Bàn thờ ngũ tự – Ý nghĩa và cách bày trí chuẩn phong thuỷ 

Thờ cúng các vị thần trong gia đạo là truyền thống đã có từ lâu đời của người Việt. Ngày nay nhiều gia đình sử dụng bàn thờ ngũ tự để thờ cúng, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về loại bàn thờ này và biết cách bài trí đúng.

ban-tho-ngu-tu-2
Bàn thờ ngũ tự và ý nghĩa trong thờ cúng tâm linh

Cùng Sàn Gốm tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi này nhé!

Bàn thờ ngũ tự là gì?

Thờ ngũ tự hay còn được gọi là thờ gia thần, tức là thờ các vị thần trong nhà. Đây là tín ngưỡng rất phổ biến trong văn hóa tâm linh của người dân Việt.

Bản chất của thờ ngũ tự là thờ các vị thần và được gói gọn trong phạm vi gia đình. Ở mỗi ngôi nhà thì đều có các vị thần trên mảnh đất đó để cai quản và xác lập ranh giới địa lý, không gian cư trú nhất định. 

ban-tho-ngu-tu-y-nghia-1
Bàn thờ ngũ tự thờ các vị thần linh trong nhà

Ngũ là 5, tự là tại nhà. Thờ ngũ tự là thờ 5 vị thần. Thế nên, thờ ngũ tự là thờ 5 vị thần trong gia đình. 5 vị thần đó sẽ gồm có: 

 • Táo Thần là thần bếp.
 • Tĩnh thần là thần giếng.
 • Môn thần là thần cửa.
 • Hộ thần là thần nhà.
 • Trung lưu thần là thần gian nhà giữa.
ban-tho-ngu-tu-y-nghia-6
Thờ cúng các vị thần giúp việc làm ăn trở nên thuận lợi

Tuy nhiên, có không ít tài liệu lại cho rằng các vị thần này là:

 • Các vị thần cai quản việc làm ăn gồm: Táo thần (thần Bếp), Thổ công (thần Đất), Tiên Sư.
 • Các vị thần có nhiệm vụ giữ cổng là: Thần Môn Gia Hộ Úy.
 • Thần bảo vệ sức khỏe con người và súc vật: Nhân Súc Y Thần.

Trên những quan niệm trên thì có 2 vị thần trùng nhau, đó là thần Bếp và thần Đất. Các vị thần còn lại thì cần dựa vào xuất xứ tín ngưỡng của từng vùng để biết chính xác đó là ai.  

Bàn thờ ngũ tự có khác gì so với bàn thờ thường?

Bàn thờ ngũ tự là bàn thờ để thờ các vị thần trong gia đình. Bàn thờ gia tiên là để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Bàn thờ gia tiên thường được quan niệm là giữ vai trò quan trọng nhất.

ban-tho-ngu-tu-y-nghia-5
Không gian đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở không gian khang trang, sạch sẽ và uy nghiêm nhất trong nhà như ở một khu vực của phòng khách, hay thậm chí nhiều gia đình còn thiết kế một phòng riêng chuyên dành để đặt bàn thờ gia tiên và thực hiện các công việc thờ tự.

Còn bàn thờ ngũ tự cũng rất được coi trọng, nhưng so với bàn thờ gia tiên thì vai trò đứng sau. Bàn thờ ngũ tự thường được đặt ở gian bên trái của ngôi nhà, là vị trí được đánh giá là quan trọng thứ 2 trong ngũ hành, phong thủy. 

Vị trí của các gia thần trong bàn thờ ngũ tự

Vị trí của thần bếp

Trong ngũ tự gia thần thì thần bếp chính là Táo Quân, là vị Gia thần được xếp đầu tiên trên bàn thờ ngũ tự. Vì thế, trong văn cúng ngày 23 tháng Chạp thường có câu ‘’Ngài là vị chủ của Ngũ Tự Phúc Thần’’.

ban-tho-ong-tao
Bàn thờ ông táo tại bếp

Bếp là nơi giữ gìn hơi ấm của căn nhà, là trung tâm của mọi hoạt động sống trong căn nhà đó. Bởi vậy, thần bếp luôn được mọi người tôn kính với mong muốn được thần che chở, phù hộ cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Vị trí của thần đất

Thần đất là người cai quản vùng đất. Họ sẽ giúp bạn trông giữ nhà cửa, giữ gìn cuộc sống gia đình hòa thuận với nhau.

Vậy nên, ngoài vị trí của thần bếp là Táo Quân, thì vị trí của thần đất cũng không kém phần quan trọng và nhất định trong nhà phải có thờ thần đất để họ gìn giữ mảnh đất mình ở được bình yên.

ban-tho-ngu-tu-y-nghia-3
Thần Đất cai quản, trấn an nhà cửa

Còn các vị thần còn lại thì tùy theo tín ngưỡng của mỗi vùng mà họ có vị trí nhất định. Tuy nhiên, tất cả mọi gia thần đều có nhiệm vụ trông coi, cai quản mọi việc cho gia chủ.

Vào những ngày đặc biệt như: Mùng 1, ngày rằm, động thổ,…. nên cúng để cầu xin các gia thần phù hộ, chứng tỏ vị trí của gia thần rất quan trọng.

Cách bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủy

Mối quan hệ của gia thần và gia tiên vô cùng đặc biệt: Đối với gia thần, họ có nhiệm vụ cai quản cũng như quyết định họa phúc cho các thành viên trong gia đình.

Gia tiên lại là người sinh thành ra chúng ta, là nguồn cội của con người nên họ chính là người được tôn trọng nhất. Vì vậy cách đặt và sắp xếp bàn thờ sao cho hợp lý để hòa hợp gia thần gia tiên là hết sức quan trọng.

Cách đặt bàn thờ ngũ tự trong nhà cấp 4

Bàn thờ có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng với văn hoá đời sống tâm linh người Việt. Chính vì vậy dù trong nhà cấp 4 hay những ngôi nhà mặt đất bình thường đều phải để ở vị trí trang trọng trong ngôi nhà.

ban-tho-ngu-tu-y-nghia-7
Bàn thờ nên được đặt sát vào tường vững chắc

Người Việt thường đặt bàn thờ ở vị trí trên cao thể hiện sự tôn trọng và thành kính. Cần lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ở nơi có các bức tường vững chãi, không dựa vào tường kính, vị trí có cửa sổ hoặc cửa ra vào. Tốt nhất nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất ngôi nhà.

Phía trên bàn thờ là khoảng trời rộng lớn, không bị những khoảng không gian sinh hoạt khác chồng lên.

ban-tho-ngu-tu-phong-thuy
Nên tách biệt không gian thờ nếu nhà có diện tích rộng

Đặc biệt lưu ý, nếu phía trên của bàn thờ còn phòng, tuyệt đối không được để chúng là phòng vệ sinh hoặc phòng chơi của trẻ nhỏ bởi nó sẽ làm mất đi sự trang trọng, thành kính và thiêng liêng.

Đặt bàn thờ ngũ tự đối với nhà chung cư

Ở những thành phố lớn đông đúc và chật chội, kiểu kiến trúc chung cư rất phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên, do chung cư gồm nhiều tầng nhà chồng xếp lên  nhau, mỗi tầng lại gồm nhiều hộ gia đình, nên vấn đề đặt bàn thờ ngũ tự trở nên khó khăn.

ban-tho-ngu-tu-y-nghia-4
Mẫu bàn thờ chung cư thiết kế đẹp

Đây là băn khoăn của rất nhiều người đang ở chung cư. Đối với các căn hộ bàn thờ cần đặt ở khoảng giữa không thuộc phạm vi phòng nào.

ban-tho-ngu-tu-y-nghia-2
Mẫu bàn thờ nhỏ gọn phù hợp với diện tích chung cư

Để bàn thờ nơi thoáng, trống nhưng không đặt trực tiếp hay đối diện phòng ngủ, phòng bếp. Xung quanh bàn thờ nên có rèm hoặc hoa văn cổ. Điều này giúp khi thắp hương buông rèm xuống thể hiện sự thanh tĩnh.

Những lưu ý và kiêng kỵ khi bày trí bàn thờ ngũ tự

Vị trí đặt và hướng đặt bàn thờ luôn là một vấn đề nan giải. Làm sao để đặt bàn thờ đúng hướng, đúng vị trí hợp phong thủy đem lại nhiều tài lộc, bình an cho gia chủ. Và bàn thờ ngũ tự cũng không ngoại lệ. Nhất là đối với những gia đình có hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Với ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn phát đạt trong làm ăn nên nếu phạm phải những điều đại kỵ có thể khiến gia chủ tán gia bại sản. 

ban-tho-ngu-tu-y-nghia-8
Chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp, chuẩn phong thủy

Để việc thờ cúng ngũ tự được đảm bảo nhất về mặt phong thủy hay tâm linh, các gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tránh đặt bàn thờ ngược hướng với hướng của ngôi nhà
 • Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà bếp, gây thiếu sự trang trọng và tôn nghiêm
 • Tránh đặt bàn thờ sát nhà tắm hay phòng ngủ, vì đây là những không gian riêng tư, sẽ làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, yên tĩnh của gian thờ
 • Không đặt bàn thờ xung với cửa 
 • Không đặt bàn thờ phía dưới xà ngang 
 • Không để đồ đạc ở phía dưới bàn thờ
 • Không đặt bài vị sát tường
ban-tho-ngu-tu-phong-thuy-4
Chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian nhà

Hướng đặt bàn thờ ngũ tự

Hướng bàn thờ rất quan trọng trong phong thuỷ, bởi nó quyết định vận khí của cả ngôi nhà. Nguyên tắc để bàn thờ là nên đặt ở hướng Bắc, Đông là tốt nhất. Nhưng bạn cũng cần phải xem xét mệnh của gia chủ để kết hợp.

Hướng đặt phù hợp với cung mệnh của gia chủ 

Tuỳ vào mệnh gia chủ mà có các cách đặt hướng bàn thờ ngũ tự khác nhau. Nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh là những người thuộc cung Càn, Đoài, Khôn, Cấn) nên để bàn thờ theo hướng Tây Bắc – càn, Đông Bắc – Cấn, Tây Nam – Khôn, Tây – Đoài.

ban-tho-ngu-tu-phong-thuy-1
Lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với gia chủ

Việc đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và điều tốt cho gia đình. Vị trí đặt bàn thờ phong thuỷ còn mang vượng khí, tài lộc cho gia chủ.

Khi đặt bàn thờ ngũ tự bàn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Tránh để bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam.
 • Không để bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc.
 • Tránh để bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ(là hướng không tốt trong ngôi nhà) mang đến điềm hung cho gia đình.

Hướng đặt phù hợp với tuổi của gia chủ 

Khi chọn hướng đặt bàn thờ ngũ tự, theo quan niệm thì cũng cần phải chọn hướng sao cho hợp với tuổi của gia chủ mới đem lại điều may, điều lành. Mỗi một tuổi sẽ hợp với một hay một số hướng nhất định, ví dụ như:

 • Gia chủ tuổi Mậu Tý 1948 nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc
 • Gia chủ tuổi Canh Tý 1960 nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Nam hoặc Đông Nam…
ban-tho-ngu-tu-phong-thuy-2
Dựa vào tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp

Để có thể chọn được hướng đặt bàn thờ ngũ tự phù hợp nhất theo tuổi của mình, các gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các bậc trưởng lão, sư thầy hoặc có thể xem trong các sách tử vi uy tín. 

Việc đặt bàn thờ phù hợp với mệnh tuổi của gia chủ chắc chắn sẽ đem tới cho gia đình nhiều lợi ích, không chỉ tránh được những điềm dữ mà còn mang lại nhiều may mắn, thuận lợi và phúc khí trong cuộc sống.

ban-tho-ngu-tu-phong-thuy-3
Thờ cúng chuẩn chỉnh giúp công việc thuận lợi, gia đình bình an

Địa chỉ bán bộ đồ thờ ngũ tự gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Sàn Gốm mang đến những sản phẩm đồ thờ ngũ tự , chất lượng, cao cấp và đặc biệt đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Từng sản phẩm trong bộ đồ thờ ngũ tự đều xuất xứ tại Bát Tràng, được chọn lọc kỹ lưỡng đảm bảo đúng tiêu chuẩn về chất lượng, độ an toàn.

banner-lien-he-cua-san-gom
Thông tin liên hệ Sàn Gốm

Tại Sàn Gốm, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn tư vấn hướng dẫn cách dùng đạt hiệu quả. Thao tác mua hàng trực tuyến dễ dàng, giao hàng nhanh chóng với giá cả cực kỳ phải chăng.

Để biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm bạn có thể liên hệ qua Sàn Gốm hoặc qua website chính thức để được hỗ trợ tư vấn và sở hữu bộ đồ thờ ngũ tự chính hãng nhé!

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND