Ấm chén đẹp 1
Uống trà nào quý zị ơi!

[Kiến thức bổ ích] Các loại trà phổ biến hiện nay|Sangom

Bạn có hay băn khoăn về loại trà mà ông bà mình vẫn thường hay uống ở nhà? Bạn có suy nghĩ rằng những loại trà đen, trà thái xanh, trà ô lông hay hồng trà… mà bạn vẫn thường hay uống ở các quán trà sữa có giống với các loại trà mà ông bà vẫn thường hay uống ở nhà.

Cùng xem bài viết dưới đây của Sàn Gốm Bát Tràng để hiểu rõ hơn cách làm ra các loại trà phổ biến và phân loại chúng nhé.

cac-loai-tra-hinh-banner
Top 5 loại trà phổ biến nhất hiện nay

Nguồn gốc của Trà?

Chúng ta đã biết tất cả các loại trà đều được lấy từ lá của cây Camellia sinensis. Trà được sản xuất bằng cách thay đổi hình dạng và tính chất hóa học của lá, thường được gọi là ‘chế biến’ hoặc ‘sản xuất’. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra quá trình sản xuất chè đơn giản. 

Xem thêm : Trà là gì 

tra-la-gi (4)
Trà được lấy từ lá của cây Camellia sinensis

Chế biến chè gồm năm bước cơ bản, tuy nhiên không phải tất cả các loại trà đều tuân theo tất cả các bước này. Các bước chế biến cơ bản là Tuốt (thu hái), Làm héo (để cho lá héo và mềm), Cán (để tạo hình lá và vắt lấy nước), Ôxy hóa, và Rang (tức là Làm khô).

Bạn lưu ý : Mỗi loại trà khác nhau có nhiệt độ pha khác nhau, vì vậy hãy sẵm cho mình một bộ bàn trà điện thông minh với chế độ chọn nhiệt độ sôi tự động sẽ giúp bạn điều được nhiệt độ phù hợp với loại trà đó

Quá trình hình thành ”trà”

Phần quan trọng nhất, dùng để xác định các loại trà chính là quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra khi các enzym trong lá trà tiếp xúc với oxy sau khi thành tế bào bị phá vỡ. Quá trình này có thể xảy ra rất nhanh thông qua việc cuộn, cắt hoặc nghiền nát, hoặc chậm hơn là do sự phân hủy tự nhiên của lá.

qua-trinh-len-men-tra
Thành phần enzyme giúp lá trà diễn ra quá trình oxy hóa thuận lợi

Trên thực tế, chúng ta thường thấy quá trình tương tự xảy ra trên một miếng trái cây. Khi để một quả táo ở bên ngoài trong vài ngày, quả táo sẽ từ từ chuyển sang màu nâu. Cắt hoặc làm thâm quả táo, nó sẽ chuyển sang màu nâu thậm chí còn nhanh hơn.

Nhưng điều thú vị ở đây là nếu bạn nướng quả táo, nó sẽ không có màu nâu. Tại sao lại như vậy? Điều này là do nhiệt (bằng hoặc trên 130 độ) làm ngừng hoạt động của enzym và quá trình oxy hóa. 

5-loai-tra-pho-bien
5 loại trà cơ bản hiện nay được lên men

Lưu ý: “Quá trình oxy hóa” vẫn được một số người trong ngành công nghiệp chè gọi là “quá trình lên men”. Điều này bắt nguồn từ niềm tin trước đó rằng quá trình chế biến trà trà tương tự như quá trình lên men nho thành rượu.

Mọi người hiện nay đều biết đây thực sự là quá trình oxy hóa, nhưng vì lịch sử lâu đời của nó, thuật ngữ “lên men” vẫn được sử dụng. Các chuyên gia về trà ở Ấn Độ vẫn thường nói về thuật ngữ này.

Các loại trà phổ biến nhất hiện nay

  • Trà Trắng (Bạch trà)

Trà trắng thực chất là trà chưa qua chế biến. Tên gọi này bắt nguồn từ màu trắng nhạt thường thấy từ các chồi chưa mở hoặc mới mở- bộ phận phát triển mới nhất của bụi trà.

bach-tra
Tên gọi bạch trà xuất phát từ việc nước trà có màu trắng

Bạch trà chỉ cần được thu hái và để cho héo khô tự nhiên. Nếu thời tiết không thuận lợi, lá có thể được đưa vào máy sấy nhẹ ở nhiệt độ rất thấp để hỗ trợ làm khô nhưng lá không được cuộn lại hay tạo hình, v.v.

bach-tra-1
Bạch trà có vị nhẹ nhàng pha chút chua của đọt trà

Một số quá trình oxy hóa tối thiểu xảy ra tự nhiên, vì có thể mất một hoặc hai ngày để làm khô lá trà trong không khí. Đây là lý do tại sao một số loại trà trắng, như mẫu đơn trắng cổ điển có những chiếc lá mang nhiều màu sắc khác nhau (trắng, xanh lá cây và nâu).

Trà trắng tạo ra rượu màu xanh lá cây hoặc màu vàng rất nhạt, không những thế còn mang hương vị và hương thơm tinh tế nhất.

  • Trà xanh

Trà xanh được tuốt, làm khô và cuộn. Nó không bị oxy hóa vì trong quá trình cuộn, do tác động của nhiệt nên quá trình oxy hóa được ngăn chặn.

Đối với trà xanh, lá tươi được hấp hoặc đun trên chảo (nhúng trong chảo nóng, khô) đến nhiệt độ đủ nóng để ngăn các enzym chuyển màu nâu của lá. Đồng thời, lá được tạo hình bằng cách dùng ngón tay cuộn lại, ấn vào các mặt của chảo.

tra-xanh
Trà xanh được làm từ lá trà tươi

Sau đó, những chiếc lá liên tục được cuộn lại tạo ra vô số hình dạng, mỗi chiếc có một hương vị khác nhau. Những chiếc lá được nung lần cuối để làm khô hoàn toàn, và thế là hoàn thành một loại trà.

tra-xanh-1
Vị và hương đậm đà làm nên nước trà xanh tươi

Ngoài ra, rượu của trà xanh thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng và hương vị từ thơm ngon, đậm đà (trà đun bằng chảo) cho đến rau xanh tươi (trà hấp) với vị nhẹ, giống rau củ.

  • Trà Ô long

Trà Ô long là một trong những loại trà tốn nhiều thời gian nhất để tạo nên. Quá trình chế biến trà ô lông sử dụng cả năm bước cơ bản, với quá trình lăn và oxy hóa được thực hiện lặp đi lặp lại. Trà Ô long được mô tả đơn giản nhất là một nửa có màu xanh lá và một nữa có màu đen.

la-tra-o-long
Trà olo có màu nữa xanh và nữa đen

Trà Ô lông bị oxy hóa từ 8% đến 80% (được đo lường gần như bằng cách nhìn vào lượng màu nâu hoặc đỏ trên lá trong khi pha trà). Các lá được cuộn lại, sau đó có một khoảng thời gian nghỉ và oxy hóa lại. Chu trình này sẽ lặp đi lặp lại 1 thời gian.

tra-o-long-1
Trà olong khá được yêu thích và được chế biến thành nhiều loại thức uống hiện nay

Thông thường, người ta sử dụng nhiệt độ nhẹ để làm chậm các enzym một chút. Trong nhiều giờ (đôi khi vài ngày), chúng ta sẽ được thưởng thức một bữa tiệc tuyệt vời của hương thơm và mùi vị.

tra-o-long
Trà olong có hương thơm dễ chịu và nhẹ nhàng

Ô long thường có hương vị phức tạp hơn nhiều so với trà xanh hoặc trà trắng với sự mềm mịn, êm dịu và giàu hương vị hoa hoặc trái cây. Do đặc điểm hương vị mượt mà nhưng cũng rất đậm đà của chúng, trà Ô long thực sự là một lựa chọn rất lý tưởng dành cho những người mới uống trà.

Lưu ý : Các loại trà khác nhau lựa chọn các bộ ấm để pha khác nhau mới thưởng thức được hương và vị tốt nhất của từng loại trà  Xem các mẫu ấm trà Bát Tràng tại Đây
  • Trà đen

Trà đen cũng sử dụng cả năm bước cơ bản khi chế biến, nhưng được phép oxy hóa hoàn toàn hơn. Ngoài ra, các bước được thực hiện theo một hình thức rất tuyến tính; chúng thường không được lặp lại trên một lô duy nhất. Trà được làm hoàn toàn trong vòng một ngày.

nuoc-tra-den
Trà đen có màu sắc và vị khá đậm

nước pha của trà Đen có màu từ nâu sẫm đến đỏ đậm. Trà đen mang đến hương vị mạnh nhất và trong một số trường hợp cũng có khả năng làm se da lớn nhất. Trà đen là loại trà duy nhất được uống thường xuyên với sữa và đường và là loại trà đá phổ biến nhất.

tra-den-1
Trà đen khá phổ biến tại các quán cà phê
  • Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là một nghệ thuật hoàn toàn khác. Ban đầu nó sẽ trải qua một quá trình tương tự như trà xanh, nhưng trước khi lá được sấy khô, nó được ủ như trà lá rời hoặc được ép thành bánh dày và hình dạng trang trí.

tra-pho-nhi
Bánh trà Phổ Nhĩ sau khi ép thành dạng vuông

Phổ Nhĩ là một loại trà lên men ( việc sử dụng từ ‘lên men’ là chính xác ở đây, mặc dù không phải là loại tạo ra rượu). Tùy thuộc vào loại Phổ Nhĩ được tạo ra (hoặc Phổ Nhĩ “chín” sẫm hoặc Phổ Nhĩ “thô” xanh), quá trình lão hóa kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

tra-pho-nhi-1
Trà Phổ Nhĩ có mùi của đất, gỗ mang đến cảm giác dễ chịu

Trà Phổ Nhĩ lâu đời, được bảo quản tốt được coi là “trà sống”, giống như rượu. Chúng được đánh giá cao vì mang hương thơm hòa quyện của đất, gỗ cùng hương vị phong phú, dễ chịu.

Kết

Trên đây là 5 loại trà phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay mà Sàn Gốm muốn chia sẽ với bạn. Không chỉ ở người lớn mà cả giới trẻ hay những quán cà phê, trà sữa cũng đang sử dụng các loại trà này để chế biến thành những thức uống mới lạ và hiện đại hơn rất nhiều.

Uống trà vừa là một thú vui vừa là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt, hy vọng bài viết có thể mang lại một số thông tin hữu ích về các loại trà phổ biến hiện nay.

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)