Ý Nghĩa Tết Hàn Thực – Cách làm bánh trôi, bánh chay truyền thống

Vào ngày Tết Hàn Thực hàng năm, mọi người thường chuẩn bị bánh trôi bánh chay để dâng lên lễ Phật và cúng gia tiên. Cùng sangomvn tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và các phong tục trong ngày lễ này nhé!

tet-han-thuc-3-1
Tết Hàng Thực mồng 3 tháng 3 âm lịch

Tết Hàn Thực là ngày gì?

Tết Hàn Thực được diễn ra vào mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngày lễ truyền thống này xuất phát từ một số tỉnh tại Trung Quốc, khu vực phía Bắc nước ta và cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trên thế giới.

Trong ngày Tết Hàn Thực, các gia đình thường chuẩn bị nguyên liệu và tự tay làm bánh trôi, bánh chay truyền thống, nấu xôi chè để lễ Phất và thờ cúng tổ tiên.

tet-han-thuc
Tết Hàn Thực được diễn ra vào mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm

“Hàn thực” có nghĩa là thức ăn nguội. Vì thế theo phong tục của người Trung Quốc thì trong ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch mọi người chỉ ăn đồ nguội đã chuẩn bị từ hôm trước. Đồng thời cũng không nổi lửa trong 3 ngày liên tục. Tuy nhiên, người Việt vẫn sinh hoạt nấu nướng như bình thường, không kiêng lửa. Mọi người chỉ làm bánh trôi – bánh chay (biểu tượng của Tết Hàn Thực) để dâng hương. Chính vì thế Tết này còn được gọi là Tết Bánh Trôi – Bánh Chay.

Ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực

tet-han-thuc-1-1
Ý nghĩa của Tết Hàn Thực trong đời sống

Thể hiện lòng thành với tổ tiên

Từ bao đời nay, dâng bánh trôi bánh chay thờ cúng gia tiên đã trở thành nét đẹp truyền thống, thể hiện lòng thành kính với bề trên trong ngày Hàn Thực. Các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp cùng nhau chuẩn bị những viên bánh trôi, bánh chay tròn đều. Sau khi dâng hương lên tổ tiên, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức.

tet-han-thuc-14
Từng chiếc bánh trôi bánh chay được nặn tròn đều

Mong muốn thời tiết thuận lợi hài hòa

Theo quan niệm của ông bà ta thì ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch là đánh dấu cho sự kết thúc của Mộc khí, mang mong muốn cho mùa hạ năm nay bớt nóng và oi bức. Các món lạnh (Hàn thực) cũng thể hiện mong muốn thời tiết thuận hòa.

tet-han-thuc-13
Ngày nay bánh trôi được sáng tạo với nhiều loại nhân và nhiều màu sắc

Cách làm bánh trôi – bánh chay cho ngày Tết Hàn Thực

tet-han-thuc-11
Bánh trôi – bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực

Nguyên liệu

  • Bột nếp
  • Nước
  • Đường phèn cắt khối vuông
  • Đậu xanh nghiền nhuyễn
  • Dầu ăn
  • Dừa nạo
  • Vừng (mè)

Các bước thực hiện

Bước 1: Bột nếp trộn đều cùng muối.
tet-han-thuc-2
Cho bột nếp vào trộn cùng 1 xíu muối
Bước 2: Hòa nước ấm vừa phải cho vào bột. Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào hỗn hợp nước và bột nếp. Nhồi bột bằng nước ấm nóng thì bột sẽ dễ nhồi hơn. 
tet-han-thuc-3
Khi nhồi bột bằng nước lạnh bột sẽ hơi nứt, không có độ kết dính nên khi nặn sẽ cực kỳ khó
Bước 3: Dùng thìa khuấy đều, sau đó dùng tay nhào bột. Tùy từng loại bột nếp mà lượng nước có thể gia giảm 1 chút nước cho phù hợp. Bột nếp mới sẽ hút nước ít hơn bột nếp cũ.
tet-han-thuc-4
Nhào thành khối bột mịn
Bước 4: Sau khi được 1 khối bột mịn thì bọc lại và cho bột nghỉ 30 phút. Trong lúc đợi bột nghỉ thì đun nước, rang vừng, chuẩn bị đường và 1 tô nước lạnh.
tet-han-thuc-5
Rang vừng lửa nhỏ, chín đều không cháy
Bước 5: Cho nhân vào và nặn từng chiếc bánh tròn đều.

Nhân bánh chay là đường khối vuông, nhân bánh trôi là đậu xanh nghiền nhuyễn

Bước 6: Bánh sau khi nặn cho bánh vào luộc. Luộc cho đến khi bánh nổi lên, hạ lửa luộc thêm một chút cho bánh chín kĩ. Bánh chín vớt ra thả vào tô nước lạnh rồi mới vớt bánh ra đĩa.
tet-han-thuc-8
Bánh nổi lên là bánh đã chín
Bước 7: Chấm vừng lên từng chiếc bánh. Dùng ngón tay hoặc dung đầu đũa to, chấm ướt cho vừng dính đầu đũa rồi chấm gọn gàng lên từng chiếc bánh. Mỗi bát bánh chay thường có 2-3 viên, đôi khi là 1 viên tuỳ sở thích. Trang trí bằng vài viên đỗ nguyên hạt hấp chín và một nhúm dừa tươi nạo.
tet-han-thuc-9
Xếp bánh ra đĩa và trang trí là đã có món bánh dâng hương ngày Tết Hàn Thực

Sắm lễ cho mâm cúng Tết Hàn Thực

tet-han-thuc-2-1
Mâm cúng ngày lễ Hàn Thực
  • Mâm lễ cúng ngày Tết Hàn Thực gồm: Hương, hoa, trầu cau và 5 (hoặc 3 bát) bánh trôi, 5 (3 bát) bánh chay dâng lên bàn thờ. 
  • Văn khấn Tết Hàn Thực: Tết Hàn Thực ngày 3 tháng 3 khi cúng Tổ Tiên thì phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau.

Văn khấn Tết Hàn Thực 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. 

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. 

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:……….. 

Ngụ tại:……………………… 

Hôm nay là ngày……………………….. gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. 

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………… cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. 

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe. 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật!

Xem thêm: Văn khấn và mâm cúng Rằm tháng 8, Trung thu đúng chuẩn

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Sàn Gốm về những phong tục trong ngày Tết Hàn Thực. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, bạn sẽ có cho mình sự chuẩn bị chỉn chu nhất trong ngày này nhé!

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND