Làm thế nào để làm sạch vết bẩn do trà gây ra

Những vết bẩn do trà gây ra có thể chỉ là những đóm màu nhạt, nhưng chúng lại rất khó để loại bỏ hoàn toàn trên trên cốc, quần áo, thảm hoặc bọc ghế. Có một số mẹo và phương pháp để làm biến mất vết ố do trà gây ra như: ngâm nước, làm sạch tại chỗ, chà xát với xà phòng.

Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ phương pháp nào bạn cảm thấy phù hợp và bản thân mình và dễ làm nhất. Nếu phương pháp đó không hiệu quả, hãy thử một vài phương thức trong bài viết mà sangom chia sẽ dưới đây nhé.

cach-lam-sach-vat-ban-do-tra-banner
Các mẹo vặt sử lý nhanh các vết bẩn do trà gây ra

Cách loại bỏ vết trà trên quần áo

Cách tốt nhất để tẩy vết trà trên quần áo là xử lý vết trà càng sớm càng tốt – vết bẩn càng để lâu thì càng khó tẩy, vì vậy hãy cố gắng xử lý vết bẩn ngay sau khi nó xảy ra.

 • Xả bằng nước lạnh

Cố gắng giũ càng sạch vết bẩn càng tốt, thao tác từ mặt trong của quần áo để xả vết trà ra khỏi bề mặt vải thay vì để vết bển thấm qua.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (2)
Xả bằng nước lạnh ngay khi bị vấy bẩn
 • Sử dụng các chất tẩy rửa (bột giặt)

Nhẹ nhàng chà một lượng chất tẩy rửa vào vết bẩn. Để chất tẩy rửa bám vào vết trà ít nhất năm phút. Nếu vết bẩn đã cũ hoặc khô, hãy chà vết trà với bột giặt và để vải ngâm trong nước lạnh trong 30 phút.

Giặt sạch lại quần áo. Nếu vết trà vẫn còn, hãy tiếp tục xoa nước tẩy rửa vào vết trà và ngâm trong nước ấm từ 10 đến 15 phút.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (3)
Dùng chất tẩy rửa an toàn
 • Áp dụng Baking Soda

Thay vì dùng xà phòng và nước lạnh, bạn có thể thoa trực tiếp một lớp baking soda dày lên vết bẩn khi trà còn ướt. Baking soda sẽ thấm vào trà,giúp xóa đi vết ố bẩn màu nâu từ trà. Để nó qua đêm, sau đó cạo sạch bột. Phần lớn vết bẩn cần được loại bỏ, sau đó bạn có thể cho quần áo vào máy giặt để giặt sạch.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (4)
Áp dụng chất tẩy thông dụng Banking soda
 • Ngâm trong chất tẩy vết bẩn

Đối với các vết bẩn cứng đầu, hoặc đối với các loại vải dày hơn, hãy ngâm trong dung dịch nước lạnh và chất tẩy vết oxy hóa như sản phẩm khuyến nghị.

Nếu dấu vết của vết trà vẫn còn sau những lần thử này, hãy dùng que, gel hoặc xịt tẩy vết bẩn và để yên trong năm phút trước khi giặt bình thường.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (5)
Ngâm vết bẩn do trà gây ra trong chất tẩy rửa
 • Lặp lại nếu cần thiết

Quy trình này sẽ loại bỏ hầu hết các vết trà trên hầu hết các loại vải. Đôi khi cần phải làm sạch nhiều lần để loại bỏ các vết bẩn lớn hoặc những vết bẩn bám sâu vào bên trong.

Làm thế nào để loại bỏ vết trà trên thảm hoặc ghế bọc

Thưởng thức đồ uống khi ngồi trên ghế dài hoặc ghế salon là điều phổ biến, và việc làm đổ đồ uống lên những chiếc ghế, trên bàn ghế hoặc trên sàn nhà cũng vậy.

Nhưng khi đồ nội thất được bọc da hoặc tấm thảm của bạn bị dính nước trà, bạn không cần phải chạy ra ngoài để mua chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa thảm đặc biệt. Đây là một phương pháp đơn giản mà bạn có thể thử sử dụng những vật dụng cơ bản mà bạn có trong nhà.

 • Bước 1: Pha dung dịch làm sạch

Trộn 1 thìa nước rửa bát, 1 thìa giấm và 2 cốc nước mát để tạo thành chất tẩy rửa đa năng.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (6)
Dung dịch tẩy rửa tự pha dễ dàng
 • Bước 2: Áp dụng chất làm sạch cho vải

Dùng một miếng vải trắng sạch thấm dung dịch tẩy rửa lên vết bẩn, thấm kỹ. Sau đó thấm cho đến khi vết bận bị chất tẩy rửa hấp thụ hoàn toàn.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (7)
Sau sạch lại với khăn khô
 • Bước 3: Rửa sạch và làm khô

Sau khi vết bẩn được loại bỏ, hãy dùng miếng vải trắng mới và nước lạnh để loại bỏ dung dịch tẩy rửa làm sạch vết bẩn. Thấm khô bằng vải hoặc khăn khô.

Lặp lại các bước trước đó, nếu cần, cho đến khi vết trà được loại bỏ.

Mẹo

Nếu các bước này không hiệu quả, bạn có thể thử loại bỏ vết trà bằng chất tẩy rửa thảm hoặc chất tẩy rửa vải bọc chuyên dụng.

Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn cho cốc, ly uống trà

Các vết bẩn màu nâu nhạt của trà có thể tích tụ và làm cho cốc và đồ sứ của bạn trông xỉn màu và bẩn. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm tự nhiên — chẳng hạn như giấm trắng, muối nở, muối và kem đánh răng — để loại bỏ cặn bẩn bám trên cốc khi bạn không muốn sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có thể gây hại cho sức khỏe lên ly, cốc sứ dùng uống trà của mình.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (1)
Các nguyên liệu tẩy rửa đều dễ tìm và không độc hại với sức khỏe

Cần chuẩn bị: Baking soda, nước, giấm, muối, kem đánh rang, bàn chải đánh răng

 • Phương pháp Baking Soda

Bạn có thể hoàn tan baking soda vào nước để tạo thành hỗn hợp có tính ăn mòn nhẹ. Chà nhẹ dung dịch banking soda đã hòa tan lên bề mặt của ly, cốc – những nơi có vết ố vàng do trà để lại – dung dịch sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn mà không phải sử dụng thêm bất kỳ hóa chất nguy hiểm nào vào cốc uống nước của bạn.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (8)
Banking soda hòa tan với nước

Sử dụng các bước sau:

Bước 1: Trộn 1 thìa baking soda với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bước 2: Để hỗn hợp trong 5 đến 10 phút rồi thoa hỗn hợp lên vết bẩn. Dùng giẻ lau hoặc bàn chải đánh răng để tránh dung dịch ăn mòn vào tay.

Bước 3: Chà sát dụng dịch vào các vết bẩn cho đến khi nhận thấy cốc đã sạch, hãy rửa bằng nước sạch và lau khô bằng khăn.

 • Phương pháp muối và giấm

Đầu tiên, lau bên trong cốc bằng khăn ẩm. Dùng một bát nhỏ, kết hợp 2 muỗng canh giấm và muối rồi trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào cốc và để yên trong 10 phút.

Dùng khăn lau chén để chà hỗn hợp lên mặt trong của cốc. Khi vết bẩn biến mất, rửa sạch cốc và lau khô hoàn toàn.

 • Phương pháp kem đánh răng

Cũng giống như cách kem đánh răng loại bỏ hiệu quả các vết ố trên men răng của bạn, các chất mài mòn nhẹ nhàng của nó cũng có thể loại bỏ các vết ố trên bát đĩa và các bề mặt cứng khác.

Cho một chút kem đánh răng trắng trơn lên bàn chải đánh răng cũ. Chải bên trong cốc cho đến khi chà sát hoàn toàn bộ bề mặt cốc.

Để yên trong 10 phút, sau đó rửa sạch và lau khô.

cach-lam-sach-vet-ban-do-tra (9)
Sử dụng kem đánh răng để làm chất tẩy vết ố do trà gây ra

KẾT

Tất cả những phương pháp làm sạch vết bẩn do vết trà gây raSàn Gốm mang đến cho các bạn trong bài viết đều là những phương pháp vô cùng dễ làm và hiệu quả, nguyên liệu dùng để tẩy vết bẩn cũng thân thiện và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng cũng như môi trường.

Chúc các bạn thành công với phương pháp mà mình lựa chọn, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)