[Bài cúng về nhà mới] Văn khấn nhập trạch chuẩn và đầy đủ nhất

Không riêng gì các ngôi nhà mới xây, những hộ gia đình sửa nhà hay chuyển nhà đều phải thực hiện nghi lễ nhập trạch cho nhà mới. Việc hiểu ý nghĩa và chuẩn bị nghiêm túc, đầy đủ các bước lễ, đồ cúng là hết sức quan trọng. Sự thành tâm là cốt lõi song bạn cần nắm những lưu ý để quy trình thực hiện nghi lễ diễn ra hiệu quả, trang nghiêm. Sàn Gốm chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh về chủ đề bài cúng về nhà mới, để các bạn có cái nhìn cụ thể về nghi lễ đặc biệt này!

van-khan-ve-nha-moi-banner
Hướng dẫn cúng nhà mới đúng cách

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch (Cúng về nhà mới)

Bài cúng về nhà mới hay cái tên trang trọng hơn là nghi lễ nhập trạch là một trong những tập tục xa xưa. Người Việt trong tâm thức về tín ngưỡng tâm linh luôn quan niệm một chỗ ở mới tất có những sự kiêng lành. Trước khi một ngôi nhà được bàn giao cho chủ sở hữu mới, những nghi lễ cúng kiếng cho bề trên thực chất là lễ xin phép được động thổ, được xây cất nhà, được về nhà ở. Nhập trạch chính là nghi lễ cuối cùng được gia chủ mới thực hiện sau khi cúng động thổ và cúng cất nóc.

Nghi lễ nhập trạch này không phân biệt là nhà mới hoặc gia chủ mới mua, miễn là người sở hữu căn nhà là một người khác thì người đó phải làm lễ nhập trạch. Nghi lễ này không mang màu sắc mê tín dị đoan, đây là một nghi thức tâm linh của Người Việt, là sự biết trước sau của gia chủ đối với vùng đất, ngôi nhà họ định cư. 

le-cung-nha-moi (5)
Cúng nhập trạch là văn hóa của người Việt

An cư thì mới lạc nghiệp, nhà ở có yên ổn thì mới mong công danh thuận lợi. Nhà cửa chỉ yên khi người ở thuận đất thuận trời, được thổ công bảo vệ, được thần linh trên cao phù trợ. Muốn được an cư thì những nghi lễ nhập trạch là không thể thiếu.

Bài viết cúng nhập trạch như một lá đơn đăng ký hộ khẩu với thần linh tại thiên và thổ địa vùng này. Mua nhà hay chuyển nhà, sửa sang hay xây mới là cách trực tiếp ảnh hưởng đến sự an cư của bạn, sự kiện này là bước ngoặt cho vượng suy mỗi nhà. Gia chủ làm đúng nghi thức an cư tại nhà mới thì người ở sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng. 

le-cung-nha-moi (6)
Cúng vào nhà mới để gia chủ tin tưởng hơn

Nghi thức này đối với nhiều người xem trọng phong thủy được coi là một bước đệm cho con đường phấn đầu phía trước. Như Sàn Gốm đã nói trên, an cư thì lạc nghiệp là vậy. Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch không dừng lại trên trang giấy cúng, nó còn xuyên suốt trong quá trình định cư của người chủ nhà. 

Lưu ý trước khi thực hiện nghi lễ nhập trạch về nhà mới

Trước khi nghi lễ nhập trạch được tiến hành, chủ nhà cần phải lưu ý chuẩn bị tốt về mặt ngày giờ phong thủy cũng như chú ý bày biện, công đoạn chuẩn. 

 • Chọn ngày giờ làm lễ nhất định phải tham khảo ngày giờ hoàng đạo, giờ lành tốt cho cuộc sống và công danh gia đình. 
 • Sắm sửa bàn thờ hay di chuyển đồ thờ không nên nhờ người ngoài lắm, phải là người trong nhà, có quan hệ gần gũi hoặc đích thân gia chủ làm mới nên.
 • Không chuyển đồ trước khi nhập trạch vào buổi tối. Thời điểm tốt nhất là buổi sáng hoặc trưa hoặc khi mặt trời sắp lặn, bởi những khoảng thời gian này dương khí còn dồi dào, phúc khí tốt có thể nương theo vào nhà.  

Một vài lưu ý trước khi cúng nhập trạch

Chuẩn bị đồ cúng về nhà mới cần những gì?

Ngoài bài cúng về nhà mới, các đồ lễ chuẩn bị cần có: 

 • 1 tệp trầu cau tươi, màu xanh lành lặn, quả cau dáng đẹp
 • 1 bình hoa tươi, không dập đã cắm sẵn. 
 • 1 bình rượu (rượu nếp cái). 
 • 1 bó hương thắp. 
 • 3 cây nến (hoặc đèn dầu thay thế). 
 • 1 đĩa xôi ( xôi đậu xanh hoặc xôi gấc). 
 • 1 nồi cháo trắng ( có thể thay thế bằng chè hoặc cơm trắng) 
 • 1 đĩa lớn bánh kẹo. 
 • 1 đĩa thịt heo quay nguyên miếng. 
 • 1 chén gạo tẻ. 
 • 1 chén muối hạt tinh sạch. 
 • 1 con gà trống luộc đã cột chéo. 
 • 1 xấp tiền vàng mã.

Mâm cúng nhà mới đầy đủ và thịnh soạn

Cách thực hiện nghi lễ nhập trạch

Việc đầu tiên cần làm là đốt lò than và để lò ngay giữa cửa chính ngôi nhà. Chủ nhà bước qua lò đầu tiên bằng chân trái chạm đất trước, trên hai tay bên một bài vị Gia tiên. Các thành viên còn lại trong không phân biệt nam nữ hay giá trẻ đều bước qua tùy ý và trên tay nên cầm theo vật dụng may mắn. 

Mở cửa thông thoáng khí trong nhà. Sắp xếp lại bàn thờ Gia tiên, Gia thần. Tiến hành sắp cúng nghi lễ nhập trạch. Lễ vật được để lên trên bàn hoặc mâm kê vào chỗ có hướng đẹp với gia đình, tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Tiếp đó thắp nhang và khấn lễ.

van-khan-gia-tien-cau-binh-an
Gia chủ thắp hương và cúng bái

Khi chủ nhà lễ thì người nhà nên đứng đằng sau người khấn chắp tay kính cẩn trước mâm lễ. Sau khi khấn xong bài cúng nhà mới, gia chủ đợi nhang tàn hẳn mới bắt đầu chuẩn bị bếp nấu và đun nước trong 5-10 phút. Đây là việc khai hỏa cho nhà mới, tạo sinh khí thuần dương cho nhà.  

Đốt vàng mã đến khi không còn tàn dư, sau dùng rượu đã cúng tưới lên tro giấy. Những chén muối, gạo, nước thì nên giữ lại và đưa vào bàn thờ Táo quân cúng. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt vào nhà mới khi chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

Sau khi gia chủ khấn Thần Linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc. Tổ chức lễ bái tạ các Tổ Tiên và Thần Phật vào một ngày đẹp khác để tròn vẹn trước sau.

van-khan-cung-than-tai-tho-dia-mung-1-am-lich (1)
Gia chủ khấn vái bàn thờ gia tiên

Nội dung bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch từng kiểu riêng

Bài cúng về nhà mới không chỉ cần chuẩn vì nội dung văn khấn mà còn phải đủ đầy trong các nghi thức hành lễ. Thành tâm hay không sẽ thể hiện qua cách chuẩn bị của gia chủ, tùy vào khả năng cho phép mà chuẩn bị sao cho chỉnh chu nhất. 

 • Văn khấn cúng về nhà mới xây, mới mua

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Gia chủ đọc ” Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Gia chủ đọc ” KÍnh mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Gia chủ đọc “ Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Đọc “ Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sịn linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

 • Văn khấn cúng về nhà thuê

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Bài viết trên đây Sangom đã hướng đầy đủ các bước để chuẩn bị cho một buổi cúng về nhà mới, hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ và có 1 buổi tiệc thật vui vẻ, ấm cúng bên người thân và gia đình. Hãy theo dõi Sangom để biết thêm nhiều thông tin hay ho hơn nhé! tham khảo thêm các

 

đồ thờ bát tràng
Bình luận bài viết (1 bình luận)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND