Tứ quý là gì? Tổng hợp ý nghĩa cảnh tứ quý trong phong thuỷ

Bộ Tứ quý còn được gọi là Tứ bình (Bốn bức). Vẽ cảnh 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Không chỉ xuất hiện trong các đồ vật để trang trí mà còn mang cả những yếu tố phong thủy và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Cùng Sàn Gốm tìm hiểu về ý nghĩa cảnh tứ quý và cách mà người Việt sử dụng cảnh tứ quý trong các đồ gốm sứ đậm tính nghệ thuật nhé.

banner-canh-tu-quy-1

Cảnh tứ quý là gì?

Trong văn hóa phương đông, cảnh tứ quý khắc họa bốn loại cây tượng trưng cho bốn mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Tứ quý ở đây là biểu hiện của sự đủ đầy, trường tồn vĩnh cửu như đất trời, non nước. Có thể được xem như là tứ phương, tứ trụ, tứ đức và tứ thời. Quan niệm này bắt nguồn từ văn hóa cổ điển đã ăn sâu vào trong tiềm thức tín ngưỡng của dân ta.

Cảnh tứ quý không lấy cảm hứng từ những sự vật hoa mỹ, hiếm có. Mà là sự kết hợp của 4 loại cây đặc trưng cho 4 mùa. Những loài cây, loài hoa đặc trưng cho mỗi mùa như sau:

  • Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào.
  • Mùa hạ: hoa sen, hoa hồng, hoa lựu.
  • Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung.
  • Mùa đông: cây trúc, cây tùng (thông).

Thường thì các loại cây sẽ hợp lại thành nhóm điển hình tứ bộ: Đào – Trúc – Cúc – Tùng, Mai – Lan – Cúc – Trúc, Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Mai – Sen – Cúc – Tùng.

Ý nghĩa phong thuỷ tranh tứ quý

Cây tùng

Người đời nhắc đến tùng như một hiện thân của mùa xuân, của sự kiên cường. Vì cây tùng chỉ xuất hiện trên những vùng đồi cao, đất khô cằn và chịu nhiều phong ba.

Sự khắc nghiệt của hoàn cảnh trui rèn cho cây những đức tính đáng quý. Đó là sức sống bền bỉ, bất phụ, là ngụ ý cho khí chất của các bậc trượng phu.

y-nghia-canh-tu-quy-8
Hình ảnh cây Tùng trong tứ cảnh

Thế nên, trong bình phẩm ý nghĩa cảnh tứ quý, cao nhân xưa lấy tùng là thước đo cho nhân phẩm con người. Được ví cho sự trường cửu. Chính nhờ ý vị sâu xa ấy, hình ảnh cây tùng luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho hoa văn gốm sứ từ xưa đến nay. 

Hoa cúc

Hoa cúc là một trong bốn loài hoa quyền quý trong văn hóa. Loài hoa này là biểu tượng cho sự trường thọ và phúc lộc dồi dào.

Đối với người Việt, hoa cúc vàng ngàn cánh bung tỏa tượng trưng cho sự quyền quý. Đồng thời, lá hoa cúc không bao giờ rụng khỏi cành dù đã héo khô. Đại diện cho chí quân tử, suốt đời không xa rời lý tưởng của mình. 

Đối với phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, là phúc lộc và hoan hỉ. Đồng thời dân gian luôn tin rằng hoa cúc có nguồn năng lượng tích cực mang đến sự cân bằng âm dương và phúc khí trường thọ.

y-nghia-canh-tu-quy-7
Hình ảnh hoa cúc trong tứ cảnh

Cây trúc

Kế thừa những đặc tính nhà thân đốt, cây trúc thân mình mạnh mẽ, cao thẳng hiên ngang. Nhưng cũng có lúc mềm dẻo, nương nhờ theo điều kiện bên ngoài mà thích nghi, sống sót. Chính yếu tố vừa linh hoạt lại ngay thẳng ấy đã đúc kết cho trúc những phẩm chất quý giá mà người đời ngưỡng vọng.

Trong lời bình ý nghĩa cảnh tứ quý, các thi nhân luôn chọn trúc là hiện thân của khí tiết trang quân tử. Kiên cường, liêm khiết, vượt qua nghịch cảnh hoặc những cám dỗ trong cuộc đời.

y-nghia-canh-tu-quy-5
Hình ảnh cây trúc trong tứ cảnh

Cốt cách thanh cao, trong sạch của cây trúc được sử dụng rất nhiều trong các vật phẩm phong thủy như bình gốm tứ quý, tranh sứ họa đề thơ… Ngoài ra cây trúc còn là khí tài, may mắn và có ý nghĩa giúp mang lại tài lộc.

Hoa mai

Nở rộ vào mùa xuân, hoa mai làm đẹp cho đời bằng sắc vàng rực rỡ. Đây là biểu tượng cho sức sống tươi trẻ, thịnh vượng trong năm.

Hoa mai năm cánh tựa năm lời phúc lành gửi đến gia chủ: may mắn, bình an, hoan hỉ, phát đạt và vinh hiển. Đồng thời ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong phong thủy.

y-nghia-canh-tu-quy-6
Hình ảnh hoa mai trong tứ cảnh

Với người Việt mà nói, mai vàng trổ bông là khoảng thời gian sum vầy, náo nức của người xa quê. Thấy mai vàng là thấy người thân yêu. Vậy nên hoa mai trong tứ quý đâu chỉ là tài, là khí, là vượng, mà còn mang ý nghĩa đoàn tụ, yêu thương, tình cảm ấp áp. 

Hoa đào

Hoa đào là loài hoa được xem là tinh hoa của Ngũ hành. Có thể xua đuổi bách quỷ, mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Cũng như mai vàng, hoa đào còn là sự tươi mới với thân cây tràn đầy nhựa sống mùa xuân. Đại diện cho khát vọng một năm đủ đầy của gia chủ.

Trong cảnh tứ quý, hoa đào chiếm một vị trí quan trọng. Bởi đào là hiện thân cho xuân về, cho năm mới nhiều khát vọng. Thế nên không khó để bắt gặp hình ảnh cành đào trong các bộ lục bình gốm sứ, tranh vẽ phong thủy… 

y-nghia-canh-tu-quy-9
Hình ảnh hoa đào trong cảnh tứ quý

Hoa lan

Người ta thường nhắc đến lan hay phong lan là loài hoa của bậc vương giả, quyền lực. Hoa lan trong tranh tứ quý thể hiện vẻ đẹp thuần khiết, cốt cách thanh cao.

Ý nghĩa của hoa lan hướng tới sự hoàn hảo và vẹn toàn. Đối với người chơi phong thủy, hoa lan là một loài hoa mang lại nhiều may mắn, vượng khí, vượng tài. Giúp cho gia chủ gặt hái thành tựu để đời. 

Những sản phẩm gốm sứ có cảnh tứ quý

Cảnh tứ quý là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật gốm sứ. Dọc theo chiều dài lịch sử của nghề gốm sứ từ xưa đến nay, không khó để chiêm ngưỡng những tác phẩm mang đậm dấu ấn sâu sắc của tứ quý.

Lục bình tứ quý

Tứ quý biểu trưng cho bốn mùa xoay chuyển. Những người thợ gốm đã vô cùng tinh tế trong việc lồng ghép biểu tượng của thời gian trên những đôi lục bình tứ quý may mắn. 

Lục bình tứ quý là vật phẩm phong thủy được các gia đình làm ăn ưa chuộng. Bởi họ rất đề cao ý nghĩa phong thủy trong việc trang trí nhà cửa.

Lục bình vẽ Tứ quý trang trí phòng thờ

Với chất liệu gốm thủ công truyền thống, kết hợp đôi tay tài hoa, nghệ nhân làng gốm đã tạo nên đôi lục bình tứ quý tinh xảo. Đa dạng các kiểu dáng như lục bình tứ quý men rạn đắp nổi, lục bình tứ quý men rạn vẽ kỹ, lục bình tứ quý men xanh Bát Tràng vẽ thường, lục bình tứ cảnh men xanh vẽ kỹ…

Tranh tứ quý bằng gốm sứ

Ngoài ra còn có dòng tranh tứ quý gốm sứ đắp nổi rất được lòng gia chủ. Bởi nét trang nhã và khí phái của dòng tranh này phù hợp với mọi không gian kiến trúc.

Nếu lục bình cần không gian lớn, đủ rộng để phô bày được nét sang trọng thì tranh sứ tứ quý chỉ cần treo lên tường và tùy theo phong thủy mà đặt cố định trong không gian nhà ở hoặc nơi làm việc, kinh doanh.

y-nghia-canh-tu-quy-2
Tranh tứ quý bằng gốm sứ

XEM THÊM: Hướng dẫn cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy

Ngoài ra, cảnh tứ quý còn xuất hiện đa dạng trên các sản phẩm gốm sứ khác như: bình hút tài lộc tứ cảnh, chóe thờ tứ cảnh, lọ tỏi vẽ tứ cảnh…

Những sản phẩm gốm sứ vẽ cảnh tứ quý

Nhìn chung, các tác phẩm gốm sứ tứ quý rất được trọng dụng trong việc làm quà tặng biếu hay trang trí nhà cửa. Ngoài việc biểu hiện lòng chân thành, tỉ mỉ của người tặng. Nó còn là hy vọng của gia chủ đặt vào đó. Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những ý nghĩa cảnh tứ quý trong phong thủy. Sàn Gốm tin rằng những sản phẩm gốm sứ có cảnh tứ quý sẽ là lựa chọn tuyệt vời đem lại may mắn, tài lộc cho bạn.

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)