Mẫu cắm hoa sen đẹp hợp phong thủy, xu hướng hiện nay

Nếu hoa hồng đỏ là lời nhắn nhủ yêu thương, hoa lan là lời chúc thịnh vượng, hoa mẫu đơn đại diện cho chiếc vương miện sắc đẹp thì hoa sen lại là đại sứ nhà Phật thanh tịnh tâm hồn, cùng Sàn gốm tìm hiểu cách cắm hoa sen đẹp hợp phong thủy nhất nhé.

Cach-cam-hoa-sen-banner
Cách cắm hoa sen đẹp, hợp phong thủy cho những người mới cắm

Ý nghĩa của hoa sen

Ý nghĩa về nhân cách cao đẹp 

Trước khi cắm một lọ hoa sen đẹp hợp phong thủy chúng ta cần phải hiểu hết được ý nghĩa đặc điểm của từng loại hoa .Hoa sen được Đức phật chọn làm Phật đài không những gắn liền với câu chuyện Đức Phật đản sinh và 7 bước đi nở hoa đầu tiên mà nhờ vào 5 đức tính cao quý.

cach-cam-hoa-sen-avatar
7 bước chân ứng với 7 bông hoa sen của Đứ Phật
 • Tính vô nhiễm: Mặc dầu hoa sen mọc từ trong bùn tối nhưng màu sắc tươi sáng, hương thơm thanh khiết không bị vấy bẩn. 
 • Tính trừng thanh: hay còn gọi là tính thanh lọc, tầng nước nơi có sen mọc thường được bộ rễ lọc sạch hơn hẳn những đầm khác. Chỗ nào có sen mọc lớp bùn sẽ lắng xuống để lộ lên trên một lớp nước trong veo. 
 • Tính thanh lương: Vạn vật đều sợ và bị khô héo bởi cái nắng như thiêu đốt mùa hè, duy chỉ có hoa sen vẫn ung dung tỏa hương trước nắng và gió. Điều này cũng chính là lời khuyên của Đức Phật: Dù chúng ta có đang sống giữa ngọn lửa dục vọng cũng phải bền tâm không bị cuốn theo nó, về sau chắc chắn được an lạc.  
 • Tính viên dung: nghĩa là nguyên vẹn. Những loài hoa khác khi nở thường bị ong bướm lấy phấn hút mật. Nhưng hoa sen từ lúc chớm nở cho đến tàn cũng không bị ong bướm làm hư hại. 
 • Tính kiên nhẫn: Hoa sen là một trong những loài hiếm trong hoa giới có thể nảy mầm từ rễ củ của năm trước. Mùa đông sen ngâm mình trong bùn nước cho đến khi cảm nhận được hơi ấm của mùa xuân, sen bắt đầu sinh trưởng và bung hương giữa cái nắng thiêu đốt của mùa hè.

Ý nghĩa nhân sinh

Ngoài 5 tính cách cao quý ấy, hoa sen còn thâm trầm thể hiện 5 nhóm người trong cơ cấu xã hội mà chúng ta đang sống. 

cach-cam-hoa-sen-dep (4)
Hoa sen còn tượng cho 5 tính cách tốt của con người
 • Rễ củ sống trong bùn đại diện cho nhóm người lao động vất vả nhất và là nền tảng của xã hội. Nhưng họ sẽ mãi thiếu thốn khó khăn nếu không có ý chí vươn lên. 
 • Thân sen là hình ảnh của nhóm người lao động nhưng có phần hiểu biết tìm được định hướng phát triển cho bản thân đang cố gắng vươn lên 
 • Lá sen: thể hiện nhóm người có tri thức tầm trung trong xã hội, vừa đủ khả năng ngoi lên khỏi mặt nước ngước nhìn về ánh sáng. Nhóm người này bắt đầu có thể giới quan,tầm nhìn đủ khả năng để đóng góp cho xã hội
 • Hoa sen ứng với nhóm người có sức ảnh hưởng, hay bậc tri thức cấp cao,có tiếng nói thay đổi xã hội. Họ đủ sức để phát sắc phát hương cho đời.
 • Nhụy hoa: biểu hiện của nhóm người ít ỏi nhất nhưng có vị thế quan trọng trong xã hội, được coi là nhóm người tinh túy nhất. Nhóm này thường là bậc danh nhân, lãnh tụ, tri thức lớn. Họ ngự trị ở vị trí trung tâm chi phối xã hội.

Từ gốc đến rễ không chỉ thể hiện 5 nhóm người riêng biệt trong  xã hội mà cũng là một hành trình cố gắng của cột con người. Bởi vốn dĩ cái gốc của con người đều bắt đầu từ phần rễ nằm dưới đáy của xã hội.

cach-cam-hoa-sen-dep (20)
Mỗi bộ phận trên hoa sen đều mang một ý nghĩa riêng

Nhưng cái chính là chúng ta phải biết tìm ra cho mình mục đích để phấn đấu trở thành thân phận mà chúng ta muốn như câu nói: “ Chúng ta không có quyền được chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền được chọn cách mình sẽ sống”. Còn bạn muốn trở thành người thế nào?

Chính vì phẩm chất cao quý tiết lý nhân sinh, hoa sen trở thành quốc hoa của Việt Nam và Ấn Độ. 

cach-cam-hoa-sen-dep (1)
Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam

Ý nghĩa phong thủy của màu hoa sen

 • Hoa sen tối thượng

Chỉ có thể là sen hồng và sen trắng, mỗi loài một vẻ riêng. Sen trắng là sự tột cùng thanh khiết, trí tuệ, không vấn vương bất cứ điều gì. 

Sen hồng là loài sen mạnh mẽ phổ biến nhất luôn xuất hiện ở bất cứ đâu. Sen hồng tối thượng thường được dành riêng cho các vị tối cao, là đóa sen của những vị tu theo phái Phật giáo nguyên thủy. Trong phong thủy sen hồng đại diện cho quyền lực sự thống trị.

Hoa sen trắng thể hiện cho vẻ đẹp trí tuệ, hoa sen hồng đại diện cho quyền lực

 • Hoa sen đỏ: 

Màu hoa tượng trưng cho bản chất của trái tim nguyên thủy, đóa hoa của tình yêu, đam mê nhiệt huyết. Đây là loài sen của Quan thế âm – vị Phật luôn nhìn thấu khổ đau của nhân gian cứu vớt chúng sinh khỏi bể khổ. Vì thế hoa sen đỏ trở thành biểu tượng tình yêu không chỉ của đôi lứa và còn là tình yêu giữa nhân loại với nhau.

Hoa sen đỏ thể hiện cho tình yêu nguyên thủy
 • Hoa sen xanh: 

Sen xanh là loài hoa của Văn Thù Sư Lợi – 1 trong 4 vị quan trọng của đạo Phật thể hiện trí tuệ tinh thông, có thể thay cho Đức Phật Thích Ca diễn thuyết Chánh Pháp. Hoa thể hiện sự giác ngộ của bản thân, ngụ ý nói Phật không ở đâu xa mà ở ngay trong tâm. Không có gì bàn cãi thêm việc hoa sen được đề cử cho giới tri thức chỉ những người học rộng tài cao, giỏi gang. 

cach-cam-hoa-sen-dep (9)
Hoa sen xanh thể hiện cho sự trí thức, học cao
 • Hoa sen tím: 

Thể hiện sự huyền diệu, chỉ được xuất hiện trong phái Mật Tông, có khi là biểu tượng sen tím nghìn cánh.  Màu tím không chỉ thủy chung trước sau như một mà còn biểu hiện lòng trung thành

cach-cam-hoa-sen-dep (19)
Màu tím ma mị nhưng đại diện cho sự trung thành
 • Hoa sen vàng:

Loài hoa của sự sang trọng, phú quý con đường công danh rộng mở. Màu vàng của hành thổ – hành trung tâm trong ngũ hành có tác dụng điều hòa vượng khí, làm ấm không gian tránh điềm xấu. 

cach-cam-hoa-sen-dep (11)
Vẻ đạp sang trọng từ chiếc hoa sen màu vàng

Hướng dẫn cắm hoa hợp phong thủy

Cách cắm hoa sen đẹp hợp phong thủy

Hoa sen chưng trong nhà không chỉ trang trí mà còn thanh lọc không khí, mang đến sự yên bình, tránh được điềm xấu. Nhờ đó mà gia chủ có thể tịnh tâm làm ăn phát đạt yên tâm hưởng phúc. Cắm hoa sen thường không quá cầu kỳ chú ý hình thức mà thành tâm là chủ yếu, nên cắm sao cho giữ được nét thuần túy nhất của loài hoa. 

cach-cam-hoa-sen-dep (15)
Chưng hoa sen trong nhà giúp cho gia đạo bình yên
 • Cắm hoa sen thờ

Hoa sen luôn được ưu tiên số một để dâng lên tổ tiên và thần phật.

Màu sắc: Nên chọn hoa màu trắng hoặc màu hồng.

Số lượng: để đảm bảo yếu tố phong thủy nên cắm 5 cành hoa 3 búp,. Nếu không gian không đủ rộng bạn có thể không cần cắm lá vào. Tuyệt đối không nên cắm hoa sen phối với các loại hoa khác để thờ.

Bình cắm: chọn loại bình dáng suông hoặc hình trụ dáng cao,màu sắc trầm ấm họa tiết đơn giản. 

Mẫu cắm: Mẫu cắm phổ biến nhất là mẫu cắm hình chóp, búp hoa phía trên hoa phía dưới, xen thêm 1 hoặc 3 gương sen vào giữa búp và hoa.

cach-cam-hoa-sen-dep (14)
Mẫu cắm hoa để bàn thờ Phật
 • Cắm hoa trang trí

Hoa sen không chỉ dành để thờ cúng mà còn mang đến điềm lành nên phù hợp cho cả phòng khách, văn phòng. Đặc biệt, hoa sen là lựa chọn sáng suốt để trang trí cho không gian nhà hàng, khách sạn, homestay phong cách Á.

cach-cam-hoa-sen-dep (21)
Hoa sen và ấm trà sẽ rất chill

Số lượng: Vì không gian đủ rộng để hoa sen lan tỏa hương sắc nên số lượng cành không giới hạn nhưng phải là số lẻ. Bạn nên cắm cả hoa, búp, gương sen và lá. 

Màu sắc: Màu sắc hoa sen có thể chọn tương sinh theo mệnh ngũ hành của gia chủ: mệnh kim – trắng, xanh, mệnh mộc – xanh, đỏ, mệnh thủy- xanh, mệnh hỏa – đỏ, vàng, mệnh thổ – vàng- trắng. Riêng màu hồng đều hợp với mọi đối tượng. 

Bình cắm: Bình cắm hoa sen đẹp nhất là bình gốm, dáng cao thân phình to dạng chum hoặc dạng bình thấp miệng rộng như chiếc đĩa, màu tối không họa tiết hoặc màu nhẹ họa tiết đồng quê.  

Mẫu cắm: Rẻ quạt, hình chóp tròn, chữ L

Không cần cắm quá cầu kì, hoa sẽ vẫn sẽ tỏa sáng theo cách của nó

Cách chọn hoa đẹp

 • Ông bà ta có câu mùa nào thức ấy, hiểu rộng ra là dùng thứ gì nên chọn đúng mùa sẽ tốt hơn. Hoa sen cũng vậy, đẹp nhất vào mùa hè tầm tháng 5, tháng 6. Nhưng đối với miền Trung và miền Nam hoa thường bung sớm hơn và tầm tháng 3, tháng 4. Hoa sen hái vào buổi sáng mai là hoa sen đẹp nhất trong ngày
 • Không nên chọn hoa bị bầm dập nhiều làm mất mỹ quan bình hoa.
 • Một điều quan trọng là bạn phải phân biệt được sen và quỳ nếu không lại gặp cảnh cũng mua sen mà sao sen mình không đẹp như nhà người ta. Sen và quỳ cơ bản rất giống nhau bạn cần phải hiểu rõ mới phân biệt được. Bạn có thể phân biệt qua đặc điểm của búp, cánh hoa, thân, mùi hương như sau:
 • Búp quỳ cũng bầu bĩnh vuốt từ dưới lên trên những nhọn và dài hơn, cánh hoa màu hồng đậm. 
 • Lớp cánh của hoa sen nhiều hơn hẳn, thay vì có lớp cánh hoa mỏng nhỏ xếp sát nhụy hoa; quỳ chỉ có lớp cánh to dài phía ngoài và cánh quỳ cũng dễ rụng hơn khi dốc ngược xuống. 
 • Thân sen thường thẳng nhỏ, ít gai xù xì. Trong khi đó, thân quỳ to đặc ruột nhiều gai hơn,nếu vô tình bị gai đâm vào tay cũng đau nhức hơn.
 •  Đặc biệt mùi hương của quỳ không nhẹ nhàng lan tỏa như sen mà nồng và hắc hơn. 
cach-cam-hoa-sen-dep (16)
Những cánh hoa sen mộng nước trên chiếc xe đạp của các cô bán hoa rong

Mẹo để có một bình hoa sen đẹp:

 • Sen mua về, công đoạn quan trọng là phải dưỡng sen trước khi cắm vì được vận chuyển đi xa dễ bị mất nước nếu cắm liền hoa sẽ héo không bung đẹp. Bạn nên ngâm sen vào trong một chum gốm to khoảng một buổi, ở nơi thoáng mát thi thoảng xịt ít nước mát.
 • Nên chọn sen hái già bằng cách dùng tay sờ vào và nắn nhẹ có cảm giác chắc tay không bị phồng ở giữa.
 • Chọn bình phù hợp chiếm đến 40% thành công của một bình hoa đẹp. Hoa sen là quốc hoa nên cắm vào bình gốm mang giá trị văn hóa dân tộc như bình gốm Bát Tràng mới là sự kết hợp chuẩn mực. Bạn có thể chọn những bình gốm men cổ như: bình gốm men cổ dáng tròn, dáng bầu khía, vai vuông cổ tròn hoặc bình gốm vuốt tay,lọ gốm trang trí đùi dế. Ngoài ra, những bình gốm màu đơn giản trang nhã pha nét chân quê như: dáng tỏi loe đắp nổi, bình gốm vuốt tay hoa sen dáng vò cũng là lựa chọn hay cho mẫu cắm hoa sen đẹp phong thủy. 
 • Việc dùng bình gốm cho những mẫu cắm hoa phong thủy khá quan trọng vì gốm được làm từ đất nung tượng trưng cho lớp bùn đất nuôi dưỡng hoa. Ngoài ra gốm thuộc hành thổ đại diện cho hành trung tâm chi phối trong ngũ hành. 

Hoa sen trong lọ hoa sứ thật sự là một kiệt tác

KẾT

Sàn Gốm tự hào là nhà phân phối chuyên nghiệp các sản phẩm gốm sứ Bát Trang bao gồm bình hút lộc – vật phẩm trang trí phong thủy, lọ hoa,chén dĩa thờ cúng sẽ khiến bạn hài lòng khi lựa chọn sản phẩm. Sàn Gốm luôn tận tình tư vấn, vận chuyển chu đáo, bảo quản đúng quy trình để sản phẩm luôn giữ được độ chuẩn nhất.

Hi vọng với những chia sẻ của Sàn Gốm, bạn có thể dễ dàng thực hiện được bình hoa sen đẹp phong thủy cho ngày rằm tháng bảy hoặc dịp lễ tết nhé. 

Link những bình hoa Bát Tràng đẹp hợp với cắm sen phong thủy: https://sangom.vn/binh-lo-hoa/ 

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)