Ngâm rượu ba trăng, bí quyết da xinh dáng đẹp chuẩn dân gian cho phụ nữ

Thời gian gần đây, rượu ba trăng nổi lên như một thần dược sắc đẹp cho chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Người người nhà nhà truyền tai nhau vì công dụng thần kì giúp giữ gìn nét xuân, chữa lành bệnh tật cho chị em phụ nữ. Tại bài viết này, Sàn Gốm sẽ chia sẻ đến bạn cách ngâm rượu ba trăng chuẩn dân gianhãy thử trải nghiệm để xem điều thần kỳ được chị em truyền tai nhau có thật không nhé!

ruou-ba-trang
Rượu ba trăng giúp phụ nữ trẻ hóa và điều hòa nội tiết tố tốt

Rượu Ba Trăng là gì?

Nghe tên khá khó để hình dung đây là rượu gì đúng không các bạn? Nhưng thực ra hiểu đơn giản chính là loại rượu ngâm qua ba mùa trăng. Tên loại rượu này xuất phát từ thời gian ủ của nó; có hai cách gọi Ba Trăng là được ủ trong khoảng thời gian ít nhất 3 lần trăng tròn; hay Bách Nhật nghĩa là 100 ngày. Về bản chất rượu ba trăng chính là rượu ngâm trứng gà nếp cẩm với rượu nếp hoặc thêm một vài vị thuốc bắc được ủ trong chum sành hạ thổ.

ruou-nep-cam-cho-phu-nu-sau-sinh
Rượu ba trăng còn gọi là rượu nếp cẩm trứng gà

Loại rượu thần thánh này không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà còn có thể sử dụng với bất kì người phụ nữ nào ở độ tuổi trưởng thành, trung niên đều được. Rượu ba trăng điều hòa nội tiết tố, lọc máu, tránh lão hóa khiến vẻ đẹp phụ nữ mãi mãi bền lâu theo thời gian.

Công dụng của rượu Ba Trăng đối với phụ nữ sau sinh

Người người truyền tai nhau về thức uống thần dược, giúp “giữ dáng đẹp da”, rượu nếp cẩm trứng gà ba trăng quả thực đúng là rất thần kỳ, đây là các tổng hợp công dụng của “rượu ba trăng” đến từ các chuyên gia sức khỏe uy tín.

ruou-cho-phu-nu-sau-sinh
Nguyên liệu chính của rượu ba trăng là nếp cẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất
  • Giúp phụ nữ sau sinh bổ sung khí huyết, bài trừ khí hàn, kiện tỳ vị, bồi bổ gan thận, trừ ho. Đặc biệt tốt đối với người bị thiếu máu, hay máu lưu thông kém, mắc chứng hồi hộp hụt hơi,….
  • Kích thích tuyến sữa tiết mạnh và đặc sữa, bé sẽ nhanh lên cân.
  • Rượu có tính nóng nên tạo ra nhiệt lượng trong cơ thể thúc đẩy chuyển hóa nhanh lượng mỡ thừa, giúp chị em có một làn da sáng một vóc dáng xinh, hạn chế rạn da và các vết thâm. 
  • Cung cấp dưỡng chất, điều hòa nội tiết, tăng sắc tố cho làn da.
  • Cung cấp dưỡng chất protein; vitamin A, B; kali, kẽm sắt,….
  • Phòng ngừa bệnh về tim mạch, tuần hoàn.
  • Không chỉ tốt với phụ nữ sau sinh, rượu ba trăng là một loại thực phẩm chức năng giúp người ốm dậy ăn ngon, ngủ sâu giấc, tinh thần thoải mái. 
Được xếp hạng 0 5 sao
2.500.000VND
Đã bán 23
Được xếp hạng 0 5 sao
1.500.000VND
Đã bán 27
Được xếp hạng 0 5 sao
1.000.000VND
Đã bán 32
Được xếp hạng 0 5 sao
500.000VND
Đã bán 100

Cách ngâm rượu ba trăng chuẩn

Trên thị trường không thiếu nơi bày bán rượu ba trăng, nhưng Sàn Gốm khuyên bạn nên tự làm một bình rượu cho gia đình và người thân. Vì nó vừa dễ tìm nguyên liệu, đơn giản dễ làm, lại an tâm khi uống . Sức khỏe luôn quan trọng hơn hết mà đặc biệt với phụ nữ cho con bú đúng không các bạn. Sàn Gốm sẽ chỉ cho bạn cách làm đơn giản, chuẩn khỏi phải chỉnh.

cach-ngam-ruou-ba-trang-cho-ba-de

Nguyên liệu:

  • 2kg Gạo nếp cẩm hoặc nếp cái: Bạn phải chọn hạt to mẩy không bị sâu mọt, tuyệt đối không dùng gạo có dấu hiệu bị ẩm mốc
  • Men rượu thuốc bắc dùng khoảng 2 bánh men khoảng 40gram. Dùng loại men này làm tăng thêm dược tính cho rượu. 
  • Trứng gà sạch 10 quả, trứng gà so càng tốt, dùng trứng gà tre hoặc gà chọi hương vị càng thơm ngon hơn. 
  • Bình ngâm rượu: Chum sành ( Chum chuẩn Bát Tràng )

Bạn cần chọn chum sành ngâm để đạt hiệu quả cao nhất, vì các chất độc từ rượu sẽ được thẩm thấu hoàn toàn khi ngâm trong chum sành 3-4 tháng, hạn chế các tác động xấu đến sức khỏe các mẹ trẻ.

Cách ngâm rượu ba trăng đúng chuẩn. 

Bước 1 : Sơ chế nếp cẩm

  • Gạo nếp đem vo sạch cho vào nồi nấu, nước nấu không được nhiễm mặn vì sẽ làm hư rượu, không đổ nhiều nước tránh làm cơm nhão. Trong quá trình nấu dùng đũa sơ nồi cơm khi nước bắt đầu sôi tránh làm cháy cơm ở đáy nồi. Sau khi cơm chín rải cơm ra một cái nong hay một mặt phẳng lớn để nguội. 
cach-ngam-ruou-cho-phu-nu-sau-sinh
Làm sạch nếp cẩm là bước đầu tiên trong quá trình ngâm
  • Cơm nguội hẳn mới rải đều men rượu đã được giã nhỏ mịn vào, vừa rải vừa trộn cho đều. Sau đó, bạn cho hết phần cơm vừa rồi vào hũ sành dùng lá sen hoặc lá chuối phủ lên trên, đậy nắp lại, đem ủ ở nơi kín, trong vòng từ 3 -5 ngày ( mùa hè) hoặc 5 – 6 ngày ( mùa đông ). 

Bước 2: Làm sạch trứng gà và chum ngâm

  • Trứng gà rửa sạch lau khô, đục lỗ hai đầu. Sàn Gốm mách bạn cách đục lỗ trứng đơn giản. Bạn dùng một cây kim khâu đồ nhỏ hoặc kim thêu, xoáy nhẹ nhanh vào hai đầu trứng không cần làm mạnh sẽ làm vỡ trứng.
  • Chum sành ngâm rượu phải được rửa sạch phơi khô. 
cach-ngam-ruou-cho-phu-nu-sau-sinh (1)
Đục lỗ hai đầu sẽ giúp trứng chín hoàn toàn trong quá trình ngâm hạ thổ

Bước 3: Ủ nếp cẩm và trứng gà

  • Tiến hành xếp nguyên liệu vào hũ như sau: cứ một lớp cơm bạn cho một quả trứng gà vào. Lượng cơm mỗi lần một bát ăn cơm lưng, lặp lại cho đến khi hết cơm và trứng. Bạn có thể cho thêm mỗi loại một ít các vị thuốc bắc như: Kỷ tử, hạt sen khô, tam thất sẽ cho ra cốt rượu ba trăng trứng gà thuốc bắc. 
cach-ngam-ruou-cho-phu-nu-sau-sinh (2)
Bước cuối cùng là ủ nếp cẩm vào trứng gà
  • Lại dùng lá sen hoặc lá chuối rửa sạch lau khô phủ lên miệng bình rồi đậy nắp kín lại, đem chôn dưới đất kín hũ rượu chỉ trừ miệng hũ trong ít nhất 3 tháng 10 ngày. Đủ thời gian, bạn đào lên để lộ thiên ở nơi mát mẻ ( tốt nhất là nơi gần cây xanh ) tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời trong hơn 3 tháng nữa. 

Thành phẩm

Sàn Gốm khuyến khích bạn nên chọn cách ngâm rượu hạ thổ để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất cho món thần dược 3 trăng này, qua quá trình ngâm thì hãy kiểm tra thành phẩm của mình xem có chuẩn như thế này không nhé!

ruou-ba-trang-cho-phu-nu-sau-sinh
Thành phẩm rượu sau khi ngâm
  • Rượu thành phẩm phải có màu đen sánh mịn, thoang thoảng mùi thuốc bắc, vị ngọt diu, rượu êm dễ uống.
  • Trứng gà chuyển sang màu tím, phần vỏ gần như mịn mềm, dễ dàng lột ra, phần lòng đỏ mịn, màu vàng ươm như trứng gà chín.
  • Vị trứng và rượu đều thơm, hòa quyện vào nhau, không bị tanh.

Những lưu ý khi ngâm rượu ba trăng

ruou-ba-trang-cho-phu-nu-sau-sinh (1)
Phần trứng gà sau khi ngâm sẽ có màu tím đậm đặc trưng của nếp cẩm
  • Cơm nấu không được quá khô, hoặc quá nhão, sẽ bị chua và để nguội mới trộn men vào.
  • Nước nấu cơm rượu không được nhiễm mặn để tránh làm chết con men
  • Trứng gà nuôi, sạch, rõ nguồn gốc
  • Dùng men thuốc bắc, nếu không, có thể dùng men ngọt ( men con công, men Bạc Liêu)
  • Cơm ủ từ 3 – 5 ngày cho lên men đều
  • Nên phủ lá chuối hoặc lá sen tươi đã rửa sạch lau khô lên miệng bình trước khi đậy nắp sành. 
  • Nên cuốn lá chuối xung quanh hũ để hãm bớt chất đất thấm vào rượu.
  • Rượu phải được ngâm đủ 100 ngày hạ thổ và 100 ngày thượng thổ mới đảm bảo hương vị và chất lượng
  • Chum, bình sứ ngâm rượu phải được rửa sạch phơi khô

Xem thêm:

Ngâm rượu hạ thổ chuẩn nhất

Cách ngâm rượu chuối hột

Cách sử dụng rượu ba trăng đúng liều hiệu quả

Đã là một bài thuốc thì chắc chắn cần có quy cách sử dụng, đủ liều đủ lượng. Hãy lưu ý những điều sau đây để sử dụng hiệu quả “thần dược sắc đẹp” nhé!

  • Sau mỗi bữa ăn chị em phụ nữ nên dùng 15 đến 20ml, mỗi ngày hai lần. 
  • Chế biến trứng ăn kèm với cơm, canh hoặc ăn riêng đều được, mỗi ngày nhiều nhất 2 quả.
  • Uống đều đặn trong vòng 1 tháng để cảm nhận hiệu quả rõ rệt. 
  • Chỉ sử dụng như thực phẩm chức năng, không thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Tuyệt đối không nên uống lúc đói. 
ruou-ba-trang-cho-phu-nu-sau-sinh (2)
Có thể chia thành các phần nhỏ để thưởng thức từng ngày

Cách bảo quản rượu ba trăng:

Để giữ được mùi vị thơm ngon cũng như dược tính của rượu ba trăng, bạn cần phải biết cách bảo quản cho đúng cách.

  • Đơn giản nhất, nếu dùng không hết bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh không cho lên men nữa. 
  • Nếu ủ nhiều bạn có thể lọc rượu ra khỏi xác rồi cho vào các chai thủy tinh, chai sứ, không nên dùng chai nhựa, đặt ở nơi mát mẻ tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. 

Tổng hợp review rượu ba trăng:

ruou-ba-trang-cho-phu-nu-sau-sinh (3)
Trứng gà được ngâm chín tới có thể thưởng thức ngay

Trên các diễn đàn mạng xã hội, chị em truyền tay nhau vì công hiệu đặc biệt của sản phẩm này, đây là một số bình luận Sàn Gốm đã ghi lại được:

Chị Trân (36 tuổi) ở Quảng Trị chia sẻ: Mình vừa sinh bé thứ 2 và đang dùng rượu ba trăng mỗi ngày, nhà mình tự ngâm để ăn, nhà mình già trẻ đều ăn vì rất ngon và bổ dưỡng. Lúc sinh bé thứ nhất mình ăn đều, giảm hẳn các triệu chứng rạn da, đau mỏi cơ, và cũng lấy lại dáng nhanh chóng.

Bà Hồng (50 tuổi) ở Thanh Hóa cũng nhận xét: Rượu ba trăng này lưu truyền lâu rồi, nhà tôi khi nào cũng có sẵn, tôi lớn tuổi như tóc vẫn không bạc và da vẫn còn đẹp như thế này là nhờ sử dụng món đồ ăn dân gian này đây.

Bạn Thủy (20 tuổi) ở Đà Nẵng bình luận: từ khi e dậy thì mẹ em cũng đã cho em biết về món này, em thường ăn mỗi khi đến kỳ, giảm đau bụng hẳn và cũng giúp em da trắng hồng hào.

Kết

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm về cách làm, cách sử dụng, công hiệu và những điều cần biết về rượu ba trăng. Đọc bài xong, cùng Sàn Gốm bắt tay vào làm ngay một hũ rượu có công hiệu thần thánh dành cho phụ nữ sau sinh này nhé. Đặc biệt, các anh chồng tâm lí có vợ bầu bí mà chuẩn bị cho vợ một hũ rượu này đảm bảo vợ uống vào vợ mê tới già.

 

đồ thờ bát tràng
Bình luận (0 bình luận)