Giải đáp thắc mắc về việc sử dụng và bảo quản trà đúng cách

Chắc hẳn khi uống trà, mọi người sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi như: ngâm trà như thế này đúng không? Ngâm trà tầm bao nhiêu phút thì được? Bảo quản trà thế nào thì đúng cách… Bài viết hôm nay của SANGOM sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất về việc sử dụng và bảo quản trà nhé!

bao-quan-tra-dung-cach-banner
Hướng dẫn bảo quản và sử dụng trà đúng cách

Trà nên được sử dụng trong bao lâu?

Bạn có biết rằng trà nếu được bảo quản đúng cách như: tránh xa không khí, ánh sáng và độ ẩm thì sẽ không bao giờ hư hỏng, nhưng trà sẽ mất dần hương vị theo thời gian.

Hầu hết các loại trà đều trồng theo mùa và do đó được hái trong một mùa trồng trọt cụ thể hàng năm. Càng xa ngày hái thì lá trà càng trở nên kém tươi hơn.

Các loại trà xanh và trắng phụ thuộc vào hàm lượng tinh dầu của chúng để tạo hương vị, nhưng giai đoạn hương vị trà bị phai nhanh nhất trong vòng sáu tháng đến một năm.

bao-quan-tra-dung-cach (1)
Nên sử dụng trà trong vòng 1 năm trở lại

Tuy nhiên, các loại trà đen dựa vào polyphenol phức tạp để tạo hương vị, chúng bị teo đi với tốc độ chậm hơn nhiều và sử dụng được trong ít nhất một năm, đôi khi là hai, ba năm hoặc hơn.

Theo nguyên tắc chung, lá trà càng lớn và cuộn chặt hơn (ví dụ như trân châu, ô long) thì trà sẽ tươi lâu hơn. Các loại trà lá nhỏ hơn nhanh bị hỏng chỉ đơn giản là do nhiều phần của lá tiếp xúc với không khí hơn.

Bảo quản trà như thế nào?

Muốn bảo quản trà được lâu thì điều quan trọng là tránh độ ẩm, nhiệt độ quá cao, ánh sáng, không khí và các hương liệu mạnh (có thể bị trà hấp thụ). Những yếu tố này sẽ làm giảm chất lượng của lá trà.

loi-ich-cua-tra (17)
Bảo quản trà ở khô ráo thoáng mát, tránh bám mùi

Tốt nhất nên để trà ở trong hộp đậy kín và để nơi khô ráo thoáng mát, tránh để ở nơi có nhiều mùi hương như tủ đựng gia vị hoặc chỗ có chứa cà phê.

Có nên để trà trong tủ lạnh không?

Lời khuyên được đưa ra là không nên giữ trà trong tủ lạnh. Một số loại trà xanh và trà ô long được người trồng, nhà phân phối và bán lẻ để trong tủ lạnh, nhưng loại trà này được đóng gói bằng túi chân không và tủ lạnh của họ chuyên dùng cho mục đích này.

Tủ lạnh nhà bếp của bạn là nơi chứa nhiều loại thực phẩm vì thế nên có rất nhiều mùi. Khi bạn đựng trà trong tủ lạnh gia đình và mở tủ lạnh, không khí bên ngoài tràn vào, hơi ẩm của không khí sẽ ngưng tụ trên những lá trà. Cho dù bạn có thể nhìn thấy nó hay không, thì việc này đang làm tăng thêm độ ẩm cho lá vì thế trà sẽ nhanh bị hỏng.

Tuy vậy cũng có thể là bảo quản trà trong tủ lạnh lâu dài nếu để trà trong hộp kín, nhưng không khuyến khích cách bảo quản này nếu bạn sử dụng trà hàng ngày. 

bao-quan-tra-dung-cach (2)
Nên để trà tủ bếp hơn là tủ lạnh

Nguyên nhân nào khiến trà đá bị “vón cục”?

Vón cục xảy ra khi polyphenol (chất chống oxy hóa) trong trà liên kết với các khoáng chất trong nước. Phản ứng này xảy ra càng nhanh khi trà nóng được bỏ thêm đá. Sự vẩn đục này không ảnh hưởng đến hương vị  mà còn cho thấy trà của bạn chứa đầy những chất tốt cho sức khỏe. 

Có nên sử dụng nước ngọt trong ấm đun nước của mình không?

Một số người cho rằng oxy thoát ra từ nước sôi (được xem như hơi nước bốc ra từ ấm đun nước) làm cho phần nước còn lại đậm đặc hơn và “cứng” hơn.

Những cũng có người cho rằng nước nguội đi và oxy tái định cư trong nước. Có người thậm chí còn khuyến nghị liên tục đun sôi nước để loại bỏ hàm lượng CO2 và giảm độ axit của nó. Quả thật có rất nhiều luồng suy nghĩ trái chiều nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy hàm lượng oxy trong nước góp phần tạo nên hương vị của trà. Để chắc chắn, bạn nên lấy nước ngọt để pha nhé.

nuoc-pha-tra-1
Sử dụng nước ngọt pha trà vẫn tốt

Liệu có thể pha trà bằng ấm đun nước không? Cho lá trà vào nước khi đang nấu có được không?

Có hai dụng cụ riêng biệt để pha trà: ấm đun nước và dụng cụ pha trà. Ấm siêu tốc chỉ dùng để đựng và nấu sôi nước. Dụng cụ pha trà (bình trà, dụng cụ lọc, túi trà, v.v.) dùng để ngâm trà. Nấu nước đến nhiệt độ thích hợp bằng ấm đun nước, sau đó đổ nước đó vào ấm có chứa sẵn trà để pha.

bao-quan-tra-dung-cach (3)
Ấm đun nước vẫn pha trà được nhưng tốt hơn vẫn nên dùng ấm chuyên cho trà

Sử dụng lò vi sóng để làm nóng nước có được không?

Câu trả lời là được. Một số người cho rằng nước nấu bằng lò vi sóng mang lại ít hương vị hơn, nhưng chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Nhược điểm duy nhất là lò vi sóng khiến việc xác định nhiệt độ thích hợp trở nên cực kỳ khó khăn và làm nóng nước không đều.

bao-quan-tra-dung-cach (6)
Sử dụng lò vi sóng pha trà vẫn được nhưng không kiểm soát được nhiệt độ

Có nên đậy nắp khi pha trà?

Câu trả lời là ”Có”. Đậy nắp giữ cho trà của bạn luôn nóng và do đó duy trì nhiệt độ pha thích hợp. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nó giữ cho hương thơm không bị thoát ra ngoài. Khi thử nếm trà, một trong những phần thú vị nhất là mở nắp và hít hà hương thơm của những chiếc lá nóng ẩm.

bao-quan-tra-dung-cach (4)
Nên đậy kín nắp khi pha trà

Liệu có thể biết nước đang nóng như thế nào khi không có nhiệt kế?

Có thể không chính xác lắm nhưng đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết nước đang nóng ở mức độ nào:

  • Những bong bóng li ti, có kích thước như đầu đinh ghim trồi lên bề mặt và vỡ ra. Lúc này nước nằm trong khoảng 68-78 độ C.
  • Bong bóng lớn hơn, phát sáng có kích thước bằng mắt cua. Hơi nước theo chiều dọc bốc lên trên nồi hoặc ấm đun nước của bạn khi nước ở nhiệt độ từ 79 đến 81 độ C.
  • Ấm bắt đầu phát ra tiếng ồn lớn hơn, bong bóng lớn hình thành dưới đáy nồi khi nước của bạn ở khoảng 82-85 độ C.
  • Những sợi bong bóng li ti liên tục bay lên bề mặt nước cho thấy nhiệt độ từ 90 đến 96 độ C, ngay dưới độ sôi.
  • Nước đã sôi ở 100 độ C. Nước co quắp như ngọn lửa. Đây còn được gọi là “nước chết” hay “nước ông già.”

Trà khử cafein như thế nào?

Có hai phương pháp khử cafein trong trà, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng:

Phương pháp đầu tiên sử dụng etyl axetat là một dung môi hóa học đi qua lá. Khi nó di chuyển qua, etyl axetat liên kết với cafein và khử chúng. Phương pháp này đã xuất hiện khá lâu và tương đối rẻ. Một lưu ý thú vị là etyl axetat được tìm thấy tự nhiên với một lượng nhỏ trong trà (cùng với trái cây họ cam quýt và một số loại thực phẩm khác).

loi-ich-cua-tra (16)
Có 2 phương án để khử cafein trong trà

Phương pháp thứ hai là khử cafein bằng carbon dioxide – lá trà được đặt dưới áp suất cực lớn trong một buồng chứa khí carbon dioxide hóa lỏng (khí mà chúng ta thở ra và cây hấp thụ). Carbon dioxide liên kết với cafein và khi áp suất được giải phóng, cafein sẽ bị loại bỏ.

Mặc dù phương pháp này đắt hơn nhiều nhưng nó lại có ưu điểm là không sử dụng hóa chất và mang lại hương vị tốt hơn nhiều. Quan trọng là quá trình khử cafein bằng carbon dioxide để lại khoảng 90% hàm lượng chất chống oxy hóa ban đầu còn nguyên vẹn. Ngược lại, ethyl acetate chỉ để lại 20% chất chống oxy hóa trong lá.

Có thể pha trà đá bằng những cách nào?

Trà đá có thể được pha theo hai cách:

– Nếu muốn pha trà ngay lập tức, bạn có thể pha nó như bất kỳ tách trà bình thường nào và sau đó chỉ cần thêm đá. 

– Cách thứ 2 là ủ lạnh. Lấy một bình đựng nước sau đó cho túi đựng trà đá uống liền, túi trà hoặc trà rời vào ngâm rồi bỏ vào tủ lạnh qua đêm. Vậy là sáng hôm sau bạn đã có thể thưởng thức trà mát rồi.

bao-quan-tra-dung-cach (7)
Trà đá sẽ là thức uống tươi mát cho mùa hè

Kết.

Trên đây là một số câu hỏi mà Sangom cho rằng những người mới uống trà hay uống trà lâu năm đều sẽ có những thắc mắc tương tự. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

*/