Trà cụ – 12 loại dụng cụ pha trà thưởng thức trà

”Nước là mẹ của trà, đồ dùng là cha của trà” – là đồ dùng để nuôi dưỡng và đựng trà, dụng cụ uống trà là phương tiện để chúng ta pha chế và thưởng thức trà. Việc lựa chọn và sắp đặt đóng một vai trò quan trọng trong việc thưởng trà.

Với sự phát triển của xã hội hiện đại và những thay đổi trong phong tục uống trà, các loại hình thức và nội hàm của bộ ấm chén đã có những bước phát triển mới, mang đến cho bạn những món trà không chỉ thơm ngon mà còn mang lại hiệu quả dễ chịu. Hãy cùng bài viết dưới đây của Sangom tìm hiểu về những trà cụ quan trọng trong văn hóa uống trà của người Việt nhé!

cac-loai-tra-cu-banner
Các loại trà cụ bạn nên biết trong văn hóa uống trà

1. Ấm đun nước sôi và bếp

Bộ nồi đun nước tiện dụng có thể mang đến nguồn cảm hứng không giới hạn cho người thưởng trà. Sách sử gọi là “Trà thất tứ bảo” là ấm đun nước, còn bếp ”Hỗn mang” là bếp đun nước sôi.

Yushu Simmer là một loại nồi bằng sứ mỏng màu son đất có dung tích nước khoảng 250 ml. Khi nước sôi, nắp đậy phát ra tiếng kêu như gọi người pha trà. Loại bình này ít được sử dụng trong thời hiện đại, trong các quán trà nghệ thuật nói chung thường sử dụng các loại bình sành màu tím lớn hơn.

bao-quan-tra-dung-cach (3)
Bếp và ấm đun nước là vật dụng cần thiết đầu tiên

Ngoài ra còn có ấm sắt đơn giản và đẹp, nước đun sôi mềm, có vị ngọt thanh, có thể dùng để pha trà, có tác dụng tăng hương vị, nhưng ấm bằng sắt khá nặng nâng. Nước đun trong nồi bạc mềm và ngọt, nồi không bị nặng nhưng giá thành tương đối cao.

Bạn hãy sắm ngay bộ bếp pha bằng trà điện thông minh để căn chỉnh nhiệt độ nước dễ dàng khi pha trà

2. Ấm trà

Ấm trà là trung tâm của bộ trà, kích thước, chất liệu và hình dáng của ấm cũng liên quan đến hương thơm và hương vị của trà. Ấm thiếc bạc dùng để nấu chè rất tốt, kế đến là bình sứ có tráng men bên trong và bên ngoài. tiếc là đa số bình sứ cũ không chịu được nước sôi đổ vào đột ngột, thân sứ dễ nứt vỡ.

ấm-chén-04 (3)
Ấm trà là vật thể hiện cho phong cách uống trà riêng cũng từng người

Ấm trà tốt cần có nắp đậy kín. Khi mua về đổ nước vào khoảng 80% ấm trà rồi dùng tay giữ nắp ấm và đổ nước thử, nếu nước không chảy ra ngoài thì độ kín của nắp sẽ rất cao. Ngoài ra, toàn bộ thân ấm trà phải cân đối, miệng ấm phải tròn; ba điểm của vòi, núm và tay cầm phải thẳng hàng.

Chè phải có độ giòn, dài, tròn và thẳng, nếu tốc độ dòng chảy quá chậm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chè, nước trong vòi phải trong và sạch, không bị nhỏ giọt hoặc chảy ngược.

Điều quan trọng nhất là một chiếc ấm có dễ sử dụng hay không. Khi chọn ấm uống trà các bạn cũng cần chú ý là quai ấm có vừa tay không, một số ấm trà có tay cầm khó cầm, hoặc trọng tâm nghiêng về phía trước khó thao tác, không phải là ấm lý tưởng. Sau khi đổ đầy nước vào ấm, bạn có thể dùng một tay nhấc phẳng lên và đổ nước vào từ từ, cảm giác nước trào ra rất dễ chịu, tức là trọng tâm của ấm trà vừa phải và ổn định.

bo-am-chen-tu-sa-bat-trang-3-chen-hoa-sen-khac-chim-3

3. Bát nắp

Bát nắp còn được gọi là chén nắp, là một dụng cụ uống trà gồm ba món là nắp, bát và một đĩa lót. Miệng bát lớn, có thể nhìn rõ nước chè và hình chiếc lá khi mở nắp bát. Khi uống, dùng nắp để chọc trà, có thể nhâm nhi trực tiếp hoặc có thể nhấc nắp cốc đưa lên mũi ngửi hương thơm.

dinh-luong-tra-1

Đĩa lót cốc có thể ngăn nước trà không bị nóng vào tay, giữ chặt miệng cốc, tạo vẻ thanh lịch và phóng khoáng cho bát. Khi mua một chiếc bát nắp để thưởng trà, bạn phải tự mình đi chọn bát vì đôi khi chiếc bát lớn hơn so với tay của chúng ta. Đồng thời, thử xem nắp bình có bị xê dịch dễ dàng không để khi di chuyển chè có thể sử dụng được dễ dàng.

tra-la-gi (9)

5. Chén trà

Chén trà là sản phẩm đi kèm trong một bộ ấm chén uống trà. Chén uống trà cũng đa dạng kích thước nhưng phần lớn là phụ thuộc vào kích thước của chiếc ấm đi cùng.

am-tra-tu-sa-10
Ấm trà tử sa độc ẩm dáng bí

Khi mua ấm chén, bạn nên chú ý dung tích của ấm chén phải lớn hơn của ấm trà, vì ấm chén dùng để pha trà canh, có khi phải đầy hai loại trà nên dung tích của tách trà lớn hơn của ấm trà để tránh tình trạng không thể vừa trà; miệng chén phải rộng để có thể rót trà vào ấm trà, ngoài ra, cũng như ấm trà, nước từ trong tách trà cũng rất quan trọng, khi rót trà ra chén cần chú ý nước từ trong chén có mịn không, không bị đổ ra ngoài.

bo-am-tra-tu-sa-hoa-cham-bat-trang-dep-7
Cận cảnh chén uống trà và khay

6. Tách trà

Đôi khi chúng ta vẫn thường rủ bạn bè của mình cùng nhau thưởng một tách trà và đàm đạo. Những tách trà có thể nằm trong một bộ tách nào đó mà bạn đang sở hữu hoặc chúng là những tách trà độc lập sau những lần mua sắm ngẫu hứng của bạn. Một tách trà đúng điệu sẽ đi kèm một đĩa lót và một chiếc thìa nhỏ dùng để khuấy trà.

tra-va-do-an (2)

Chúng ta sử dụng những chiếc cốc có kết cấu, màu sắc, hình dạng, kích thước, chiều cao, độ dày khác nhau để thưởng thức trà, nhưng dù là loại chè nào, nếu được uống trong một chiếc chén ngon thì mùi thơm, màu sắc và vị của nước chè sẽ càng chi tiết, đậm đà và đậm đà.

Với loại tách trà này, bạn có hai sự lựa chọn khi phà trà. Nếu là tín đồ của các loại trà túi (ví dụ: trà lipton), bạn dễ dàng cho một túi trà vào tách và pha nước sôi vào, chờ tầm 5 phút, khi trà ngấm nước và tỏa ra hương vị thơm lừng thì lúc đó bạn đã có một ly trà ngon để thưởng thức. Kiểu uống trà này cũng phù hợp với những tách trà nhỏ, tinh xảo, được làm bằng sứ trắng trong lò nung, hoặc bằng thủy tinh.

Thứ hai, tốn công hơn một chút, bạn tự pha pha một tách trà bằng cách loại trà hảo hạn được đựng trong 1 hộp riêng và pha tương tự như đang dùng một bộ ấm chén uống trà để pha trà mời khách. Nếu bạn thường có thói quen pha trà theo kiểu này thì bạn nên chọn những tách trà sứ hoặc những tách trà được làm bằng thủy tính có bề dày dày dặn và chắc chắn để chịu được độ nóng khi pha trà.

tra-xanh

7. Tấm lót chén trà

Bộ ấm chén uống trà thường có 2 kiểu, một kiểu ấm chén có đĩa lót đi cùng và một kiểu ấm chén không có đĩa lót. Những bộ ấm chén có đĩa lót thì những chiếc đĩa chính là những tấm lót trà phù hợp và đồng bộ nhất với cả bộ trà.

Đối với những bộ ấm chén không có đĩa lót bạn có thể tự do lựa chọn những tấm lót phù hợp với thị hiếu và sở thích của mình miễn sao những tấm lót vẫn được làm đúng với nhiệm vụ của nó.

dung-cu-pha-tra (7)

Tấm lót chén trà có diện tích tương đương hoặc lớn hơn so với đế chén uống trà và bề mặt bằng phẳng. Nếu mặt bàn của bàn trà phẳng, hình dáng cốc ổn định, bạn có thể cân nhắc sử dụng lót ly mềm trực tiếp hoặc có thể lựa chọn những miếng lót bằng nhựa, gỗ…

8. Trà và thìa lấy trà

Khi lấy lá trà, tốt nhất nên dùng dụng cụ gắp trà riêng. Tay chúng ta có mùi mồ hôi, kem tay,… Không nên lấy tay vò trà trực tiếp kẻo trà ngấm mùi khó chịu. Thìa lấy trà dụng cụ dùng để lấy trà cho vào ấm trà, thường được làm bằng tre, lượng trà lấy được  thường nhỏ hơn khoảng 10-15 lần so với muỗng trà.

dung-cu-pha-tra (3)

9. Hủ đựng trà

Hình đựng trà dùng để đựng trà tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời mà bị hư hỏng, tránh nóng ẩm. Lời khuyên là dùng lọ sành sứ cao cấp hoặc bình gốm có tráng men bên trong và bên ngoài, hộp đựng bằng kim loại tránh khí sinh ra dầu mỡ, rỉ sét. .

dung-cu-pha-tra (4)

Các hủ đựng trà được làm bằng các chất liệu phong phú, chẳng hạn như gốm sứ, cát tím, tre và lon thiếc. Tránh ánh nắng mặt trời khi đựng trà, vì vậy yêu cầu cơ bản nhất là phải được đựng trong một chiếc lọ có màu trắng đục, hầu hết các lọ đựng trà thủy tinh trên thị trường đều được giới thiệu để thẩm mỹ hoặc trang trí nội thất.

10. Khay trà

Khay trà dùng để chứa chén tống và chén quân, đồng thời giảm sự rây nước ra chỗ ngồi. Nên chọn khay có chất liệu bền, dễ vệ sinh, có thẩm mỹ mang lại sự tinh tế nhưng cũng không nên quá nhiều chi tiết cầu kì gây rối mắt.

dung-cu-pha-tra (1)

Khay trà hiện nay có nhiều lựa chọn về chất liệu, chất liệu phổ biến bao gồm kim loại, tre, nứa, đất sét, trong đó khay trà bằng kim loại là tiện lợi và bền nhất, khay trà bằng tre là thanh lịch và phù hợp nhất. Ngoài ra, còn có các khay trà được làm bằng các loại đá đặc biệt như ngọc bích, ngọc du, cát tường tía, vừa đơn giản, vừa nặng lại có nét duyên dáng độc đáo.

am-chen-tu-sa-quai-dong

Kiểu dáng của khay trà cũng rất đa dạng, với nhiều kích thước khác nhau như hình mặt trăng, hình caro, hình quạt, hình vuông,…. Nhưng dù chất liệu và kiểu dáng như thế nào thì điều quan trọng nhất vẫn là: rộng, phẳng, sáng… để có thể đặt được nhiều cốc tùy theo số lượng khách; đĩa phải phẳng để ấm chén không bị lung lay, dễ bị rung lắc; hai mặt phải sáng và màu trắng để ấm, chén, trà có thể bày biện tốt và trang nhã.

dung-cu-pha-tra (2)

Đối với những khay trà được gia công cẩn thận, lộng lẫy chiếm ưu thế trên bàn trà, chẳng những không thể dùng làm nền yên tĩnh được. Ngoài ra, khi dọn khay trà, bạn nhớ bỏ bình, chén, công bằng trên khay ra, nếu không sẽ bị “xóa sổ hoàn toàn”.

11. Khăn lau bàn trà

Một chiếc khăn trà, được dùng để lau đồ dùng đặc biệt là bàn trà sạch sẽ. Khăn lau bàn trà thường có kích thước bằng kích thước của một chiếc khăn tay, càng tinh tế và nhỏ gọn càng tốt. Khi chúng ta pha trà ở nhiệt độ cao và sau khi rót xong ấm trà, ta có thể đặt ấm trà lên trên khăn lau, hút nước nóng từ dưới đáy nồi, nước từ trong nồi sẽ không bị rơi xuống thân nồi.

dung-cu-pha-tra (10)

Khăn lau bàn trà không cần phải quá chuyên dụng, hoặc thậm chí có thể dùng giẻ để thay thế, nhưng điều này sẽ làm mất đi sự tinh tế và chất tao nhã của trà. Nhìn chiếc khăn lau bàn sẽ đánh giá được mức độ yêu trà của từng người.

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)