Hướng dẫn cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy

Một cách trang trí nhà cửa mang phong cách Á Đông được người Việt yêu thích, đó là sử dụng tranh tứ quý để trang trí. Không chỉ người châu Á nói chung, hay người Việt nói riêng, tranh tứ quý được chọn bởi vẻ đẹp của nó và ý nghĩa phong thủy mà nó đem đến.

Nếu bạn mới chỉ nghe đến tranh tứ quý và muốn sở hữu một bộ tranh, thì bài viết này Sàn Gốm sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về tranh tứ quý và cách treo tranh tứ quý chuẩn phong thủy.

tung-cuc-truc-mai (2)
Tranh phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

Tranh tứ quý là gì? Ý nghĩa tranh tứ quý?

Tranh tứ quý là tranh vẽ về bốn loài cây được lựa chọn làm biểu tượng của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong văn hóa Á Đông. Không chỉ tại Việt Nam, tranh tứ quý còn được ưa chuộng tại các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc…

Tranh tứ quý được sử dụng để trang trí nhà cửa và mang những ý nghĩa về phong thủy, ngoài làm biểu tượng cho bốn mùa, chúng còn làm biểu tượng cho tính cách của gia chủ. Tranh tứ quý tượng trưng cho mong muốn sung túc, may mắn, bình an,…

tùng cúc trúc mai (3)
Bức tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai rất nổi tiếng hiện nay

Mỗi bức tranh là một loại hoa và loài chim khác nhau. Không thể tự ý vẽ một loài hoa với một loài chim không tương ứng. Ví dụ hoa mai phải vẽ với chim khổng tước chứ không phải chim hạc,…

Phân loại tranh tứ quý

Tranh tứ quý gồm 2 bộ tranh đều mang nội dung phong thủy nhưng có sự khác biệt về ý nghĩa của mỗi bộ tranh. Cây tùng, cây trúc và cây mai là ba cây có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt thể hiện tính chất kiên cường cần có nên được các nghệ nhân lựa chọn và đưa vào tranh phong thủy.

Tùng – Cúc – Trúc – Mai: là bộ tranh được sử dụng phổ biến nhất, người ta gọi bộ Tùng – Cúc – Trúc – Mai là tứ quân tử. Mang bốn đức tính của người quân tử mà mọi người nên học theo.

Mai – Lan – Trúc – Cúc: là bộ tứ bình mai, bộ tranh được sử dụng nhiều không kém bộ Tùng – Cúc – Trúc –  Mai. Mỗi loài cây của bộ này theo đúng tính chất mùa của Việt Nam. Bộ tứ quý này mang ý nghĩa cầu may mắn, mưa thuận gió hòa, sự đầy đủ và vững chắc,…

Chất liệu làm nên tranh tứ quý

Tranh tứ quý không chỉ được làm nên bởi một loại chất liệu. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn lựa cho mình một loại chất liệu phù hợp. Những loại chất liệu làm tranh tứ quý phổ biến hiện nay phải kể đến:

Tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng đắp nổi: được làm từ gốm và sứ. Ưu điểm của tranh gốm sứ là nó được làm thủ công từ bàn này của các nghệ nhân khác nhau. Nên mặc dù mang cùng một nội dung nhưng nó vẫn được coi là riêng biệt. Và tranh loại này thì không lo thấm nước hay mối mọt và không bắt cháy.

Tranh tứ quý chất liệu gỗ. Tranh tứ quý đều mang cùng một nội dung nhưng bức này có giá thành cao hơn bứa tranh kia thì đó chính là dựa vào loại gỗ làm tranh. 

tung-cuc-truc-mai (3)
Tranh phong thủy làm từ chất liệu gỗ

Tranh tứ quý gỗ thường được gia chủ mệnh Hỏa và Mộc ưa chuộng hơn cả. Bởi gỗ và tranh bản chất mang mệnh mộc, theo sơ đồ ngũ hành, mộc sinh hỏa (ý nói về sự tương sinh, hỗ trợ)…

Tranh tứ quý sơn dầu được vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau: gỗ, vải sơn, vải canvas,… Đây là loại tranh được sử dụng khá phổ biến bởi màu sắc sinh động, nét vẽ uyển chuyển. Giúp cho người xem có cảm giác gần gũi và thu hút hơn những chất liệu tranh khác. 

tung-cuc-truc-mai (1)
Tranh vẽ tứ cảnh

Tranh tứ quý sơn dầu không làm từ giấy nên nó không thấm nước và độ bền cũng rất cao.

Tranh tứ quý khảm trai: Trai từ vỏ ốc xà cừ được khảm trên gỗ. Vỏ trai khắc lên gỗ lấp lánh như kim loại. 

Tranh tứ quý vỏ trai thường thích hợp với gia chủ mệnh thủy (vì trai sống dưới nước) và mệnh kim (ánh như kim loại), (theo học thuyết ngũ hành tương sinh thì kim sinh thủy).

Những lưu ý khi treo tranh tứ quý

Treo tranh tứ quý là một nghệ thuật, không nên tự ý treo ngẫu nhiên theo ý thích. Mà cần phải xem xét về kích thước, chiều cao và khoảng cách để treo bộ tranh một cách cân bằng và hài hòa nhất.

tùng cúc trúc mai (1)
Cần phải để ý sự hài hòa của bức tranh với không gian sống
  • Kích thước

Lựa chọn kích thước tranh phụ thuộc vào không gian ngôi nhà. Thường chọn bộ tranh bằng 2/3 bức tường. Không nên treo bộ tranh quá nhỏ trong một bức tường rộng bởi khi nhìn vào thì điều đầu tiên người ta chú ý không phải là nội dung bộ tranh mà là sự không hài hòa và kém tinh tế trong cách chọn kích thước tranh của gia chủ.

Kích thước tranh tứ quý khá đa dạng: 35x70cm, 40x120cm, 40x100cm, 38x100cm. Tùy vào diện tích nhà để chọn được kích thước tranh thích hợp với không gian nhà.

  • Chiều cao

Chiều cao cũng cần phải chú ý đến khi treo một bộ tranh tứ quý. Nên đặt tranh theo đúng tầm mắt, tránh treo cao quá và cũng không thấp quá.

  • Khoảng cách

Để ý khoảng cách giữa các bức tranh, nên là từ 1-3cm. Không đặt các bức tranh xa nhau, mất đi sự liên kết của tranh và tầm nhìn của người xem. Đồng thời cũng không đặt quá gần gây mất thẩm mỹ.

Cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy

Không giống như những bức tranh ngẫu nhiên khác. Tranh tứ quý phải được quan tâm về thứ tự tranh, hướng treo và mệnh gia chủ trước khi treo.

  • Thứ tự tranh

Về thứ tự treo, không phải ngẫu nhiên mà người ta làm 1 bộ tranh. Thứ tự của những bức tranh chính là ngụ ý của người làm. Việc bạn không tuân thủ theo thứ tự của những bức tranh sẽ làm cho người xem cảm thấy khó chịu và bị ảnh hưởng cảm quan.

Về phong thủy, nếu treo một bộ tranh phong thủy mà lại làm phá vỡ quy luật thì không những không mang lại may mắn cho gia chủ mà còn dễ mang đến những điều không thuận lợi.

Bộ Tùng – Cúc – Trúc – Mai được dân gian gọi theo thứ tự thuận miệng, nhưng thứ tự đúng của bộ tranh phải xếp lần lượt theo thứ tự mùa trong năm: Mai – Cúc – Trúc – Tùng.

Bộ Mai – Lan – Trúc – Cúc đã được sắp xếp theo đúng thứ tự các mùa trong năm. Các bộ tứ quý phải được sắp xếp lần lượt từ trái qua phải.

tùng cúc trúc mai (2)
Tứ tự, hướng treo hay mệnh của gia chủ cũng là điều cần lưu ý khi treo tranh
  • Hướng treo

Nhắc đến đồ vật phong thủy, phải nhắc đến hướng đặt đồ. Tranh tứ quý thuộc hành mộc, theo quy luật ngũ hành tương sinh thì mộc sinh hỏa, tức nên treo hướng nam sẽ tốt cho tài vận của gia chủ.

  • Mệnh gia chủ

Nếu những đồ phong thủy khác, bắt buộc phải xem mệnh gia chủ. Thì tranh tứ quý không hề kỵ bất kỳ mệnh nào. Có một số mệnh hợp với một số chất liệu làm tranh cố định.

  • Vị trí treo tranh

Sau khi chọn được bộ tranh phù hợp, tiếp theo là bước đặt tranh ở vị trí nào trong nhà. Vị trí treo bộ tranh tứ quý thích hợp nhất chính là phòng khách và phòng làm việc, đem lại tài vận tốt nhất cho gia chủ.

Treo tranh tứ quý ở phòng khách không chỉ thu hút may mắn, tài lộc,…cho gia chủ mà còn để trang trí, để khách đến chơi nhà có thể thưởng thức vẻ đẹp của tranh.

Tùy vào không gian nhà để treo tranh nhưng khoảng cách thích hợp nhất tính từ mặt đất đến những bức tranh lớn nên từ 1,4m – 1,5m.

Mua tranh sứ tứ quý ở đâu uy tín, giá cả phải chăng?

Khi đã chọn được cho mình một bộ tranh hợp phong thủy rồi, thì điều cần phải nghĩ đến tiếp theo là mua tranh ở đâu. Tranh tứ quý có nhiều mức giá và nơi bán. Nhưng đơn vị nào cung cấp tranh tứ quý uy tín và giá cả phải chăng thì không nhiều. 

Hiểu được nỗi băn khoăn của khách hàng, Sàn Gốm chuyên cung cấp tranh tứ quý từ chất liệu gốm sứ chính hãng của Bát Tràng đã và đang trở thành địa chỉ uy ín cho nhiều cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp.

Ngoài tranh tứ quý bằng gốm sứ, Sàn Gốm còn có đa dạng có loại tranh treo tường khác cũng mang ý nghĩa tài lộc và may mắn như: thuận buồm xuôi gió, hoa sen, công phượng….

Tranh tứ quý hiện nay rất được ưa thích và được nhiều người lựa chọn làm quà tặng. Nếu khách hàng có nhu cầu có thể đến văn phòng đại diện của Sàn Gốm tại 250 đường 2/9 quận Hải Châu, Đà Nẵng hoặc gọi đến HOTTLINE: 0945.998.009 để được nhân viên tư vấn trực tiếp.

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)