Mã đáo thành công nghĩa là gì? Ý nghĩa phong thuỷ của hình tượng Bát Mã

Mã đáo thành công  chữ Hán là ( 馬到成功  ) với những hình ảnh con ngựa chạy giữa không gian hùng vĩ vô cùng đẹp mắt. Đại diện cho sự may mắn, nhanh nhạy, thăng tiến và thành công nhanh chóng trong phong thủy. Hãy cùng Sàn Gốm Bát Tràng tìm hiểu biểu tượng bát mã – mã đáo thành công và xem nó mang ý nghĩa như thế nào trong phong thủy nhé.

ma-dao-thanh-cong
Ý nghĩa của hình ảnh Bát Mã

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là hình ảnh 8 con ngựa phi đầy mạnh mẽ và hiên ngang mang quan niệm về năng lượng tràn trề, sinh lực tràn trề, theo đuổi đích đến. Nhìn vào bức tranh người xem sẽ thấy được những điềm báo tích cực, phấn đấu cho sự giàu có, tích cực.

hình-tượng-bát-mã-thành-công
Mã đáo thành công hay còn gọi là bát mã là hình tượng 8 chú ngựa phi nước đại

Giải thích theo lối chiết tự  , “mã đáo thành công” ( 馬到成功 theo nguyên bản là một câu thành ngữ của người Hán cổ với sự bóc tách trong từng từ ngữ cụ thể như sau:

 • : ý chỉ loài ngựa
 • Đáo: là sự di chuyển từ nơi khác trở về
 • Thành: là biểu trưng cho sự thành đạt, thành công
 • Công: ý chỉ năng suất (làm việc)

 Tóm gọn đại ý của “mã đáo thành công” là ngựa từ xa quay trở về sẽ mang tin thành công.

Được xếp hạng 5.00 5 sao
3.950.000VND11.250.000VND
Đã bán 18
Được xếp hạng 4.50 5 sao
3.950.000VND11.250.000VND
Đã bán 14
Được xếp hạng 4.00 5 sao
3.750.000VND10.750.000VND
Đã bán 18
Giảm 11%
Được xếp hạng 4.50 5 sao
8.900.000VND
Đã bán 20

Nguồn gốc của Mã đáo thành công

Từ xưa, ngựa luôn gắn liền với hình ảnh phương tiện gần gũi và thuận tiện nhất với con người. Nhờ sức khỏe tốt, lại chạy nhanh nên ngựa thường đồng hành cùng người trong những chuyến đi dài làm ăn đến vài tháng, thậm chí là sau vài năm mới quay trở về.

mai-binh-ma-dao-thanh-cong-dep
Mai bình mã đáo thành công dát vàng

Trên chiến trường, ngựa lại xông pha cùng cả tướng lẫn sĩ chiến đấu quên mình đến khi một mất một còn. Ngựa và người luôn sát cánh cùng nhau “đi cùng đi, về cùng về” trên cả chặng đường đầy gian nan. Cũng chính vì thế, mã đáo thành công mang hàm ý tốt đẹp đó là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”.

Truyền thuyết 1: Điển tích Bát Tuấn Đồ

Vị vua thứ năm của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc là Chu Mục Vương có sở hữu 8 con tuấn mã đặc biệt. Ông đặt tên cho chúng lần lượt là: Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ.

y-nghia-ma-dao-thanh-cong (1)
Bát mã hay còn gọi là Bát Tuấn Đồ

Chiếc xe ngựa do 8 con tuấn mã này kéo cùng với người điều khiển xe ngựa tên là Tạo Phụ đã cùng ông đi khắp nơi giải quyết bất bình và mang đến cuộc sống “quốc thái dân an” cho bách tính.Cũng vì ái mộ hình ảnh vị vua hết lòng vì dân chúng. Các họa sĩ thời bấy giờ thường họa lại tranh phong thủy Mã đáo thành công với hình ảnh chủ đạo là 8 con ngựa và đặt tên là Bát Tuấn Đồ.

Truyền thuyết 2: Điển tích Tần Thuỷ Hoàng

Vào năm thứ 2 của triều đại nhà Tần, vua Tần Thủy Hoàng hay tin xuất hiện một hòn đá thần kỳ có hoa văn tinh xảo ngự trên núi Vinh Thành. Đây được cho là hòn đá còn sót lại khi Nữ Oa vá trời và nó có thể giúp nhà vua ổn định quyền lực trong tay.

mã-đáo-thành-công-và-tần-thuỷ-hoàng
Truyền thuyết Bát Mã và Tần Thuỷ Hoàng

Tần Thủy Hoàng đã lập tức cho xây dựng mở con đường đi đến chỗ hòn đá thần. Sau đó, ông đã cho thiên binh vạn mã đến đó để cung kính làm lễ vái lạy. Từ đó, vạn sự đều như ý, thiên hạ được hưởng thái bình.

binh-hut-loc-ma-dao-thanh-cong (4)
Bình hút lộc Bát Mã men rạn cổ

Ông vô cùng vui mừng và triệu tập bá quan trong triều đình làm thơ ca ngợi. Lúc đó, một vị quan đã viết :

“Vạn mã thiên quan ngự trì đạo.

Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”.

Dựa vào điển cố này, đại tác giả Quan Hán Khanh ở triều Nguyên đã sáng tạo nên thành ngữ “mã đáo thành công”.

Những sản phẩm cao cấp có biểu tượng “Bát Mã” được ưu chuộng 

Truyện kể về Kỵ binh 

Vào thời chiến quốc, chiến tranh nổ ra liên miên, người ra trận khó lòng tránh khỏi làn mưa tên bão đạn. Ngựa là phương tiện di chuyển duy nhất trong thời kỳ ấy. Ngựa với người như gắn kết tương giao. Vì thế, hình ảnh tám con ngựa hí vang trời từ tám hướng trở về mang theo tin tức khải hoàn chính là hình ảnh ẩn dụ cho bình an, thành công trong cuộc sống. 

mã-đáo-thành-công-mang-ý-nghĩa-gì
Loài ngựa được xem là loài kỵ binh của mọi thời đại

Vậy tại sao trong tám con ngựa lại có một con luôn quay đầu theo hướng ngược với 7 con còn lại? Bởi vì trong tám cửa, luôn có một cửa tử, vì vậy con ngựa này phải quay đầu lại để không mang theo điều đen đủi đến cho chủ nhân của mình.

Ý nghĩa Mã đáo thành công trong phong thủy

Vì sao Mã đáo thành công lại là 8 con ngựa?

Chắc hẳn, chúng ta đã quá quen thuộc với hình hình 8 chú ngựa trong bức phong thủy Bát Mã, nó chứa đựng những hàm ý phong thủy tốt đẹp đến từ con số 8. Nhưng tại sao lại là 8 con ngựa mà không phải 7 hay 9, lí giải như sau:

 • Số 8 “Bát” (chữ Hán là 八) , tương tự với phát âm chữ phát, mang ý nghĩa của phát đạt và giàu có.
 • Ngoài ra, số 8 còn là con số chứa sức mạnh uy nghiêm, được ưa chuộng trong phong thủy.

Bình hút lộc “Mã đáo thành công” dát vàng Gốm sứ

Từ đó, hoạ tiết Bát Mã ngày càng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm trưng bày, mang ý nghĩa cầu phát tài, phát lộc cho gia đình. “Mã đáo thành công”, ngựa biểu tượng cho tốc độ ưu việt nhất khi chưa có các công nghệ hiện đại như bây giờ. Nhưng dù ở thời nào, những sản phẩm có hoạ tiết hình ngựa luôn được xếp vào hàng món đồ phong thủy được yêu thích và săn lùng của rất nhiều người.

Xem thêm : Ý Nghĩa Số Lượng Ngựa Phong Thủy Và Cách Bài Trí Hợp Tuổi Mệnh

Xem thêm mẫu bình hút lộc đẹp tại sàn gốm

Được xếp hạng 4.00 5 sao
3.250.000VND8.000.000VND
Đã bán 32
Được xếp hạng 5.00 5 sao
8.000.000VND13.750.000VND
Đã bán 27
Được xếp hạng 5.00 5 sao
2.150.000VND4.000.000VND
Đã bán 34

Tranh mã đáo thành công thường có một con ngựa quay đầu là ý nghĩa gì ?

Nếu bạn để ý trong bức họa bát mã đồ thường có một con ngựa quay đầu về phía sau, thường là con ngựa thứ 5 trong đoàn, việc này có nghĩa động viên những con ngựa phía sau thường là yếu hơn hay mệt mỏi hơn cố gắng mạnh mẽ lên cùng với đoàn, chứng tỏ là một tập thể đoàn kết cùng nhau tiến lên cùng nhau trở về,

Con ngựa quay đầu thường là con ở giữa không bao giờ là con cuối, nếu là con ngựa cuối quay đầu thường là điều không tốt có gì vương vấn phía sau không tập trung tiến lên phía trước được,

Những dòng tranh về ngựa “Mã đáo thành công”

 • Tranh Ngựa phi trên đồng cỏ

Đây là dòng tranh rất hợp với phong thủy. Ngựa mệnh Hỏa. Đồng cỏ gốm cả hai yếu tố là Mộc (cây cỏ) và Thổ (đất đai). Bức tranh Ngựa phi trên đồng cỏ đại diện cho vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Treo bức tranh này sẽ giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

mã-đáo-thành-công-có-ý-nghĩa-gì
Tranh “Mã đáo thành công” chạy trên đồng cỏ
 • Tranh Bát Mã Quần Thủy – Ngựa phi ra biển

Trong Ngũ Hành phong thủy, ngựa thuộc hành Hỏa, nước thuộc hành Thủy. Hai hành này tương khắc với nhau. Cảnh 8 con ngựa phi nước đại hiên ngang trên mặt nước thể hiện ý chí mạnh mẽ, kiên cường. Ngụ ý cầu mong vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Xem thêm : Tuổi Ngọ: Tử vi trọn đời và linh vật tượng ngựa bằng gốm sứ

y-nghia-ma-dao-thanh-cong
Hình ảnh bát mã phi nước đại trên biển

Có rất nhiều dòng tranh Bát mã được thể hiện trên các chất liệu khác nhau hiện nay

Tranh thêu chữ thập mã đáo thành công

Tranh điêu khắc gỗ mã đáo thành công

Tranh chạm khắc đồng mã đáo thành công

Tranh vẽ  mã đáo thành công

Sản phẩm có hoạ tiết Mã Đáo Thành Công hợp với tuổi gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, các sản phẩm có cảnh Mã đáo thành công rất hợp với các tuổi Thìn, Tuất, Hợi.

 • Những người tuổi Thìn sinh năm: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000
 • Những người tuổi Tuất sinh năm: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006
 • Những người tuổi Hợi sinh năm: 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007
mã-đáo-thành-công-có-ý-nghĩa-gì (1)
Người tuổi Tý, Ngọ, Sửu hạn chế sử dụng đồ vật có hoạ tiết Bát Mã

Bên cạnh đó, những người thuộc tuổi Tý, Ngọ, Sửu không nên treo tranh mã đáo thành công. Nếu tuổi kỵ vẫn cố ý treo tranh sẽ dẫn đến bất hòa trong gia đạo, công việc bấp bênh và trắc trở. Vì vậy, nếu như tuổi kỵ tốt nhất nên tránh.

binh-hut-loc-20
Bình hút lộc “Mã đáo thành công”

Những sản phẩm gốm sứ Mã đáo thành công

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm gốm sứ Mã đáo thành công được dùng làm họa tiết trang trí. Trong đó, có những dòng sản phẩm nổi bật nhất có thể kể đến là tranh gốm sứ, bình hút tài lộc, mai bình

Mai bình tài lộc hoạ tiết Bát Mã dát vàng

Nhờ ý nghĩa đem lại sự may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ, các sản phẩm gốm sứ ngày càng nhận được sự yêu thích rộng rãi. Hình tượng “ngựa phi nước đại” luôn được ưu chuộng về tính thẩm mỹ và lời cầu chúc may mắn, mang đầy ý nghĩa phong thuỷ. 

Bình hút lộc “Mã đáo thành công” được ưu chuộng

Địa chỉ mua sản phẩm hoạ tiết “Mã đáo thành công”

Trên đây là những ý nghĩa mã đáo thành côngSàn Gốm muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn cần tìm mua những bức tranh gốm sứ hay bình hút lộc vẽ cảnh Mã đáo thành công thì hãy tham khảo ngay những sản phẩm tại sangom.vn.

Bình hút lộc hình ngựa bát mã gốm sứ

Sàn Gốm là hệ thống gốm sứ sỉ và lẻ online lớn nhất toàn quốc, đa dạng mẫu mã, chất lượng tuyệt vời, sắc sảo, đa dạng, chất lượng với mức giá tốt trên thị trường. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)