Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng nhất, chuẩn phong thủy

Bộ ngũ sự là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình. Bộ ngũ sự không chỉ làm cho bàn thờ thêm sang trọng, đẹp mắt, tạo không khí tâm linh mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn trong phong thủy. Nhiều người vẫn không biết ý nghĩa thật sự của bộ ngũ sự, cách bày trí làm sao cho đúng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin về ý nghĩa của bộ ngũ sự, cách bày trí bộ ngũ sự chuẩn phong thủy.

Cach-dat-bo-ngu-su-tren-ban-tho
Cách đặt bộ ngũ sự trên bàn thờ

Bộ ngũ sự là gì?

Theo tiếng Hán, ngũ là năm, bộ ngũ sự hiểu đơn giản chính là bộ đồ thờ gồm có 5 món: đỉnh thờ, 2 con hạc và 2 chân nến được dùng để thờ cúng trên bàn thờ. Lí do ra đời bộ ngũ sự là yếu tố tâm linh của người Việt kiêng kị những con số chẵn khi thờ cúng, chính vì thế đã cân đối để kết hợp ra bộ ngũ sự, bộ tam sự để đủ nghi lễ thờ cúng.

bo-ngu-su-gom-su
Bộ ngũ sự gốm sứ

Bộ ngũ sự ngày nay được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng, và được đặc biệt ưu chuộng với chất liệu gốm sứ vì nhiều lí do. Nhiều người cho rằng hình tạc trên gốm sứ sắc nét và thể hiện được khí chất tâm linh rõ nét, đồng thời cũng tránh được việc hoen rỉ của đồng, hay lỗ mọt mục của gỗ. Bộ ngũ sự với 3 vật phẩm mang những ý nghĩa và công năng sử dụng khác nhau.

tu-le-tho-cung-nguo-viet
Bộ ngũ sự là một trong những món đồ không thể thiếu trong bộ đồ thờ của mỗi gia đình

Đỉnh thờ còn gọi là lư hương, thường dùng để đốt trầm trên bàn thờ, nhà thờ, các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nơi thờ cúng,… Giúp thanh lọc tẩy uế cho không gian thờ cúng, khai thông vận khí, dung hoà âm dương, Ngoài ra với hoạ tiết chú Nghê (thường là linh vật đứng trước bảo vệ đền chùa) dũng mãnh trên đỉnh còn mang ý nghĩa che chở, bảo vệ gia chủ bình an và tránh những điều xui rủi, không may. 

dinh-hac-men-ran
Đỉnh hạc men rạn

Đôi con hạc ngự long quy: đôi chim hạc đứng trên lưng rùa, đi thành một cặp mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hạc từ lâu là biểu tượng của sự trường thọ, may mắn, khát vọng trường tồn, khai sáng dẫn lối. Ngoài ra, Long Quy cũng là linh vật đầu rộng mình rùa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự liên kết chặt chẽ, lâu bền của gia đình. Vì vậy, đôi hạc long quy là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.

Bo-hac-tho-men-lam
Đôi hạc thờ men lam

Cặp chân nến thường được thiết kế với họa tiết đơn giản, dùng để đốt nến trên bàn thờ với ý nghĩa đơn giản là hình tượng ánh sáng soi sáng chân lý, hướng con người đến Chân – Thiện – Mỹ. Chiếc chân nến bên trái là hành dương đi liền với Mặt Trời, bên trái là hành âm gắn liền với Mặt Trăng, mang ý nghĩa Âm – Dương, Nhật – Nguyệt giúp vạn vật nảy nở, lớn mạnh, phát triển.

doi-chan-nen-men-ran-dap-noi-bat-trang
Chân nến thờ men rạn

Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng đầy đủ gồm những gì?

Bộ ngũ sự có ý nghĩa gì?

Bộ ngũ sự có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng. Với ý nghĩa thiêng liêng của từng vật phẩm như Sàn Gốm đã trình bày ở trên thì bạn có thể hiểu được lí do tại sao mà bộ ngũ sự không thể thiếu trên mỗi bàn thờ.

Tự chọn bộ đồ thờ cúng

Được xếp hạng 0 5 sao
89.750.000VND
Đã bán 1
Được xếp hạng 0 5 sao
88.750.000VND
Đã bán 1
Được xếp hạng 0 5 sao
111.250.000VND
Đã bán 2
Được xếp hạng 0 5 sao
89.750.000VND
Đã bán 1
Được xếp hạng 0 5 sao
88.750.000VND
Đã bán 2
Được xếp hạng 0 5 sao
89.750.000VND
Đã bán 2
Được xếp hạng 0 5 sao
88.750.000VND
Đã bán 3
Được xếp hạng 0 5 sao
106.250.000VND
Đã bán 2
  • Giá trị tâm linh sâu sắc, để con cháu thể hiện lòng thành kính với gia tiên, ông bà.
  • Giúp trấn áp tà ma, vận rủi
  • Soi sáng khí chất tâm linh, hướng đến điều thiện lành
  • Sinh sôi tài lộc, vận khí
  • Dung hoà âm dương
  • Mang những ý nghĩa đời người: tình thương, đoàn kết, đùm bọc, san sẻ
bo-ngu-su-gom-su-men-ran
Bộ ngũ sự men rạn đắp nổi

Cách bày bộ ngũ sự đúng nhất, chuẩn phong thủy

Với những ý nghĩa quan trọng của bộ ngũ sự, việc bày bộ ngũ sự sao cho đúng cũng góp phần thể hiện lòng thành của gia chủ, mong muốn bình an, may mắn. Dưới đây sẽ là cách bày bộ ngũ sự chuẩn phong thủy:

Đỉnh thờ nên đặt ở chính giữa phía sau cùng của bàn thờ, ở vị trí giữa hai đôi hạc. Vào các ngày rằm, lễ lớn có thể dùng trầm để đốt, tạo nên hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng.

Đỉnh thờ luôn được đặt ở thế uy phong, thượng thừa, trụ cột, giúp cân bằng âm dương

Đôi chim hạc nên đặt ở hai bên cạnh đỉnh thờ. Hạc phải đặt hướng đầu quay về hướng đỉnh thờ, tạo thế đối xứng cân bầng trên bàn thờ tạo ra sự mạnh mẽ, uy quyền, tăng thêm sức mạnh, bản lĩnh.

cach-bay-ban-tho-gia-tien-3
Đôi chim hạc đặt liền kề đỉnh thờ, tạo thế bảo vệ

Cặp chân nến phải đặt hai bên bàn thờ, cạnh hai con hạc, hoặc có thể cách ra một đoạn để ở ngoài rìa cuối cùng để trưng bày cùng các vật phẩm khác cho cân bằng. Phải đặt đúng theo yếu tố tượng trưng, âm dương – nhật nguyệt giúp cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và bình an.

cach-bay-ban-tho-gia-tien-1
Cách trưng bày bộ ngũ sự đúng chuẩn

Bàn thờ có thể bày thêm các vật thờ khác để chuẩn chỉnh bộ đồ thờ: mâm bồng, ống đựng hương, ngai chén thờ, lọ hoa,… cần được bố trí cân đối, hài hòa.

bo-ngu-su-gom-su-cao-cap
Bộ ngũ sự cao cấp dát vàng

Xem thêm: Cách bày bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Xem thêm bộ đồ thờ cúng

Được xếp hạng 5.00 5 sao
12.500.000VND
Đã bán 15
Được xếp hạng 4.50 5 sao
990.000VND2.300.000VND
Đã bán 38
Được xếp hạng 0 5 sao
12.000.000VND32.000.000VND
Đã bán 12

Lưu ý khi sử dụng bộ ngũ sự phong thuỷ

  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh bộ ngũ sự (bằng nước ấm pha cốt chanh, hoặc các loại tinh dầu xả, chanh để tẩy uế)
  • Không để bộ ngũ sự bị sứt hay mẻ.
  • Không nên đặt sai vị trí bộ ngũ sự, đặc biệt là vị trí trái phải của đầu hạc và chân nến.
  • Không đặt bàn thờ thờ bộ ngũ sự ở gần cửa, ở những nơi ô uế, ẩm mốc.
cach-bay-ban-tho-gia-tien-2
Cách trưng bày bộ ngũ sự đúng chuẩn

Địa chỉ cung cấp đồ thờ gốm sứ cao cấp

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm các vật thờ, hãy ghé thăm Sàn Gốm. Với lợi thế sản xuất tận xưởng, Sàn Gốm tự tin đem lại mức giá phải chăng nhất, chất lượng chuẩn chỉnh, sạch từ từng loại nguyên liệu để đảm bảo phục vụ thờ cúng cho khách hàng. Nhanh tay lựa chọn bộ đồ thờ cho gia đình mình tại sangom.vn nhé!

đồ thờ bát tràng
Bình luận bài viết (0 bình luận)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND