Trà, đồ ăn và những thức uống được làm từ trà

Ngoài việc thưởng thức trà một cách truyền thống, ngày nay có nhiều thức uống được làm từ trà rất nổi tiếng và ưa thích trên toàn thế giới như trà sữa Thái, trà olong, hồng trà sữa, trà Hokkido…  Vậy làm cách nào mà từ những ly trà truyền thống có thể chế biến thành những ly trà sữa với hương thơm và mùi vị hấp dẫn như vậy. Cùng tìm hiểu về những loại thức uống từ trà và các món ăn có thể kết hợp với trà này qua bài viết sau đây của Sangom nhé!

tra-va-do-an-banner
Sự kết hợp giữa trà và các món ăn đầy độc đáo

Nguồn gốc trà sữa

Trong những năm qua, rất nhiều người bị mê hoặc bởi trà đá Thái Lan. Thức uống này còn được gọi là Cha Yen pha trộn hương vị đặc trưng của người Thái với nước cốt dừa, hoa hồi, vani, đinh hương, quế, cam, đường và tất nhiên là trà (thường là trà đen của Trung Quốc). Được uống chung với đá, đây là sự bổ sung hoàn hảo cho bữa ăn mùa hè nhiều gia vị như một sự lựa chọn tuyệt vời cho những món ăn cay.

bao-quan-tra-dung-cach (7)
Trà uống với đá là loại thức uống tuyệt vời cho mùa hè

Một loại trà phương Đông khác có xuất xứ từ Ấn Độ cũng cực kỳ phổ biến chính là Masala Chai. Từ ‘Masala’ có nghĩa là ‘sự pha trộn của các loại gia vị’, và ‘chai’ chỉ đơn giản có nghĩa là ‘trà’.

Theo truyền thống, món này được chế biến với bạch đậu khấu, quế, hạt tiêu đen, đinh hương, sữa, đường và trà, nhưng có thể có nhiều biến thể khác nhau dựa trên công thức pha chế của từng vùng.

tra-va-do-an (1)
Trà được pha chế theo cách riêng của từng vùng miền

Từng là cơn sốt với giới trẻ châu Á, ‘Boba Tea’ hay ở Mỹ được gọi là ‘Bubble Tea’, cũng nhanh chóng trở thành một món yêu thích của người Mỹ. Được phát minh tại Đài Loan, Bubble Tea là một loại trà pha chế từ nước trái cây, sữa, trà (hoặc trà thảo mộc) và đường.

tra-va-do-an
Trà sữa trở thành loại thức uống thịnh hành nhất ở Châu Á những năm gần đây

Sẽ không thể hoàn thành món này nếu thiếu đi những viên ngọc trai (hay còn gọi là trân châu) làm bằng bột sắn, có màu đen và vị dai dai. Người ta thường dùng ống hút lớn để hút các hạt trân châu dưới ly và thưởng thức vị dai dai hòa quyện cùng vị béo ngọt của trà.

tra-va-tran-chau
Trân châu giúp trà sữa gia tăng hương vị

Loại cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu là thức uống được phát triển thêm các công thức nguyên bản liên quan đến trà. Khi pha loãng trà đá, người ta dùng hỗn hợp nước ép trái cây thay vì nước lọc, thêm trái cây tươi và một chút nước khoáng. Kết quả tạo ra một loại trà Sangria ngọt ngào, hảo hạng. Hầu như mọi phòng trà thời thượng hoặc quán bar cao cấp đều có một số cách pha chế độc đáo, thú vị liên quan đến trà.

tra-trai-cay
Trà trái cây lên men rất phổ biến tại các quán bar hiện nay

Do có nhiều loại và tính linh hoạt đáng kinh ngạc, số lượng đồ uống có thể được sáng tạo ra chỉ với việc bổ sung trà đơn giản là vô tận. Hãy thử một thức uống mới được kết hợp với trà đi, bạn sẽ phải ngạc nhiên thú vị trước thế giới thơm ngon và đa dạng mà trà mang lại đấy.

Trà kết hợp với đồ ăn

Bạn biết không, trà không chỉ là thức uống để nhâm nhi một mình mà còn có thể kết hợp với nhiều loại đồ ăn nữa. Mỗi loại trà sẽ thích hợp để dùng cùng với những món ăn riêng làm cho khẩu vị của người dùng trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

tra-va-do-an (14)
Một cốc trà và ít bánh ngọt sẽ mang lại cảm giác thư thái cho người dùng

Những người sành rượu đều nắm rõ rằng rượu vang trắng thì dùng với thịt trắng như gia cầm, ngược lại rượu vang đỏ sẽ kết hợp hoàn hảo với thịt đỏ. Tuy vậy có rất nhiều thực khách đã vượt qua quy tắc này vì muốn thử những hương vị mới trong thế giới rượu vang. Đối với trà cũng như vậy. 

tra-va-do-an (9)
Trà cũng giống như rượu, mỗi loại phù hợp với 1 loại thịt riêng

Người phương Tây trong nhiều thập kỷ đã tuân theo một tiêu chuẩn rằng chỉ có trà đen mới có thể kết hợp với các loại thực phẩm còn tất cả các loại khác thì không.

Vô số phòng trà thời Victoria đưa ra tất cả các dẫn chứng chứng minh cho điều này như: trà đen Darjeeling của Ấn Độ thường được phục vụ với bánh mì kẹp dưa chuột và bánh quy. Rất hiếm khi thấy trà trắng mẫu đơn kết hợp với món nào khác.

tra-va-do-an (3)
Trà đen chuyên đi kèm với bánh quy của người Ấn Độ

Tuy nhiên, xét đến việc các nước phương Đông uống trà xanh trong hầu hết các bữa ăn, đã đến lúc phải xem xét lại các tiêu chuẩn của trà.

Các loại trà tinh tế như trà Long Tỉnh bổ dưỡng hoặc Sencha tươi rất tuyệt vời khi kết hợp với hải sản, salad hoặc thịt gà. Các loại trà có hương vị tươi sáng và sống động, chẳng hạn như trà đen từ Sri Lanka hoặc Assam thuộc Ấn Độ, là món ăn kèm tuyệt vời với thịt đỏ hoặc thức ăn cay từ Mexico.

tra-va-do-an (12)
Trà làm tăng hương vị cho món có thịt bò

Những loại trà tinh tế của Trung Quốc này rất đậm đà và có hương vị hoàn hảo khi kết hợp với sữa trứng nướng, bánh sôcôla hoặc bánh bơ giòn dâu tây đậm đặc. Assam là một loại trà đen khác bổ sung cho các món tráng miệng bằng socola, nhưng lại là loại trà cực kỳ không thích hợp để dùng chung với các món ăn có vị chanh hoặc sữa trứng. 

Trà và các món ăn điểm tâm

Đối với tiêu hóa, không gì tốt và êm dịu hơn loại trà Phổ Nhĩ từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Được biết đến là một loại trà lên men lâu năm, chất lượng đất sạch, trà Phổ Nhĩ là sự lựa chọn hoàn hảo sau một bữa tiệc nhiều món.

Nếu bạn là người thường hay uống sữa và bánh quy trước khi đi ngủ, thay vào đó hãy thử uống trà trái cây thảo mộc. Loại trà này sẽ mang đến cho bạn giấc ngủ sâu hơn và một tinh thần sảng khoái khi thức dậy đấy.

tra-va-do-an (5)
Một ly trà thảo mộc vào buổi tối giúp bạn ngon giấc hơn

Cuối cùng, điều quan trọng chúng tôi cần lưu ý là một số loại trà, chẳng hạn như Formosa Oolong và Pouchong chỉ thích hợp để thưởng thức một mình và không nên kết hợp với những món ăn khác.

Với ngày càng nhiều loại trà và thực phẩm tồn tại trên thế giới thì khả năng kết hợp là vô tận. Thực hành kết hợp thức ăn với trà không phải là một bộ môn khoa học chính xác, mà là một nghệ thuật. Nghệ thuật vì đây chính là cách để khám phá thêm nhiều hương vị phù hợp với khẩu vị cá nhân của chính mình. 

Bình luận bài viết (0 bình luận)