việc thờ cúng gia tiên, gia chủ mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

Người ta tin rằng, càng trang nghiêm và thành khẩn, ắt sẽ thành hiện thực. Đồng thời, đó cũng là niềm kiêu hãnh của tổ tiên ở cõi vĩnh hằng.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Ý nghĩa của từng món đồ thờ?

Chắc hẳn nhiều gia chủ có thắc mắc rằng 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Hay cách chọn bộ đồ thờ cúng cơ bản như thế nào? Dưới đây là bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ:

Tuỳ theo kích thước bàn thờ mà chọn bộ đồ thờ phù hợp , với ban thời gia tiên thì các bộ đồ thờ men rạn rất đẹp , trang nghiệm bạn có thể tham khảo một số set sẵn của Sàn Gốm tại đây,

Bạn có thể xem các sản phẩm lẻ đồ thờ men rnen rạn tại đây . hoặc liên hệ với Sàn Gốm để báo gí chi tiết từng sản phẩm một cách dễ dàng nhất .

✅ Bát hương ✅ Kỷ thờ ✅ Lọ hoa ✅ Choé thờ ✅ Bộ đỉnh hạc
✅ Mâm bồng ✅ Nậm rượu ✅ Ống hương ✅ Đèn dầu ✅ Chân Nến

1. Bát hương

Tùy vào gia chủ mà mỗi nhà sẽ có 1 hoặc 3 bát hương. Đây là đồ bày bàn thờ thiết yếu, được dùng để cắm hương khi thờ cúng. Người Việt quan niệm bát hương là điểm nối âm dương. Thắp nén hương là bày tỏ lòng thành kính, đại diện cho lời mời tổ tiên, thần phật về hưởng lộc, phù hộ độ trì cho gia đình.

bat-huong-hoa-tiet-rong-men-lam-ve-chỉ-vang
Bát hương

2. Chóe thờ

Là chiếc hũ mô phỏng giống hình dáng của thạp đựng gạo và được bày trên bàn thờ gia tiên. Nó được dùng để đựng gạo, muối và nước sạch. Trong tư tưởng của người Việt, chóe thờ tượng trưng cho lòng hiếu thảo và sự sung túc của gia chủ.

choe-tho-bat-trang-men-lam-ve-sen-xanh
Choé thờ

3. Bộ đỉnh hạc

Bộ đỉnh hạc bao gồm đỉnh thờ và hạc thờ. Đỉnh thờ còn được gọi là lư hương. Đây là một trong những đồ thờ cúng trang nghiêm nhất được đặt trên bàn thờ. Nó được cấu tạo bởi 5 phần cơ bản: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai đỉnh.

Đỉnh thờ thường được khắc họa tinh xảo với nhiều hoa văn và được dùng để đốt trầm hương. Theo dân gian xưa, hương trầm từ đỉnh thờ có thể hoá giải hung khí và tăng thêm cát khí cho gia chủ.

bo-dinh-hac-men-lam-bat-trang-hoa-tiet-ve-tay
Bộ đỉnh hạc bằng gốm sứ đẹp

Hạc thờ thường sử dụng theo cặp. Với hình ảnh đôi hạc trên mai rùa, tượng trưng cho sự hài hoà Âm – Dương, Trời – Đất. Có giá trị phong thủy sâu sắc, tạo nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

4. Kỷ chén thờ

Thường là 3 hay 5 chén tùy vào diện tích bàn thờ và ý muốn của gia chủ. Kỷ chén thờ thường được dùng để đựng nước sạch, trà hoặc rượu thờ cúng hằng ngày.

Kỷ ngai thờ 3 chén và 5 chén

5. Mâm bồng

Mâm bồng là chiếc đĩa nhỏ có đế đỡ. Được dùng để đựng các lễ vật thờ cúng như trầu cau, bánh kẹo hay hoa quả, giấy tiền vàng mã…

Thông thường bàn thờ sẽ có 1 đến 3 mâm bồng, với mẫu mã và kích cỡ đa dạng. Nếu có 3 mâm bồng thì 2 mâm ngoài rìa sẽ phải nhỏ hơn mâm chính giữa.

Mâm giữa dùng để đựng trầu cau hay vàng mã. Nhìn từ đối diện, mâm bên phải thường đựng trái cây và mâm bên trái dùng đựng hoa.

mam-bong-tho-men-lam-bat-trang-ve-ca-chep-hoa-sen
Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng

6. Bát thờ

Số lượng bát thờ thường là 6 bát. Được xem như là một phần thiết yếu cho “mâm cơm” của ông bà, tổ tiên. Sử dụng để đựng cơm trắng dâng lên gia tiên vào ngày giỗ chạp, rằm, mồng 1, hay lễ Tết. Mang ý nghĩa biểu tượng cho sự sung túc, no đủ. Tô điểm cho không gian bàn thờ và bày tỏ với bề trên quay về thụ hưởng lễ vật. 

bo-chen-tho-men-ran-dap-noi-hoa-tiet-cuon-thu-bat-trang
Bát cơm cúng

7. Bộ đũa thờ

Đũa thờ luôn được đặt chung với bát cơm cúng. Với những bát cơm cúng trong ngày giỗ, đũa thờ thường được cắm thẳng đứng trên bát cơm. Còn những ngày bình thường khác, gia chủ chỉ cần đặt kế bát cơm hoặc đặt ở hai biên của bàn thờ.

Bạn không nên sử dụng đũa ăn hàng ngày chung với đũa thờ. Mỗi gia đình nên chuẩn bị một bộ đũa thờ riêng. Vừa có tác dụng trang trí, vừa giúp ông bà, tổ tiên có dụng cụ để gắp thức ăn riêng như lúc sinh thời.

dua-tho
Đũa thờ

8. Chân nến

Chân nến được dùng để cắm và thắp nến trên bàn thờ. Nó là biểu tượng của Hỏa trấn trong ngũ hành. Là vật kết nối người còn sống hiện tại với người cõi âm nhờ ánh sáng của nó.

chan-nen-ve-sen-men-lam
Chân nến thờ

9. Đèn thờ

Đèn thờ là vật phẩm được đặt trên bàn thờ như “vật giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương. Mọi người thường sử dụng đèn thờ như là bùa chú xua đuổi khí tà ma.

cap-den-dau-tho-chan-dong-dang-qua-le-son-thuy-huu-tinh
Đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng

10. Ống hương

Có cấu tạo gồm chân đế, thân và phần miệng. Nó được dùng để đựng hương (nhang) giúp bàn thờ thêm ngăn nắp, gọn gàng. Thường được đặt trong cùng của góc trái bàn thờ.

ong-huong-men-lam-bat-trang-ve-hoa-sen
Ống hương thờ kèm chân đế

11. Lọ hoa

Được dùng để cắm hoa trang trí trên bàn thờ gia tiên. Góp phần xua tan không gian u ám của bàn thờ. Tô điểm thêm vẻ đẹp tươi sáng, thanh cao, thuần khiết.

lo-hoa-bat-trang-men-lam-mieng-luon-hoa-tiet-sen
Lọ hoa thờ men lam Bát Tràng

12. Lọ lộc bình (Lọ Lục Bình)

Có dáng cao, dài, cổ thắt và miệng rộng. Phần thân bình là hình trụ có phần hơi bầu và được chạm khắc tinh tế. Lộc bình cao 1m2, 1m4, 1m6, 1m8… được dùng trang trí trong phòng thờ, đặt 2 bên bàn thờ.

Còn tiểu lục bình thì được đặt trên bàn thờ, có kích thước nhỏ, cao từ 50 – 70cm. Loại nhỏ này có thể được dùng để cắm hoa tươi hay cành đào vào ngày Tết.

Nhìn chung, đặt lộc bình trong không gian thờ cúng thể hiện sự cao sang, trang trọng với những hoạ tiết đầy ý nghĩa được khắc hoạ tinh xảo trên nó.

luc-binh-men-ran-boc-dong (6)
Lục bình to trang trí cho không gian thờ cúng
binh-hoa-ve-vang-hoa-tiet-hoa-sen
Cặp lọ hoa thờ (tiểu lục bình)

13. Nậm rượu

Dùng để đựng rượu sạch trên bàn thờ. Nó được ví như là bình hút lộc cho gia chủ với bụng phình to và dáng miệng nhỏ. Việc chuẩn bị nậm rượu riêng thể hiện sự chu đáo của gia chủ đối với gia tiên.

nam-ruou-tho-bat-trang-men-lam-hoa-tiet-hoa-sen
Nậm rượu thờ men lam

14. Bát sâm (Bát nắp)

Bát sâm còn được gọi là bát nắp. Được dùng để đựng trà và đặt trên bàn thờ vào ngày rằm, lễ tết. Ngoài ra, bạn có thể dùng bát sâm để đựng gạo, muối, nước dâng lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài.

bat-nap-tho-men-ran-cuon-thu-dap-noi-bat-trang
Bát nắp (bát nước) men rạn Bát Tràng

15. Bộ ấm trà

Bộ ấm trà thờ cúng thường có thiết kế nhỏ gọn với 1 ấm và 3 chén hoặc 5 chén. Giúp bàn thờ thêm đầy đủ hoặc có thể sử dụng để pha trà thay cho bát sâm.

Danh sách các vật phẩm trên đây chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc của bạn về bộ đồ thờ cúng gồm những gì. Ngoài những gợi ý trên, những món đồ thờ trên bàn thờ gia tiên có thể được gia chủ thêm vào tùy theo nhu cầu và sở thích.

bo-am-chen-tho-3-chen-men-ran-dap-noi-hoa-sen-bat-trang
Bộ ấm trà thờ

Xem thêm: Tổng hợp đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất hiện nay

Bộ đồ thờ Phật

Theo tín ngưỡng đạo Phật, ngoài đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên thường sẽ có thêm bàn thờ Phật. Gia chủ thờ Phật là để tỏ lòng kính trọng. Mong muốn có bên mình sự thanh thản cùng tâm hồn thuần khiết, hướng thiện.

Nếu gia chủ muốn thờ Phật thì nhiều nhất là ba vị và phải sắp xếp đúng vị trí, phong thủy. Những đồ thờ Phật cũng cần phải chăm sóc và lau dọn mỗi ngày.

Vì Phật là đấng cao nhất nên thông thường bàn thờ Phật được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Một bàn thờ Phật đầy đủ bao gồm những vật phẩm như dưới đây:

 • Bát hương
 • Đôi đèn dầu (nến)
 • Ống hương
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén thờ
 • Một hoặc hai choé thờ (hũ đựng muối, gạo, nước)
 • Lọ lộc bình hoặc Lọ hoa lượn
ban-tho-phat-2
Bộ đồ thờ Phật gốm sứ Bát Tràng men lam

Đồ thờ Ông Địa – Thần Tài

Đối với những người làm ăn, buôn bán thì Thần Tài được xem như “lá bùa hộ mệnh” đem đến tài lộc, tiền bạc, là quý nhân phù trợ công việc kinh doanh luôn thuận lợi, phát đạt.

Thờ phụng Ông Địa – Thần Tài từ lâu đã trở thành một tín ngưỡng đặc trưng của người Việt. Gia chủ thờ Ông Địa – Thần Tài để cầu mong tài lộc, may mắn, sự sung túc và thịnh vượng trong chuyện làm ăn. 

Một bàn thờ Ông Địa – Thần Tài bao gồm:

 • Khảm gỗ 
 • Tượng Ông Địa, Thần Tài
 • Bát hương
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén thờ (3 hoặc 5 chén)
 • Lọ hoa
 • Bài vị thần tài
 • Chóe thờ
 • Đèn thờ
 • Nậm rượu
 • Tượng linh vật may mắn như cóc ngậm tiền, tỳ hưu…

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đầy đủ

Danh sách trên đã cho gia chủ biết được bộ đồ thờ cúng gồm những gì cho bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, gia chủ có thể bổ sung hoặc giảm bớt các món vật phẩm cho phù hợp với văn hoá thờ cúng của địa phương và kích thước bàn thờ Thần Tài.

Vì sao đồ thờ gốm sứ Bát Tràng được ưa chuộng?

Tùy theo nhu cầu và thiện ý của gia chủ, đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên được lựa chọn khá đa dạng. Kích thước, mẫu mã cũng như chất liệu đồ thờ là những thứ được gia chủ quan tâm nhất. Ngoài các chất liệu như đồng hay gỗ, đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đang được ưa chuộng hơn cả. Bởi lẽ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng mang nhiều nét đặc trưng hấp dẫn, hội tụ cả tinh hoa văn hoá dân tộc.

Hoa văn tinh xảo

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng có mẫu mã đa dạng cùng với những họa tiết được chạm khắc độc đáo. Những hình ảnh được khắc họa trên đồ thờ thường thể hiện sự trang nghiêm và có ý nghĩa nhất định như rồng, phượng, hạc,.. Vừa hợp phong thủy vừa mang tính thẩm mỹ cao. Những hoa văn này có thể được khắc chìm hoặc đắp nổi, mỗi cách chế tác sẽ mang một vẻ đẹp riêng.

bo-dinh-hac-men-ran-bat-trang-2

Màu men sang trọng

Điểm nổi bật bạn nên chọn đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính là màu men sang trọng. Màu men của gốm sứ Bát Tràng thường là màu sáng, xua đi không gian u ám nơi thờ cúng.

Đa phần màu lam sẽ là màu men chủ đạo khiến cho bàn thờ thêm phần nhã nhặn, thanh tao. Bên cạnh đó còn có dòng đồ thờ men rạn cao cấp là đỉnh cao của đồ thờ cúng gốm sứ. Với chất men tinh tế, gốm sứ Bát Tràng góp phần điều hòa âm khí trong nhà thanh lọc hơn.

bo-do-tho-men-ran
Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng có hoa văn tinh xảo, sắc nét

Độ bền mãi với thời gian

Tuổi thọ của đồ thờ gốm sứ Bát Tràng gần như vô hạn nếu không bị va chạm mạnh dẫn tới vỡ nát. Nó cũng dễ lau chùi và gìn giữ. Khác với đồ thờ bằng đồng hay gỗ, đồ thờ gốm sứ không bị phai màu theo thời gian hay mục nát. Chính vì thế đồ thờ gốm sứ luôn như mới sau mỗi lần lau chùi. Đầu tư một lần nhưng giúp tiết kiệm chi phí lâu dài cho gia chủ.

Giá thành hợp lý

Với mức giá dao động bình ổn, đồ thờ gốm sứ Bát Tràng là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ. Từ bình dân đến cao cấp, đồ thờ gốm sứ đều đáp ứng được tất cả nhu cầu. Ngoài ra còn đáp ứng được sự đa dạng về mẫu mã, kích thước và màu men tinh xảo. Nên bạn hoàn toàn có thể chọn mua đồ bày bàn thờ gốm sứ phù hợp với điều kiện kinh tế. 

ban-tho-tho-dia-than-tai-5
Bộ đồ thờ Thần Tài – Thổ Địa

Top 5 bộ đồ thờ cúng đẹp bằng gốm sứ Bát Tràng

Đồ thờ men lam Bát Tràng

Men lam là màu men đặc trưng, truyền thống của rất nhiều gia chủ Việt. Đi cùng với men lam là lớp men màu trắng bóng phủ đều ở bên ngoài. Nó có sắc độ đi từ xanh nhạt đến xanh sẫm, xanh đen.

Men lam được sử dụng rộng rãi trên các sản phẩm đồ thờ và vật phẩm tâm linh. Nó tượng trưng cho tính Thuỷ, nên sẽ hợp hơn với gia chủ mạng Thuỷ, Kim, Thổ. Mang lại đại cát đại lợi và sự phù hộ cho gia đình của gia chủ.

bo-do-tho-men-lam
Bộ đồ thờ men lam Bát Tràng

Đồ thờ men rạn Bát Tràng

Còn được biết với cái tên là đồ thờ Bát Tràng giả cổ. Bởi đồ thờ men rạn đã xuất hiện từ rất lâu đời. Loại men này sử dụng độ co giãn giữa men và xương gốm để tạo ra những vết rạn đủ kiểu dáng và kích thước. Do đó đồ thờ men rạn đẹp hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của người làm gốm.

Các sản phẩm đồ thờ men rạn là dòng sản phẩm cao cấp trong gốm sứ Bát Tràng. Ngoài ra, nó còn sở hữu những hoa văn chạm nổi tinh tế, đem lại không gian thờ cúng cổ kính và sang trọng.

ban-tho-gia-tien-3
Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi

Đồ thờ men lam vẽ vàng Bát Tràng

Là sự kết hợp giữa gốm sứ men lam và vẽ vàng tinh tế lên đồ thờ. Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng là mẫu đồ thờ được các gia đình sở hữu để mang nguồn năng lượng dồi dào cho gia chủ.

Nó cũng tạo ra môi trường hòa khí thu hút tài lộc, giàu sang, phú quý. Có trong nhà một bộ đồ thờ này không những tốt về mặt phong thủy mà còn khẳng định đẳng cấp khác biệt. 

bo-do-tho-men-lam-ve-vang
Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng

Đồ thờ men ngọc lục bảo Bát Tràng

Men ngọc lục bảo là dòng men cổ quý hiếm xuất hiện vào thời Lý. Dòng sản phẩm này có men màu xanh lục nhạt như ngọc. Được các nghệ nhân chế tác bằng chất men cổ cao cấp. Kết hợp những hoạ tiết chạm nổi như hoa sen, hoa phù dung, rồng… Sự đa dạng về kiểu dáng và ý nghĩa phong thủy của nó mang lại bình an và sự thịnh vượng cho gia chủ.

bo-do-tho-men-ngoc-luc-bao
Bộ đồ thờ men ngọc lục bảo

Đồ thờ men vàng Bát Tràng

Đồ thờ men màu vàng không phổ biến như những loại đã kể trên. Nhưng nó cũng được sử dụng khá nhiều trong việc thờ cúng thần tài, thổ địa. Đồ thờ men vàng này sẽ hợp nhất với người mệnh Kim và sau đó là đến mệnh Thuỷ. Với một màu vàng tươi sáng, nó mang lại cho gia chủ giá trị nghệ thuật độc đáo và sự hưng thịnh, cát khí hòa hợp.

Bộ đồ thờ men màu vàng Bát Tràng

Giá bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng bao nhiêu?

Loại đồ thờ Khoảng giá
Bộ đồ thờ men lam 2.500.000 – 8.000.000 đồng
Bộ đồ thờ men ngọc lục bảo 4.000.000 – 45.000.000 đồng
Bộ đồ thờ men màu vàng 2.500.000 – 8.000.000 đồng
Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng 3.000.000 – 20.000.000 đồng
Bộ đồ thờ men rạn 2.500.000 – 30.000.000 đồng
Bộ đồ thờ men rạn bọc đồng 6.000.000 – 60.000.000 đồng

Mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng ở đâu đẹp và chất lượng?

Để chọn được cho mình một nơi uy tín mua đồ thờ gốm sứ chất lượng, chắc hẳn gia chủ phải rất đắn đo. Bởi lẽ thị trường ngày nay tràn lan những mặt hàng kém chất lượng nhưng lại được quảng bá rầm rộ.

Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên không chỉ khẳng định lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên đi trước. Mà qua đó, thể hiện sự chu đáo, kĩ càng trong nét sống văn hóa tinh thần của người con xứ Việt. Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo “có cánh” hoặc ham rẻ trước giá thành quá hời.

ban-tho-phat
Bộ đồ thờ cúng gồm những gì – Mua đồ thờ cúng gốm sứ rẻ đẹp tại Sàn Gốm

Sàn Gốm tự hào là nơi chuyên cung cấp đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hãng và chất lượng. Chúng tôi luôn cập nhật những sản phẩm đồ thờ gốm sứ mới nhất với chất lượng cao và giá thành hợp lý. Kích thước đa dạng phù hợp với mọi không gian thờ cúng của gia chủ. Mức giá các bộ đồ thờ cúng luôn bình ổn, có đủ loại phù hợp từ bình dân tới cao cấp.

Mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng ở Sàn Gốm có những chính sách vận chuyển và bảo hành phù hợp. Đồng thời còn được tư vấn cả về mặt phong thủy.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết rõ hơn về bộ đồ thờ cúng gồm những gì. Hãy truy cập sangom.vn để mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng với mức giá khuyến mãi hấp dẫn.

đồ thờ bát tràng
Bình luận (1 bình luận)