Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Xác Nhất

Tháng 7 âm lịch đối với người Việt là tháng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là tháng vu lan báo hiếu, xá tội vong nhân. Vì vậy vào tháng 7 âm lịch người Việt thường chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn hơn mọi ngày. Nhiều người vẫn đang không biết nên chuẩn bị thế nào cho mâm cúng tháng 7. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thông tin về tháng 7 âm lịch, văn khấn cúng rằm tháng 7 đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Tháng 7 âm lịch có ý nghĩa gì?

Từ lâu đời, trong văn hóa Việt Nam, tháng 7 âm lịch có rất nhiều ý nghĩa sâu sắc.

ram-thang-7
Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, Báo Hiếu
 • Tháng 7 âm lịch ra đời từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Tu luyện được phép thần thông, Bồ tát Mục Kiều Liên đã dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm người mẹ đã mất của mình. Khi tìm được mẹ, biết mẹ chịu nhiều khổ sở, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Làm theo lời Phật, ông đã cứu được mẹ.
 • Tháng 7 âm lịch được xem là tháng vu lan báo hiếu, tìm về cội nguồn, yêu thương, xá tội vong nhân.

Tại sao phải cúng rằm tháng 7?

Tháng 7 là tháng Vu Lan, hiểu đơn giản là lễ chú niệm, lễ cầu siêu cho người thân đã khuất, ông bà cha mẹ, tổ tiên đời này hoặc cả đời trước. Nghi thức này giúp người thân được siêu thoát, nếu khi sống còn phạm tội trần gian chưa được ân xá thì nghi lễ này cũng giúp người thân giảm bớt khổ đau.

ram-thang-7 (2)
Tháng 7 là tháng vu lan báo hiếu

Ngoài ra lễ cúng cô hồn còn giúp cho các vong hồn chưa được siêu thoát, không được cúng quảy, không nơi nương tựa (những người chết mất xác bụi bờ sông biển,…mà gia đình không biết để cúng kính).

ram-thang-7 (1)
Rằm tháng 7 là lễ cúng cho các vong hồn chưa được siêu thoát, không nơi nương tựa

Quy tắc cúng này sẽ giúp đỡ cho cả những vong hồn người thân, người đã mất, hỉ xả nhiều điều thiện nguyện, một nghĩa cử cao đẹp để giúp đỡ chúng sinh, an hoà âm dương.

Cúng tháng 7 âm lịch vào ngày nào?

Ngày 15 âm lịch hàng tháng được tính là ngày rằm, thường thì vào ngày Rằm hàng tháng, các gia đình cũng sẽ có một mâm cúng ông bà, Phật hoặc các vị thần linh được thờ phụng trong nhà. Và tháng 7 cũng không ngoại lệ, đặc biệt hơn một tí là ngày Rằm tháng 7 là một trong những ngày Rằm lớn nhất năm, nên mâm cúng cho Rằm tháng 7 sẽ cần chuẩn bị chu đáo thêm.

cung-le-vu-lan-vao-ngay-nao
Cúng rằm tháng 7 thường diễn ra vào ngày 14 âm lịch
 • Cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch mà có thể tổ chức vào bất kì ngày nào trong tháng 7 âm lịch, nhiều người còn chọn ngày mùng 1 tháng 7 để cúng Rằm.
mam-cung-ram-thang-7-vu-lan-day-du
Mâm cúng rằm tháng 7 đủ đầy
 • Người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2 – 14/7 âm lịch. Không cần phải chọn ngày đẹp, bạn chỉ cần khi cúng phải thành tâm là được, đây là thời điểm Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để vong hồn quay về dương giới, để thọ hưởng lộc từ người dân cúng tế. 

Vì vậy, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng và mời linh hồn người thân đã khuất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Mâm cúng tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng tháng 7 thường gồm ba mâm cúngcúng Phật, cúng gia tiên và cúng chúng sinh. Mâm cỗ không có quy định cụ thể nào bởi mỗi mâm cỗ sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

mam-cung-ram-thang-7-dep (3)
Mâm cúng cần chuẩn bị phân tầng “trên chay dưới mặn”

Mâm cúng quan trọng là ở lòng thành, mỗi gia đình có thể lựa chọn cúng chay hoặc cúng mặn. Tuy nhiên trong mâm cúng nên có những món sau: gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc,…

mam-cung-ram-thang-7-vu-lan-day-du (1)
Lễ vật cúng vu lan tuỳ điều kiện gia đình, quan trọng nhất vẫn là lòng thành

Cúng Phật

Rằm tháng 7 được xem một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, nghi lễ này sẽ dành cho những nhà nào có thờ Phật. Mâm cúng Phật cần đặt cao nhất trên bàn thờ. Mâm cúng Phật “không yêu cầu mâm cỗ đầy, nhưng cần lòng thành kính dâng”, cần chuẩn bị:

Mâm cỗ chay cúng Phật cần được bài trí đẹp và sạch sẽ

 • Mâm cỗ chay gồm: Xôi, canh nấm hoặc rau củ, giò chả chay, nem chay, đậu hũ, có thể có thêm các món chè đậu.
 • Mâm ngũ quả
 • Nước lọc
 • Một trong những loại hoa tươi: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cúc, hoa hồng…
mam-com-chay-cung-phat-ram-thang-7 (2)
Mâm cơm chay cúng Phật ngày rằm tháng 7

Mâm cúng Phật  nên cúng vào ban ngày. Sau khi đã cúng xong, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

Cúng gia tiên

Cúng gia tiên (cúng ông bà) hay cúng thần linh là mâm cúng trong nhà, thường sẽ là mâm cúng mặn. Mâm cúng cần được chuẩn bị tươm tất, các món ăn nên đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên. Lựa chọn món ăn theo điều kiện gia đình hoặc là món ăn ông bà ưa thích. 

mam-com-cung-ong-ba-ram-thang-7 (1)
Mâm cơm cúng ông bà ngày Vu Lan

Mâm cúng gia tiên được sắp xếp theo thứ tự “trên chay dưới mặn”, cần có:

 • Mâm hoa quả, xôi chè (ở trên)
 • Mâm cúng mặn: Gà luộc nguyên con, canh miến, chả ram, thịt bò xào, tôm hấp xả, cá chiên, rau luộc và cơm trắng.
 • Hoa cúng : cúc, sen, huệ
 • Rượu trắng, trà
 • Nhang, nến, gạo muối, vàng mã, áo giấy (những vật dụng cho người âm mang tính tượng trưng bằng giấy: áo quần, giày dép…)
mam-com-cung-ong-ba-ram-thang-7
Nên chọn bộ bát đĩa trưng bày đẹp để mâm cúng tươm tất nhất

Mâm cúng gia tiên, thần linh cũng nên cúng vào buổi sáng. Sau khi cúng xong thì người nhà rải gạo muối và đốt vàng mã, và thụ lộc ngay tại nhà sau đó.

Cúng chúng sinh

Với khuynh hướng âm thịnh, nhiều người cũng xem tháng 7 là tháng cô hồn, chính vì thế cúng chúng sinh hay cúng cô hồn cũng là một nghi lễ quan trọng. Lễ cúng chúng sinh là lễ cúng dành cho những vong hồn không nơi nương tựa, cô hồn thất thế, không nhà cửa, vì thế cúng chúng sinh, cúng cô hồn sẽ được cúng ở ngoài trời. 

mam-com-cung-co-hon-ram-thang-7
Mâm cúng cô hồn cần được đặt ngoài trời

Lễ cúng chúng sinh thường được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch bởi quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục, do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

mam-com-cung-co-hon-ram-thang-7 (1)
Cúng cô hồn nên cúng vào chiều tối

Mâm cúng chúng sinh thường có các lễ vật như sau:

 • 1 dĩa gạo muối:  rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong.
 • 12 chén cháo trắng nấu loãng.
 • Hoa quả: chuẩn bị 5 loại hoa quả khác nhau.
 • Bỏng ngô, bánh, kẹo.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
 • Tiền trần (tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.
 • 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.
cung-co-hon-ram-thang-7
Sau khi thực hiện các nghi lễ xong, hãy đốt hết vàng mã và áo giấy

Lưu ý khi chuẩn bị  lễ cúng cúng chúng sinh là nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian cúng mặn sẽ khơi dậy lòng tham, sân si của các vong hồn. Xong khi cúng xong, gia chủ rải gạo muối, đốt vàng mã, không nên đem đồ cúng vào nhà hay ăn đồ cúng mà phải rải trực tiếp ra đường. 

Bài văn khấn cúng rằm tháng 7

Khi đã chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn, bạn không thể quên bài văn khấn cúng rằm tháng 7. Dưới đây là bài văn khấn theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

van-khan-cung-ram-thang-7
Văn khấn cúng rằm tháng 7 có 3 bài: văn khấn Phật, văn khấn gia tiên và văn khấn chúng sinh

1. Văn khấn cúng Phật

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

2. Văn khấn cúng gia tiên

van-khan-cung-ram-thang-7 (1)
Văn khấn cúng rằm tháng 7 gia tiên đúng chuẩn

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

3. Văn khấn cúng chúng sinh

van-khan-cung-co-hon-ram-thang-7 (1)
Văn khấn cúng rằm tháng 7 cô hồn cũng cần chu đáo

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Những kiêng kị trong mâm cúng tháng 7, tránh mang họa vào nhà

 • Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên không làm ngoài trời..
 • Mâm cúng chúng sinh không làm trong nhà, không đặt ở các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà. 
 • Mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ sau đó là mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về văn khấn cúng rằm tháng 7, mong rằng với những chia sẻ của Sàn Gốm, bạn sẽ biết được quy cách cúng rằm tháng 7 đúng chuẩn.

đồ thờ bát tràng
Bình luận bài viết (0 bình luận)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND