Tráng trà (đánh thức trà) là gì? Yếu tố quan trọng trong pha trà

Trong cuộc sống hàng ngày, trà là một loại thức uống được sử dụng rất nhiều cho việc tiếp đãi khách hay dùng làm thức uống tại nhà! Một tách trà ngon đòi hỏi phải có lá trà ngon, nước pha trà được lựa chọn kỹ lưỡng kết hợp với kỹ năng pha trà tốt sẽ mang lại một chén trà thơm ngon, màu sắc đẹp, mùi thơm dễ chịu, trở thành tiêu chuẩn của giới mộ điệu trà

Để pha trà ngon và đơn giản hãy sắm ngay bộ bàn trà điện thông minh tại Bàn Trà Đạo nhé

Vậy làm thế nào để tráng trà đúng cách, đánh thức được trà và ai cũng có thể pha được một ấm trà ngon tại nhà, hãy cùng theo dõi bài viết của Sàn Gốm nhé!

Tráng trà (đánh thức trà) là gì?

trang-tra-3
Đánh thức trà trong nước pha đầu tiên

Tráng trà hay đánh thức trà là phương pháp pha trà rất đặc biệt, ví dụ, chúng ta thường hỏi khi bắt đầu pha trà, tại sao lần đầu tiên chúng ta cần phải đổ nước trà ra?

Thông thường chúng ta cần đổ hết nước trong lần pha trà đầu tiên, quá trình này còn được gọi là rửa trà. Nói chung, lá chè tươi cần phải trải qua nhiều quá trình sau khi hái từ cây chè mới có thể pha thành chè uống được, một số loại chè cũng cần bảo quản trong thời gian dài, lá chè không tránh khỏi bụi bẩn, nấm mốc vi sinh, nông bã, v.v …

Tại sao phải tráng trà?

Nếu dùng trực tiếp để pha nước uống sẽ không ngon lắm, nhưng pha bằng nước sôi có thể rửa trôi tạp chất và chất bẩn trong trà, đồng thời loại bỏ độ ẩm và mùi đặc biệt trong trà, có tác dụng vệ sinh sạch sẽ nước chè cũng sẽ sạch và sáng hơn, mùi thơm và vị thanh, uống sẽ dễ chịu hơn.

trang-tra-6
Tráng trà có lợi trong việc tạo màu sắc và hương thơm cho trà

Nước trà được pha lần đầu cũng có thể kéo căng lá trà để tạo điều kiện cho nước trà trôi đi. Đối với lần pha đầu tiên, đặc biệt là đối với những lá trà được nhào thành hình bán cầu hoặc hình cầu, chúng có thể được kéo giãn từ từ theo đà và sức nóng của nước nóng, như vậy nước trà sẽ dễ bị trôi hơn, có lợi cho phát triển màu sắc và hương thơm thích hợp khi trà được pha, hương vị.

Nước trà sau khi nấu xong không chỉ có mùi thơm cao mà hương vị của nước trà có thể đạt được hiệu quả nhanh hơn. Có thể thấy, lần đầu tiên phải đổ ra nước trà, ngoài việc lau chùi, vệ sinh thì việc loại bỏ không khí ôi thiu của trà là điều quan trọng hơn hết, tạo điều kiện cho trà nở ra và rửa trôi. trà, để người uống có thể cảm nhận rõ hơn hương thơm và vị của trà.

Lưu ý trong pha trà

nuoc-pha-tra
Lưu ý để có tách trà ngon
  • Đối với lần pha trà thứ nhất, ví dụ thời gian pha trà đầu tiên không được quá lâu, vì các thành phần hương thơm của trà và một số thành phần có lợi cho cơ thể con người như polyphenol trong trà, axit amin sẽ bị trôi đi.
  • Quá trình rửa trôi bắt đầu sau 3 giây sau khi thêm nước, do đó, nên đổ nước ra càng sớm càng tốt sau khi đổ nước và lắc, để tránh mất các thành phần hoạt tính ở trên trà.
  • Ngoài ra, để sắc trà xanh, nhiệt độ nước rửa trà không được quá cao, nói chung nên rửa trà bằng nước sôi dưới 80 ℃ để không làm cho các chất thơm trong trà bay hơi trong quá trình quá trình nấu nước sôi, sẽ ảnh hưởng đến việc pha sau đó.
  • Đối với trà ô long và trà đậm, vì chúng được chế biến và sản xuất bằng cyanine trà tương đối trưởng thành, nên có thể dùng nước sôi để rửa trà.

Cách để chọn nước pha trà ngon

Thưởng trà thì ai cũng có có thể cảm nhận được nhưng để pha được trà ngon là điều không dễ dàng. Trà ngon cũng cần có nước tốt. Tiêu chuẩn của nước tốt được đánh giá từ năm khía cạnh của chất lượng nước: sạch, sống động và nhẹ, vị nước ngọt và lạnh.

Phân tích khoa học hiện đại cho rằng mỗi lít nước chứa hơn 8 mg canxi ion magie được gọi là nước cứng, và ngược lại là nước mềm. Nước chè mềm có màu sắc, mùi thơm và vị ngon, trong khi nước chè cứng khiến nước chè dễ đổi màu, màu sắc, mùi thơm và vị cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cùng phân tích các loại nước hiện có nhé!

Nước suối

Đây là lý do tại sao trà thường được pha ở các ngôi chùa trên núi rất ngọt và trong. Do trên núi cây cối um tùm, suối núi được lấy từ các đứt gãy đá núi rất giàu khí cacbonic và các nguyên tố vi lượng khác nhau có lợi cho cơ thể con người.

Nước suối được lọc bằng cát sỏi rất sạch và trong, chứa rất ít hợp chất như clo, sắt, dùng nước suối này để pha trà có thể phát huy tối đa màu sắc, hương vị và hình dáng của trà. Nước suối trên núi không phải nơi nào cũng có nên đối với hầu hết khách hàng uống trà, họ chỉ có thể lựa chọn sản phẩm trà phù hợp với điều kiện và khả năng.

trang-tra-4
Nước tốt mang đến 1 hương vị trà ngọt thanh dịu

Nước ở sông, hồ

Loại nước này có nhiều tạp chất và có độ đục cao, nói chung là khó thu được hiệu quả tốt hơn đối với trà. Tuy nhiên, nó cách xa con người và nơi có thảm thực vật phát triển và ít chất ô nhiễm hơn. Nó vẫn là một loại nước tốt để pha trà. Về mưa, những ngày mưa mùa thu cao, trong lành, ít bụi bẩn, mùi nước “trong veo”, là loại mưa thượng hạng, trời mưa âm u, mưa nhiều, nước có vị “ ngọt và trơn ”. Tương đối kém hơn là mưa mùa hạ, dông, cát bay, đá, vị nước“ dị dạng ”, chất lượng nước không sạch.

So với sông, sông, hồ luôn tương đối sạch sẽ, là nước pha trà tốt. Điều đáng tiếc là trong thời hiện đại, nhiều khu vực, đặc biệt là các khu công nghiệp, bị ô nhiễm bởi bụi và mùi công nghiệp, nước tuyết và nước trời cũng bị suy giảm theo.

Nước giếng

Phần lớn là nước ngầm nông, nhất là nước giếng đô thị dễ bị ô nhiễm môi trường xung quanh dùng để pha trà sẽ làm hỏng hương vị của trà. Thông thường nước giếng có độ pH trên 7, nếu nước giếng có độ pH lớn hơn 8,5 thì đó là nước cứng lẫn nhiều khoáng chất, thậm chí tạp chất. Vì thế cần phải lọc, tuy nhiên cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng loại nước này.

Nước máy

Nó có chứa clo dùng để khử trùng, những chất bám lâu ngày trong đường ống nước còn chứa nhiều sắt hơn. Khi hàm lượng ion sắt trong nước vượt quá 5 phần vạn, nước chè sẽ có màu nâu, và vai trò của clorua và polyphenol trong nước chè sẽ tạo ra một lớp “dầu gỉ” trên bề mặt nước chè, sẽ có vị đắng và chất làm se.

Vì vậy, sử dụng nước máy để pha trà, tốt nhất nên sử dụng bình chứa không ô nhiễm, bảo quản trong một ngày, sau đó đun sôi nước trà sau khi clo thoát ra, hoặc sử dụng máy lọc nước để lọc nước, nước có thể trở nên một loại nước trà tốt hơn.

trang-tra-5
Sử dụng nước máy kết hợp với bình lọc nước đem đến 1 nguồn nước sạch

Nước tinh khiết

Khoa học hiện đại áp dụng công nghệ lọc nhiều lớp, siêu lọc và thẩm thấu ngược, có thể biến nước uống thông thường thành nước tinh khiết không lẫn tạp chất, đồng thời làm cho độ pH của nước trở nên trung tính.

Dùng loại nước này để pha trà, không chỉ vì độ trong và độ trong cao, nước trà pha ra trong như pha lê, mà còn có mùi thơm và vị thanh khiết, không có mùi hắc, rất êm dịu và sảng khoái. Có rất nhiều nhãn hiệu nước tinh khiết trên thị trường, và hầu hết chúng đều thích hợp để pha trà. Ngoài nước tinh khiết, nước khoáng có độ sánh cũng là một loại nước pha trà rất tốt.

trang-tra-1
Nước tinh khiết pha trà rất tốt

3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà

Bí quyết để có 1 tách trà ngon nằm ở 3 yếu tố là nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm trà.

Nhiệt độ nước

trang-tra-9
Nhiệt độ nước phụ thuộc vào từng loại trà

Mỗi loại trà đều thích hợp ở 1 nhiệt độ nước khác nhau thì mới đem lại hương vị ngon nhất. Nước vừa sôi ở sát 100 độ C chỉ phù hợp với các loại trà đen hay trà ô long già. Bởi những loại trà này phải cần nhiệt độ cao thì mới có thể phá vỡ kết cấu của nó và phát tán ra hương vị.

Ngược lại những loại trà có hương vị nhẹ nhàng, tinh tinh tế như trà ô long hay trà xanh thì phải dùng nước nguội hơn. Bởi nếu nước nóng quá sẽ làm trà có hương vị đắng chát. Tuy vậy, nếu nước quá nguội các hợp chất trong trà không được hòa tan tạo ra hương vị không được ngon.

Lượng trà

trang-tra-7
Định lượng trà phù hợp cho 1 ấm trà ngon

Lượng trà và lượng nước là 2 yếu tố cần được cân bằng nếu muốn có được 1 ấm trà ngon. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào khẩu vị của người thưởng trà để gia giảm cho phù hợp. Gợi ý 1 tỉ lệ cơ bản mà bạn có thể áp dụng thử đó là 8g trà cho ấm 300ml.

Thời gian hãm

trang-tra-2
Thời gian hãm trà thường tính bằng giây

Thường thì độ ngon của trà phụ thuộc nhiều nhất vào thời gian hãm trà. Nếu ngâm trà quá lâu sẽ khiến cho trà bị đắng chát và có mùi nẫu. Tương tự như nhiệt độ nước thì thời gian hãm trà cũng phụ thuộc vào từng loại trà. Các loại trà đen, trà ô long thì có thể ngâm lâu nhưng trà có mùi nhẹ như trà xanh thì không nên hãm quá lâu.

Xem bài viết chi tiết: [Bật mí] Bí quyết để pha một tách trà hoàn hảo

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về tráng trà và đánh thức trà mà Sàn Gốm đã tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về những cách thức pha trà ngon đúng chuẩn.

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)