Văn khấn và mâm cúng Tất Niên đúng chuẩn, cầu tài lộc bình an

Như mọi người đã biết, lễ cúng Tất niên là dịp lễ cúng quan trọng vào dịp cuối năm tại các gia đình, các cơ quan, công ty… Và thứ không thể thiếu trong lễ cúng tất niên đó là văn khấn và mâm cúng Tất Niên đúng chuẩn, không những để thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ mà còn mong cầu cho một năm mới tốt đẹp.

van-khan-cung-tat-nien
Văn khấn, mâm cổ cúng tất niên

Vậy cúng Tất niên ngày nào, thời gian nào là tốt nhất để mang lại may mắn và bình an? Mâm cỗ cúng Tất niên gồm những gì? Văn khấn cúng Tất niên như thế nào?… Bây giờ hãy cùng Sàn Gốm tìm hiểu tất tần tật về những việc liên quan đến lễ cúng Tất Niên nhé!

Ý nghĩa lễ cúng Tất Niên

Lễ Tất niên là một nghi thức kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới tốt đẹp và nhiều may mắn hơn. Đây là phong tục truyền thống của người Việt Nam và cũng là nét đẹp văn hóa tốt đẹp cần được gìn giữ và lưu truyền.

Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên là vì theo như quan niệm xưa, mỗi một vị thần sẽ cai quản một năm, cho đến khi hết năm, các vị thần năm cũ sẽ bàn giao mọi thứ lại cho vị thần mới. Chính vì vậy, lễ cúng Tất niên là để tiễn thần cũ, và tiếp đón thần mới, người sẽ cai quản một năm mới đang đến.

cung-tat-nien-cuoi-nam (1)
Cúng tất niên

Ý nghĩa của mâm cúng ngày tất niên

Tất niên tại nhà

Lễ cúng tất niên cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình tu tập sum vầy bên nhau, cùng nhau nói chuyện, chia sẻ, tâm sự với nhau về cuộc sống hay những điều mình đã trải qua trong năm vừa rồi, còn con cháu thì tưởng nhớ, thắp hương ông bà, tổ tiên, cảm tạ trời đất và các vị thần linh đã phù hộ độ trì cho gia đình có được 1 năm bình an. 

cung-tat-nien-cuoi-nam-dung-chuan
Tất niên là dịp để gia đình, con cháu sum họp

Tất niên công ty

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng muốn nơi làm việc trở nên phát đạt hơn và gặt hái được nhiều thành công hơn trong năm cũ nên lễ cúng Tất niên cũng được làm ở nhiều công ty mặc dù có nơi làm cầu kì, có nơi làm đơn giản nhưng nơi nào cũng làm.

cung-tat-nien-cuoi-nam-dung-chuan (1)
Mâm cúng tất niên tại nhà

Tất niên cơ quan

Nhiều cơ quan nhà nước ở các bộ phận như tài chính, kinh doanh vẫn làm một mâm cúng nhỏ để làm lễ Tất niên cuối năm. Nghi lễ này chủ yếu là để bày tỏ lòng chân thành của người đang sống với phật thánh và thần linh đã độ trì cho các cơ quan công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp có con đường sự nghiệp rộng mở và nhiều thành công, thuận buồm xuôi gió

Được xếp hạng 4.33 5 sao
690.000VND1.300.000VND
Đã bán 48
Được xếp hạng 4.50 5 sao
300.000VND320.000VND
Đã bán 37
Được xếp hạng 4.50 5 sao
570.000VND1.550.000VND
Đã bán 35
Được xếp hạng 5.00 5 sao
870.000VND
Đã bán 38

Ngày tốt cúng tất niên 2023?

Thường thì lễ cúng Tất niên sẽ được làm vào chiều hoặc tối 30 Tết (với tháng đủ, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa. Nhưng cũng có những gia đình làm sớm hơn tùy thuộc vào mỗi nhà mỗi khác 

cung-tat-nien-cuoi-nam-dung-chuan (2)
Mâm cúng tất niên công ty

Tùy vào mỗi gia đình mà thời gian cúng cũng trở nên thoải mái, linh hoạt và có thể điều chỉnh được. Nếu gia đình nào có làm lễ cúng cho các vị thần linh, thì chúng ta nên cúng ngoài trời trước, sau đó mới cúng cho ông bà tổ tiên.

Theo phong thủy, việc này không vi phạm quy tắc, miễn sao gia chủ thành tâm chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ, tươm tất để dâng lễ lên ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Tháng Chạp năm Canh Tý có 1 số ngày tốt có để làm lễ cúng lễ Tất niên gồm:

  • Ngày 28 tháng Chạp (tức 19/1/2023 dương lịch): Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu.
  • Ngày 29 tháng Chạp (tức 20/1/2023 dương lịch): Ngày Mậu Dần tháng Quý Sửu.
  • Ngày 30 tháng Chạp (tức 21/1/2023 dương lịch): Ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu.
mam-cung-tat-nien-chuan
Mâm cúng tất niên

Còn các công ty thì tùy vào sự sắp xếp của sếp hoặc người quản lí mà chọn ngày làm lễ cúng tất niên, có thể sớm hơn hoặc trễ hơn và hầu như mọi người đều cố gắng để làm Tất niên trong ngày cuối cùng của năm nhưng cũng có rất nhiều công ty làm sớm hơn để mọi người có thể dành ngày cuối năm sửa soạn nhà cửa và dành thời gian bên gia đình hơn.

Lễ vật và đồ cúng thì cũng giống như mâm cơm cúng Tất niên thông thường và tùy vào điều kiện kinh tế khác nhau của mỗi công ty nên không quá đặt nặng vấn đề về vật chất, quan trọng là sự thành tâm

Mâm cúng Tất niên gồm những gì?

Việc đầu tiên, khi chuẩn bị cúng Tất niên là chúng ta cần phải lau chùi, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ gia tiên cho, bày trí mâm ngũ quả, đèn nến, hương, hoa, vật phẩm… Mâm cỗ cúng Tất niên thường có 2 mâm chính, một mâm cúng trong nhà và một mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên, cũng có thể gộp chung thành một mâm cúng nếu điều kiện gia đình không cho phép

Tùy vào các vùng miền khác nhau mà mâm cúng Tất niên sẽ có sự khác nhau, nhưng cơ bản sẽ bao gồm:

Tất niên ở miền Bắc

Bánh chưng hoặc xôi, giò lụa hoặc giò xào, canh bóng nấu thập cẩm, móng giò hầm măng, dưa hành muối, miến nấu… Cúng tất niên của người miền Bắc thì mâm ngũ quả là lễ vật quan trọng, không thể thiếu vì mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ  hành ( kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ..) và đại diện cho những ước nguyện, những mong cầu tốt đẹp đến với năm mới tương ứng với từng loại quả.

mâm-cúng-tất-niên-
Mâm cúng tất niên miền Bắc

Tất niên ở miền Trung 

Bánh chưng hoặc bánh tét, canh măng khô ninh xương, cá chiên hoặc chả ram, thịt đông, gà bóp rau răm, dưa món, giò lụa Huế, thịt heo luộc, giá chua, miến Huế… Thường thì người miền Trung không quá cầu kỳ về mâm ngũ quả, chủ yếu lòng thành tâm, chân thành dâng lễ vật lên thờ cúng ông bà tổ tiên.

mam-cung-tat-nien-mien-trung
Mâm cúng tất niên chay theo kiểu miền Trung

Tất niên ở miền Nam 

Bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, củ kiệu, chả giò, thịt kho tàu, thịt heo luộc, nem, canh khổ qua nhồi thịt, canh măng. Người miền Nam  thường không chọn chuối, cam để đặt lên mâm ngũ quả như người miền Bắc và trên mâm quả của họ không bắt buộc phải có đầy đủ 5 loại quả. Ngoài 4 quả phải có thì quả còn lại có thể lựa chọn một quả bất kì để bày trí mâm ngũ quả lên bàn thờ.

mam-cung-tat-nien-mien-nam
Mâm cúng tất niên miền Nam

Giảm 3%
Được xếp hạng 4.33 5 sao
10.220.000VND
Đã bán 6
Được xếp hạng 4.25 5 sao
8.000.000VND
Đã bán 4
Được xếp hạng 4.75 5 sao
8.000.000VND
Đã bán 6
Được xếp hạng 3.50 5 sao
1.985.000VND
Đã bán 8

Văn khấn cúng Tất Niên chuẩn nhất

  • Văn khấn cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan

van-khan-cung-tat-nien-cong-ty
Văn khấn tất niên công ty

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại… 

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Được xếp hạng 0 5 sao
1.120.000VND2.600.000VND
Đã bán 16
Được xếp hạng 0 5 sao
960.000VND
Đã bán 21
Giảm 3%
Được xếp hạng 0 5 sao
1.400.000VND
Đã bán 19
  • Văn khấn cúng Tất niên tại gia

van-khan-cung-tat-nien-tai-gia
Văn khấn cúng tất niên tại nhà

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ… 

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi:…

Ngụ tại:… 

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Kết

Hy vọng bài viết trên đây của Sàn Gốm đủ để giúp cho biết rõ hơn về văn khấn và mâm cúng Tất Niên đúng chuẩn để bạn có thể chuẩn bị lễ cúng Tất Niên chu đáo, đầy đủ, trang nghiêm và tránh được những sai lầm không cần thiết để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, các vị thần linh để họ độ trì cho chúng ta có được một năm mới an khang thịnh vượng, bình an, may mắn và gặp nhiều chuyện tốt lành.

đồ thờ bát tràng
Bình luận bài viết (0 bình luận)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND