Cách Đặt Ông Địa, Thần Tài Đúng Vị Trí Chuẩn

Thờ cúng Thổ Địa – Thần Tài là nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt, đặc biệt là những gia đình kinh doanh buôn bán.

Vì thế, cách đặt Ông Địa, Thần Tài đúng vị trí và những nguyên tắc cần nắm khi đặt bàn thờ sẽ là những thông tin hữu ích giúp cầu làm ăn phát đạt, tránh mang tai họa.

ong-dia-than-tai-banner
Tìm hiểu vị trí đặt Thần Tài – Thổ Địa

Cùng Sàn Gốm Bát Tràng tìm hiểu cách đặt Ông Địa, Thần Tài đúng vị trí thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách sắp xếp Ông Địa, ông Thần Tài đúng vị trí nhất chuẩn

Một trong những câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi thờ cúng Thổ Địa – Thần Tài đó là “đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải”, hay là câu “hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi”, “cách đặt Ông Địa, Thần Tài đúng vị trí”. Đúng là việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa không phải là điều đơn giản.

Vị trí đặt ông thần tài thổ địa

Ông thần Tài  Ngồi bên Trái
Ông Địa Ngồi bên Phải

Theo hướng nhìn từ chính diện vào thì ông Thần Tài ngồi bên trái, ông Địa ngồi bên phải của ban thờ, ngồi phía trước bài vị và phía sau bát hương và 3 choé muối, gạo, nước .

Nhìn chính diện bên ngoài vào ông thần tài ngồi bên Trái

Tham khảo: Bài văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày

Đặt ông thần tài bên nào, bên trái hay bên phải ?

Cách nhận biết ông thần tài thổ địa

Thần Tài được biết đến với hình ảnh vị thần nét mặt nghiêm nghị, uy nghi, trang phục nghiêm chỉnh. Dấu hiệu nhận biết là Thần Tài tay thường cầm kim ngân lượng (cục vàng hoặc bạc).

Ông Địa với hình tượng là người béo tròn, trắng trẻo, có bụng phệ và gương mặt phúc hậu, xởi lởi. Đầu ông thường quấn khăn, để ngực trần, tay cầm quạt và có 1 con cọp đi theo.

Vị trí đặt bàn thờ ông địa và thần tài trong gia đình, cơ quan

cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-4
Giải đáp vị trí đặt thần tài thổ địa bên trái hay bên phải

Lưu ý về việc lựa chọn 1 vị trí thoáng, phù hợp nhất trong nhà để đặt bàn thờ ông địa thần tài:

 • Đầu tiên là vị trí của 2 ông Thần trên bàn thờ. Nhìn từ ngoài vào thì ông Thần Tài sẽ nằm bên trái và ông Địa sẽ ở bên phải là đúng chuẩn.
 • Theo dân gian nên đặt bàn thờ ở vị trí bao quát của nhà, không gian thoáng, có tầm nhìn. Hướng của 2 ông thần phải nằm cùng hướng tốt với gia chủ, hướng đón lộc từ phía ngoài vào, phía sau bàn thờ nên là tường dựa.
ban-tho-tho-dia-than-tai-7
Chọn nơi đắc địa nhất trong nhà để đặt bàn thờ
 • Đặt bàn thờ thần tài, thổ địa ở dưới đất nhưng là 1 góc sạch sẽ. Đặc biệt không được đặt những nơi ẩm thấp, tối tăm, ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc của gia chủ.
 • Tránh những vật nhọn, hay những thứ ô uế chĩa vào bàn thờ. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến tài khí của gia chủ.
 • Không nên đặt ở nhà vệ sinh hay nhà bếp. Bởi vì những chỗ này thường không sạch sẽ làm mất đi sự linh thiêng của bàn thờ cúng.
 • Không được sử dụng bài vị hay gương chiếu thẳng vào bàn thờ. Hoặc đặt bàn thờ dưới điều hòa, tranh ảnh, loa, ống dẫn nước cũng là điều không nên.

Tốt nhất là nên đặt bàn thờ tại phòng khách nhà nơi hội tụ nhiều khí vận. Hướng nhìn thẳng của cửa khi mở ra 90 độ chính là vị trí tốt, vượng khí của ngôi nhà. Vì thế có thể chọn đó là nơi đặt ông địa thần tài để cầu tài lộc.

Cách đặt ông thần tiền đúng vị trí trong ban thờ thần tài thổ địa

Ông thần tiền thường đặt giữa 2 ông thần tài và thổ địa trong ban thờ thần tài , chính giữa ban thờ

Tuỳ theo phong tục mỗi vùng miền mà có thờ ông thần tiền hay không, phong tục các miền bắc, trung, nam có khác nhau.

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đẹp

Bố trí các đồ vật trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sao cho đúng chuẩn

Ngoài biết được cách đặt Ông Địa, Thần Tài đúng vị trí, thì việc sắp xếp, bố trí các đồ vật trên bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. Để bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bạn cần chú ý đến và nguyên tắc dưới đây:

so-do-ban-tho
Sắp xếp bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đúng chuẩn

Tượng thần tài và thổ địa

Đầu tiên, là bố trí Thần Tài nằm bên trái, Thổ Địa nằm bên phải theo hướng nhìn từ ngoài vào. Phía sau ông Thần tài, thổ Địa đặt một tấm bài vị hoặc tấm giấy đỏ.

ban-tho-than-tai-tho-dia_men-lam
Đặt bài vị đỏ phía sau tượng Thần Tài – Thổ Địa

Bát hương

Ở phía giữa bàn thờ ông thần Tài, ông Địa đặt một bát hương cắm nhang. Tuy nhiên, trước khi đặt bát hương cần lưu ý đến 1 số điều:

bat-huong-ve-rong-men-lam-ve-vang
Bát hương đặt bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài
 • Bát hương mới cần được rửa sạch và tẩy uế bằng rượu.
 • Phía trong bát hương nên cho tro trấu hoặc cát trắng vào. Đồng thời bỏ thêm 1 túi đồ gốm bao gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, san hô đỏ, mã não, xà cừ.
 • Phòng trường hợp dịch chuyển bát hương khi lau dọn sẽ ảnh hưởng đến tài lộc. Gia chủ nên cố định bát hương chắc chắn xuống bàn thờ.

Muối, gạo, nước và hoa quả

Nên sắp xếp giữa ông Thần Tài và ông Địa là 1 hũ gạo vừa đủ, 1 hũ muối nhỏ và 5 chén nước xếp thành hình chữ Nhất hoặc chữ Thập tượng trưng cho Ngũ Hành. Lưu ý rằng đến cuối năm mới thay những hũ này để giữ tài lộc.

cach-dat-3-hu-gao-muoi-nuoc-3
Hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ Thần Tài

Gia chủ nên đặt bình hoa phía ông Thần Tài, bình bông là để hưng vượng Mộc khí, thu về nhiều tài lộc.

Còn hoa quả, trái cây thì nên đặt cùng phía với ông Địa hoặc đặt chính giữa để cảm tạ Thổ Địa để cho họ ăn nên làm ra, gia đình sung túc.

Bát tụ lộc

Bát tụ lộc là 1 bát bằng thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và rắc hoa tươi. Hay còn được biết đến “Minh Đường Tụ Thuỷ” – nghĩa là giữ cho tiền bạc không bị trôi đi.

Đây là một đồ vật phong thuỷ và không thể thiếu sót trên bàn thờ Thần tài, thổ Địa. Bên cạnh đó cũng là 1 món đồ trang trí đẹp mắt.

bat-nuoc-tha-hoa-dep (11)
Bát nước thả hoa tụ lộc

Cóc ngậm tiền

Bên cạnh những món đồ nhất thiết phải có, gia chủ có thể chưng thêm cóc ngậm tiền để mang thêm tài lộc. Hướng từ ngoài nhìn vào nên để cóc ngậm tiền phía tay trái. Tốt nhất là nên đặt chéo với cửa ra vào, tránh đặt đối diện.

bat-nuoc-tha-hoa-dep (2)
Cóc ngậm tiền thu hút tài lộc

Buổi sáng cho có quay ra phía ngoài đón lộc. Buổi tối thì quay vào trong để giữ lộc không thoát ra bên ngoài.

Lưu ý: Theo dân gian, bàn thờ sạch sẽ sẽ rất tốt cho tiền bạc. Vì vậy nên thường xuyên dọn dẹp bàn thờ thần tài thổ địa.

Tuy nhiên, vào những ngày như: ngày nguyệt kỵ (5, 14, 23 âm lịch), ngày tam nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch) không nên lau dọn bàn thờ sẽ ảnh hưởng không tốt.

Xem chi tiết: Cách đặt bàn thờ Thổ Địa đúng chuẩn phong thuỷ nhất

Chọn giờ tốt để thỉnh Thần Tài – Thổ Địa

Đối với những người làm ăn kinh doanh, tốt nhất là không nên bỏ qua việc xem giờ tốt để thỉnh Thần Tài, Thổ Địa. Để phát huy hiệu quả của việc thờ cúng nên chọn những khung giờ sau:

 • Giờ Đại An: Là khoảng thời gian 5h-7h sáng và 17h-19h chiều tối. Đây được xem là khung giờ tốt lành, giúp nhà cửa yên ổn. Người xuất hành cũng bình an và cầu tài theo hướng Tây Nam.
 • Giờ Tốc Hỷ: Nằm trong khoảng thời gian 9h-11h trưa và 21h-22h tối. Thỉnh bàn thờ vào giờ này là mong cầu nhiều may mắn, điều lành, hạnh phúc đến với gia đình.
 • Giờ Tiểu Các: Khung giờ từ 1h-3h và 13h-15h. Thỉnh vào giờ này cũng sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn có lời. Người xa xứ thì sớm đoàn tụ, mọi chuyện thuận lợi.
cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-1
Ưu tiên chọn khung giờ vào buổi sáng để tỉnh Thổ Địa – Thần Tài

Đặc biệt, nếu có thể thì gia chủ nên chọn cách giờ lành buổi sáng. Vì những thời điểm đó sẽ thuận lợi nhiều mặt về công việc, buôn bán và tin tốt lành từ những người ở xa. Đồng thời thỉnh Thần Tài và Thổ Địa đúng cách cũng giúp thu hút nhiều tài lộc hơn.

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] bày lễ vật cúng thỉnh thần tài thổ địa nhanh, chuẩn

Những điều kiêng kỵ trong thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

bay-le-cung-than-tai-tho-dia (16)
Lưu ý khi thờ cúng Thổ Địa – Thần Tài
 • Cắm hương chồng chéo lên nhau là điều tối kỵ. Bởi mỗi bát hương đều có gói Thất Bảo bên trong. Hương chồng chéo đâm vào gói Thất Bảo sẽ khiến không có linh khí. Phạm phải điều này có thể khiến việc làm ăn sa sút, thất bại.
 • Nếu chỉ thỉnh bàn thờ Thần Tài, Ông Địa mà không dán chữ Nho phía sau lưng thì cũng xem như là không được chứng giám.
 • Thiếu bài vị gương hoặc sai cách đặt Ông Địa, Thần Tài đúng vị trí thì tài lộc sẽ gặp nhiều vấn đề như hao hụt tiền bạc, có đồng ra mà không có đồng vào.
 • Thiếu bát tụ lộc là điều vô cùng tai hại. Đây là nơi giữ cho tiền bạc không bị trôi đi. Vì thế nếu thiếu có thể làm cho công việc làm ăn kinh doanh gặp sóng gió.
 • Màu bàn thờ xung khắc với màu mệnh của gia chủ gây nên hao tài. Vì thế nên lựa chọn màu bàn thờ nên chọn màu sắc may mắn hợp với mệnh và tuổi của mình.

KẾT

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cách đặt Ông Địa Thần Tài đúng vị trí của Sàn Gốm. Hy vọng với những kiến thức này bạn đã tích lũy cho mình thêm kinh nghiệm thờ cúng để thu hút vận may về cho gia đình.

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND