Ngũ phúc lâm môn là gì? Ý nghĩa biểu tượng và trang trí trên gốm Bát Tràng

Ngũ phúc lâm môn là hoạ tiết thường gặp trên Gốm sứ Bát Tràng, là một câu thành ngữ nổi tiếng của người Trung Hoa, có nghĩa là “năm loại phúc lộc cùng đến nhà”, mang lại cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và sung túc cho gia chủ.

Ngày nay, họa tiết này thường được sử dụng trang trí trên các sản phẩm gốm sứ, mỹ nghệ hoặc ở đền, chùa,… Họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” không chỉ làm đẹp không gian mà còn tượng trưng cho sự may mắn và những điều tốt lành sẽ đến.

ngu-phuc-lam-mon-la-gi-y-nghia-cua-ngu-phuc-lam-mon
Ý nghĩa của hoạ tiết Ngũ Phúc Lâm Môn trên gốm sứ Bát Tràng

Bài viết dưới đây, Sàn Gốm sẽ giúp bạn khám phá nguồn gốc của họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn”, kỹ thuật chế tác họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” trên gốm sứđịa chỉ uy tín các sản phẩm Bát Tràng chất lượng.

Ngũ Phúc Lâm Môn là gì? Xuất xứ câu “Ngũ phúc lâm môn”?

“Ngũ phúc lâm môn” là một trong những câu thành ngữ cổ trong văn hóa của Trung Hoa cổ đại. Cụm từ “ngũ phúc” có bắt nguồn từ 2 cuốn Kinh ThưHồng Phạm vô cùng nổi tiếng.

Tách nghĩa của 4 bốn từ này bao gồm: “ngũ” có nghĩa là năm, “phúc” trong từ phúc lộc, lâm có nghĩa là đến, còn “môn” chính là cửa nhà, cửa ngõ. Hiểu một cách đơn giản nhất, câu Ngũ Phúc Lâm Môn là niềm ao ước phúc lộc, tài lộc tìm đến với gia đình.

y-nghia-cua-ngu-phuc-lam-mon (2)
Tranh vẽ Ngũ Phúc Lâm Môn

“Ngũ phúc lâm môn” còn được kể lại trong một câu chuyện về hình tượng ông Phúc trong bộ ba Phúc Lộc Thọ. Đó là danh tướng Quách Tử Nghi, sống dưới thời nhà Đường của Trung Quốc. Đối với đất nước ông giữ tròn đạo trung quân, đối với gia đình ông vô cùng viên mãn bên cạnh vợ con.

y-nghia-cua-ngu-phuc-lam-mon (1)
Ngũ phúc lâm môn là hình ảnh năm con dơi đỏ may mắn

Mọi người thời ấy mới cho rằng sống ở trên đời mà được như Quách Tử Nghi cũng coi như là được hưởng trọn vẹn năm phúc. Từ đấy, thành ngữ “Ngũ phúc lâm môn” xuất hiện.

Được xếp hạng 4.75 5 sao
825.0008.000.000
Đã bán 43
Được xếp hạng 5.00 5 sao
750.0008.000.000
Đã bán 44
Được xếp hạng 5.00 5 sao
750.0008.000.000
Đã bán 48
Được xếp hạng 5.00 5 sao
6.750.000
Đã bán 37

Ý nghĩa biểu tượng Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?

Trong phong thủy, biểu tượng “ngũ phúc” gắn liền với biểu tượng 5 con dơi đỏ, đại diện cho những điềm lành và bình an.

Theo phát âm trong bộ âm Hán Việt, chữ dơi khi đọc đồng âm với chữ phúc nên người ta đều tin tưởng rằng hình ảnh con dơi xuất hiện có thể đem đến sự trường thịnh, may mắn, cầu chúc cho hạnh phúc luôn gõ cửa.

Hoạ tiết Ngũ Phúc Lâm Môn trên bình gốm sứ

Theo quan niệm Trung Quốc, biểu tượng “Ngũ Phúc Lâm Môn” lần lượt đại diện cho Trường thọ, Phú quý, An khang, Đức hảo và Thiện chung. Khi kết hợp, những ý nghĩa này tạo thành một lời chúc toàn diện, thịnh vượng và trọn vẹn cho mọi người.

Đối với văn hóa Việt Nam, biểu tượng “Ngũ Phúc Lâm Môn” mang ý nghĩa sâu sắc về 5 điều may mắn bao gồm: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Thông qua 5 điều này, biểu tượng thể hiện cầu chúc cho cuộc sống viên mãn và hạnh phúc. 

y-nghia-cua-ngu-phuc-lam-mon (4)
Ngũ Phúc Lâm Môn theo người Việt Nam đại diện cho 5 vị thần: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh

Các sản phẩm Bát Tràng nào sử dụng họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn”?

Ngũ Phúc Lâm Môn là họa tiết phổ biến và được yêu thích trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Đặc biệt, họa tiết này nổi bật trên 2 sản phẩm: Mai bình tích lộc và bình hút lộc gốm sứ Bát Tràng. 

  • Mai bình tích lộc Bát Tràng

Khi kết hợp hoàn hảo giữa mai bình tích lộc và họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn mang đến vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cho không gian sống. Đồng thời, mang ý nghĩa cầu mong thịnh vượng, hạnh phúc, bình an cho gia đình.

Tại Sàn Gốm, Mai bình tích lộc Bát Tràng họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” có đủ các màu sắc: xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng… phù hợp với phong thủy, bản mệnh yêu thích của từng khách hàng.

  • Bình hút lộc gốm sứ Bát Tràng

Bình hút lộc là một trong những sản phẩm gốm sứ truyền thống nổi tiếng của làng nghề Bát Tràng, bình hút lộc không chỉ mang lại tài lộc mà còn đem đến may mắn cho gia chủ. 

Theo phong thủy, bình hút lộc có dáng miệng loe, cổ nhỏ, phần bụng to tròn và nhỏ dần về phía đáy bình là kiểu dáng bình thu hút và cất giữ tài lộc tốt.

Vậy nên, bình hút tài lộc thường được trưng bày ở phòng khách, phòng làm việc hoặc làm quà biếu, tặng sẽ mang ý nghĩa cầu mong sự thịnh vượng và no đủ.

XEM THÊM MẪU BÌNH HÚT LỘC ĐẸP

Được xếp hạng 0 5 sao
11.250.00017.500.000
Đã bán 33
Được xếp hạng 0 5 sao
8.750.00015.000.000
Đã bán 25
Được xếp hạng 0 5 sao
1.760.000
Đã bán 69
Được xếp hạng 0 5 sao
8.500.000
Đã bán 43
Được xếp hạng 0 5 sao
8.500.000
Đã bán 57
Được xếp hạng 0 5 sao
8.500.000
Đã bán 17

Kỹ thuật nào được ứng dụng để đưa họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” lên gốm sứ Bát Tràng?

Kỹ thuật đắp nổi họa tiết lên gốm sứ là một nét đặc trưng của làng nghề Bát Tràng, tạo ra những sản phẩm không chỉ có giá trị sử dụng mà còn mang đậm tính nghệ thuật và văn hóa.

Bình hút lộc “Ngũ Phúc Lâm Môn” Bát Tràng

Có rất nhiều phương pháp chế tác họa tiết hiện nay như: vẽ tay, vẽ vàng, khắc nổi, dát vàng… Nhưng riêng với họa tiết “Ngũ phúc lâm môn” các nghệ nhân Bát Tràng đặc biệt sử dụng kỹ thuật chế tác đắp nổi giúp chi tiết trở nên sắc nét, sống động và có sức hút với người nhìn

Phương pháp này bao gồm việc tạo hình sản phẩm từ đất sét, đắp và điều chỉnh các chi tiết họa tiết lên bề mặt sản phẩm khi còn mềm, sấy khô, tráng men, và nung ở nhiệt độ cao. Cả quá trình này đòi hỏi kỹ năng tinh xảo và sự tỉ mỉ của các nghệ nhân.

Chính vì thế, các sản phẩm gốm sứ có họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” thường được trưng bày ở những vị trí trang trọng như phòng khách, phòng thờ, bàn làm việc,… nhằm thu hút may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ. 

Hình ảnh “Ngũ Phúc Lâm Môn” thường xuất hiện ở đâu trong đời sống?

Hình ảnh Ngũ Phúc Lâm Môn mang lại thịnh vượng, trường thọ, vận may và hạnh phúc đến cửa nhà. Do đó, bên cạnh những vật phẩm gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể thấy hình ảnh này thường xuất hiện ở đền, chùa, một số công trình kiến trúc mang tính nghệ thuật cao. 

  • Họa tiết trang trí ở đền, chùa

Trên các kiến trúc đền, chùa họa tiết trang trí “Ngũ Phúc Lâm Môn” được ưa chuộng bởi ý nghĩa sâu sắc mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an.

Họa tiết này thường được đặt ở cổng chính của đền, chùa, với hy vọng mang lại sự thịnh vượng và phúc lành cho những người đến viếng thăm. 

Ngoài ra, “Ngũ Phúc Lâm Môn” còn xuất hiện trên các đồ vật trang trí trong đền chùa như lư hương, đỉnh đồng, chuông mõ, thể hiện sự trang trọng và cầu mong điều tốt lành.

  • Các công trình kiến trúc mang tính nghệ thuật cao

Họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” thường được ứng dụng trong nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng, mang tính nghệ thuật cao: như Chùa Một Cột (Hà Nội), Chùa Bái Đính (Ninh Bình), Đền Hùng (Phú Thọ), và Lăng Khải Định (Huế). 

Những họa tiết này được tạo nên dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân, không chỉ mang giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp đặc trưng và ý nghĩa phong thủy cho các công trình.

Địa chỉ bán sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính hãng, uy tín?

Sàn gốm là một trong những địa chỉ bán sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính hãng và uy tín nhất hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gốm sứ, Sàn gốm tự hào mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm Bát Tràng chất lượng cao với thiết kế đa dạng, độc đáo, đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách.

Bên cạnh đó, tại Sàn gốm luôn có đội ngũ nhân viên tận tâm, am hiểu về gốm sứ luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hoặc cần thêm tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ với Sàn Gốm ngay hôm nay để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng. 

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)