Cách bốc bát hương Thổ Công đúng và đem lại may mắn

Thổ Công là thần linh cai quản đất đai. Bốc bát hương thờ Thổ Công là nghi thức trang nghiêm của gia chủ xin được Thổ Công phù trợ. Người thờ thần phải nắm rõ các kiến thức về vị thần mà họ cúng kiến và những thông tin phong thủy, quy trình cần thiết. Cùng Sàn Gốm dành ra vài phút để tìm hiểu về cách bốc bát hương Thổ Công sao cho chuẩn nhất và ứng nghiệm dưới đây! 

cach-boc-huong-tho-cong-banner
Hướng dẫn cách bốc bát hương đúng, chuẩn

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công là ai?

Thổ Công hay còn gọi là Thổ Địa, là một vị thần quản đất trong văn hóa tín ngưỡng người Á Đông. Chịu sự ảnh hưởng của tư tưởng người Hoa, thần Thổ Công trong dân gian luôn là hiện thân của sự an lạc và nắm quyền cai quản đất đai của gia đình.

Dân gian Việt Nam còn có tên gọi khác về vị thần này là ông Địa. Cùng với Thần Tài, ông Địa là một trong những hiền thần gắn bó với cuộc sống gia đình Việt sâu sắc và hơn hết, mỗi nhà đều có bàn thờ Thổ Công. Bởi người xưa vẫn hay nhắn bảo rằng đất nào cũng có chủ, có thần coi giữ nên việc có thờ thì mới có thiêng, mới mong an cư lạc nghiệp.

tuong-tho-cong
Tượng Thổ Công bằng gốm sứ

Tại sao nên thờ cúng Thổ Công trong nhà?

Dân gian ta vẫn hay có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” là vậy. Phàm là ai cũng không thể làm ngơ trước những yêu cầu thờ cúng thần linh. Nhất là khi động thổ, tức là đã chạm đến Thổ Công vùng này. Thổ Công không đơn thuần là cai quản đất đai, vị thần này còn gánh trọng trách xua đuổi những gì u ám, tà đạo có thể gây ảnh hưởng đến sự yên bình của vùng đất này.

Bốc bát hương là những nghi lễ Thổ địa quan trọng mà gia chủ nên chú ý mỗi khi động thổ. Bởi không phải lúc nào các lễ và sự chuẩn bị cũng giống nhau. Vì thế thờ cúng Thổ Công trong nhà không thể làm tùy tiện, gia chủ cần phải có sự đầu tư chuẩn bị kỹ càng để vừa lòng bề trên. 

ban-tho-tho-cong (5)
Thổ công giúp giữ yên cho gia đạo, mảnh đất gia đình đang ở

Xem ngày bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Thờ cúng rất coi trọng ngày hành lễ. Xem ngày bốc bát hương cũng quan trọng không kém cách bốc bát hương Thổ Công. Cử hành vào ngày đẹp không những tốt cho gia chủ, gia đình mà còn để lại vận phúc cho đời sau, ngược lại chọn sai ngày âm dương nghịch lý sẽ dẫn đến kết quả không mấy tốt đẹp và khó có thể cứu vãn được. 

Để xem được ngày đẹp bốc bát hương Thổ Công, người chủ nhà có thể đến nhờ sự chỉ dẫn, tư vấn của các sư thầy, các nhà phong thủy chuyên nghiên cứu về thờ thần. Người có chuyên môn sẽ giúp gia chủ có được những nghi thức và chọn ngày hoàn hảo. Thông thường, cách tốt nhất vẫn là dựa vào mệnh chủ và ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo để xác định ngày bốc bát hương Thổ Công chuẩn nhất.

chon-ngay-tot
Chọn ngày lành để bốc bát hương cũng là điều cần chú ý

Chọn người bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Người bốc bát hương thờ Thổ Công phải là người có vị thế cao nhất trong nhà, hoặc ít nhất phải người chủ hộ. Việc bốc bát hương do ông nội sẽ đảm nhận và sẽ giảm dần đến bậc cha hai bên nếu người bề trên không còn nữa. Việc bề trên ra mặt bốc bát hương Thổ Công không chỉ là sự tôn kính thần Thổ Địa, những đức tính nhẫn nại, trầm lắng của người đi trước sẽ giúp cuộc sống gia đình nhận hậu phúc của người đảm nhận thờ thần. 

Nếu gia đình không còn người lớn tuổi hay bậc cha chú trong nhà, gia chủ có thể nhờ đến các thầy trợ giúp. Chọn thầy cũng là điều nên lưu tâm. Cũng như nhờ bề trên, thầy làm pháp hộ nên là người có đức, có nhẫn mới đem lại may mắn cho gia đình.

van-khan-gia-tien-cau-binh-an
Bốc bát hương nên là người lớn nhất trong nhà hoặc thầy chùa

Các bước bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Cách bốc bát hương Thổ Công yêu cầu về các bước phải đúng và đủ, không nên bỏ sót bước nào, kể cả khâu chuẩn bị cũng nên làm trơn tru và gọn nhất!

Chuẩn bị đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công

Theo đó thì cách bốc bát hương Thổ Công cần chuẩn bị những lễ như sau:

 • 1 đĩa xôi, 1 con gà trống luộc đã tréo thân, 1 chai rượu trắng
 • 3 lá trầu không còn tươi xanh, 3 quả cau tươi không úa vàng còn nguyên nhánh đã được cắt tỉa gọn.
 • 3 chén nước lọc trắng, 9 bông hồng tươi không vót lá, 1 đĩa trái cây hợp với nghi thức lễ, hoa cúc vàng (có thể chọn loại hoa khác nhưng phải phù hợp với lễ)
 • 1 chén rượu sứ trắng, 1 chén trà sứ, 1 chén nước sứ, 1 chén sứ đựng gạo, 1 chén sứ chứa muối trắng.
 • Vàng mã: 1 đỉnh vàng hoa, 5 lễ tiền, 1 bộ lễ phục quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng.
 • Hai đĩa bánh kẹo nhỏ bằng bàn tay người lớn. 
do-cung-boc-bat-huong
Mâm lễ cúng xin bốc bát hương có thể có sự thay đổi phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình

Chuẩn bị bát hương

Bát hương thờ là sợi chỉ đỏ kết nối người trần với thần linh với người đã khuất. Bát hương mang theo ước nguyện của người thờ khấn đến thần Thổ địa để mong thần bảo vệ và chở che cho gia đình. Vì thể chuẩn bị bát hương rất cần sự chỉn chu của người chủ lễ. 

Mỗi gia đình theo phong thủy sẽ lựa chọn bát hương cho phù hợp. Sau khi đã chọn được bát hương gia chủ cần tiến hành thanh tẩy:

 • Pha nước gừng hoặc rượu gừng với một lượng vừa đủ, lưu ý nên làm bằng nước ấm vì đồ thờ kị nước lạnh
 • Chuẩn bị một chiếc khăn sạch, mới, dùng riêng để lau chùi đồ thờ cúng.
 • Tiến hành thao tác thanh tẩy nhẹ cho bát hương bằng cách lấy khăn lau rửa bằng nước rượu gừng, nước gừng còn hơi ấm đã pha sẵn.
 • Để bát hương tự khô ráo và tránh những nơi dễ bám bụi.
cach-boc-bat-huong (2)
Rửa và tẩy uế cho bát hương

Bộ dị hiệu đặt bên trong bát hương

Bên trong bát hương thường đặt một bộ dị hiệu gồm có: tờ hiệu và bộ Thất bảo.

to-hieu-va-that-bao
Tờ hiệu và thất bảo

Tờ hiệu

Tờ hiệu viết họ của gia chủ và tên người được. Không như các loại giấy thông thường, tờ hiệu được in trang trọng trên giấy vàng, chữ màu đỏ, kèm theo bát hương. Tờ hiệu này có thể tùy ý viết theo nhiều ngôn ngữ khác nhau và theo các lễ thờ thần khác nhau. Tuy nhiên khi in bề mặt cần đảm bảo sự tinh gọn và ngay ngắn ở các chữ, không để lộn xộn thứ bậc tên của các trưởng bối, hậu bối. 

Bộ Thất Bảo 

Bộ Thất bảo là 7 thứ quý giá gồm vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu có khả năng thu nạp năng lượng tốt đẹp, phúc khí đất trời, tránh xa hung khí, giúp quan lộc của gia chủ rộng mở, hưng thịnh. Thất Bảo có thể lấy những vật giả để tượng trưng, không phải qua câu nệ, sát sao với lễ xưa nữa. 

Thất bảo và tro sạch bát hương

Tro nếp và cách bốc bát hương

Bộ Thất bảo sẽ đặt cùng với tro nếp cho vào trong bát hương, nắn tro thành từng nắm nhỏ, khi bốc vào bát nhang thì khấn thầm Sinh – Lão – Bệnh – Tử tương ứng với số nắm tro và dừng lại ở chữ sinh.

cach-boc-bat-huong (1)
Chú ý số lượng tro khi bỏ vào bát hương

Đặt bát hương lên bàn thờ 

Đặt bát hương lên bàn thờ sau khi đã lau dọn sạch sẽ, tiến hành thắp nhang ngay 1 tuần liên tục từ sáng cho đến tối. Và thắp phải thành tâm cầu khấn. 

co-nen-thap-huong-hang-ngay-khong-4
Thắp hương liên tục khi bỏ bát hương lên

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày… tháng … năm …

Tên con là … Tín chủ của …, ngụ tại …

Con xin làm lễ bốc bát hương mới ( hoặc thay bàn thờ mới), mục đích con nguyện khấn cầu …, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng. Hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương mới (hoặc thay bàn thờ mới), kính xin các vị gia tiên về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, tài lộc đầy nhà, mọi việc đều diễn ra như mong muốn.

Con kính lạy các bà cô tổ, ông mãnh nội ngoại hai bên sống khôn, chết thiêng lắng nghe lời con cầu khấn như sau: … (Lời cầu nguyện, mong ước)..

Bát hương thờ Thổ Công được đặt ở đâu?

Bát hương thờ Thổ Công thường được thờ ở gian thờ chính: hoặc là thờ chung với gia tiên, hoặc là thờ chung với Thần Tài.

Bát hương Thổ Công thờ chung với gia tiên

Theo một số phong tục tập quán của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thổ Công là một trong những vị thần quan trọng trong gia đình, bên cạnh Táo quân.

Vì vậy khi thờ chung với gia tiên, đứng ở ngoài nhìn vào thì bát hương thờ Thổ Công ở chính giữa, hai bên là bát hương của gia tiên. Trong đó, bát hương Thổ Công bao giờ cũng to hơn hai bát kia và đặt ở vị trí cao hơn, trang trọng hơn. Một sai sót lớn trong thờ Thổ Công chung với gia tiên đó là gộp ba bát hương thành chung một bát hương lớn, lư hương đặt ở giữa bàn thờ. Cách làm này không hề tỏ lòng thành, ngược lại việc nhập chung bát hương của thần thánh với người phàm là điều tối kỵ. 

cach-dat-lo-hoa-tren-ban-tho-gia-tien (4)
Bát to nhất và ở giữa chính là bát hương thờ Thổ Công trên bàn thờ gia tiên

Bát hương Thổ Công thờ chung với Thần Tài

Không gian văn phòng thường không lộ liễu bàn thờ Thổ Địa, nên để thuận tiện nhất, các chủ công ty thường thờ chung hai vị Thổ Địa và Thần Tài trong một bàn thờ đặt trên mặt đất. Vị trí sẽ là gần cửa ra vào để dễ bề quan sát và thực hiện thờ cúng, quét dọn. Các lễ chuẩn bị cũng khác gì gia tiên, tuy nhiên bát hương chỉ có một và đặt chính giữa, vì đây là song thần của vai vế ngang nhau nên không phải thêm bát hương cho mỗi vị. 

Cách sắp xếp Thần Tài – Thổ Công – Thổ Địa

Lễ tạ bốc bát hương Thổ Công

Sau một tuần hương, thấy thông hương tức là 3 nén hương đều cháy hết. Sau đó tạ lễ và nên thắp hương mỗi ngày liền đến 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày. Có thể thắp hương vòng thông liên tục hoặc mỗi ngày thắp một lần hương.

Nếu hương cháy không hết thì hành lễ sám hối và thắp hương 1 lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và quan sát xem lần này đã thông hương chưa. Chỉ nên thử lại đến lần thứ 3, và nên để ang ngày lành khác nều hương không cháy hết vào lần thử cuối. 

cam-hoa-tho
Cần tạ lễ khi xong lễ bốc bát hương

Những câu hỏi thường gặp khi bốc bát hương Thổ Công

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay bằng đồng?

Cả hai chất liệu gốm sứ và đồng thau đều là chất liệu tốt và sở hữu những ưu – nhược điểm riêng.

Theo phong thủy và thuyết Ngũ hành, bàn thờ tài lộc là bàn thờ hội tụ những yếu tố chuẩn năm bản mệnh. Thể nên việc chọn bát hương nên có sự hài hòa cân xứng giữa các hành với nhau. Chẳng hạn gia chủ dùng bát hương gốm sứ là hành Thổ thì nên kết hợp thêm các phụ kiện thờ cùng khác cũng yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa khác để tạo thế cân bằng, hòa hợp. 

do-tho-men-ran-dap-noi (2)
Bát hương bằng gố sứ đang khá được yêu thích và sử dụng hiện nay

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ

Khi mua bát hương thờ Thổ Công, gia chủ nên chọn màu bát hương tương hợp với bản mệnh của mình và tránh những màu khắc kỵ. Cụ thể: 

 • Mệnh Kim sở hữu bát hương màu trắng hoặc vàng nâu là phù hợp.
 • Mệnh Mộc nên chọn bát hương thổ công màu đen, xanh nước biển trùng màu bản mệnh.
 • Mệnh Thuỷ chọn mua bát hương màu đen, trắng, xanh dương.
 • Mệnh Hỏa dùng bát hương màu xanh lá hoặc tía ngọ.
 • Mệnh Thổ hợp nhất các màu tím, nâu đất.

Gia chủ cần xác định đúng bản mệnh của mình để mua đúng bát hương thích hợp. Hoặc nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy hoặc nhân viên tư vấn của cửa hàng để đưa ra quyết định chính xác. 

Nhiều bát hương vs màu sắc và hoa văn khác nhau phù hợp với phong thủy gia chủ

Có thể nói Thổ Công là vị thần gắn bó gần gũi với cuộc sống người dân. Thế nên cách bốc bát hương Thổ Công cũng không có quá nhiều quy trình phức tạp và lễ vật cũng đơn giản. Thổ Công là hiện thân của an lạc, làm tốt nghi thức thờ cúng với cái tâm thành kính thì gia chủ sẽ được phù trợ mọi mặt. Nghi thức thành tâm cùng với những đồ thờ cúng bằng gốm sứ trang trọng sẽ giúp ích rất nhiều cho gia chủ lễ bái thành công. 

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND