Lễ hoán thần hồng là lễ gì? Cách bày trí mâm cúng lễ hoán thần hồng?

Lễ hoán thần hồng là lễ cúng quan trọng vào những dịp đầu năm trong văn hóa của người Việt Nam ta. Đây là lễ cúng quan trọng được tổ chức vào ngày 12 tháng chạp hàng năm để bắt đầu một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Vậy Lễ hoán thần hồng là gì mà quan trọng không kém so với lễ cúng rằm tháng chạp, cúng Táo Quân hay cúng tất niên?

le-hoan-than-hong
Lễ hoán thần hồng truyền thống của người Việt Nam ta

Dưới đây là tất tần tật các thông tin được chia sẻ để giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và ý nghĩa về lễ hoán thần hồng. 

Lễ hoán thần hồng là gì?

Lễ hoán Thần Hồng còn được biết với cái tên khác như Lễ tạ thần, Lễ cúng Dâng lễ thần hay Lễ hóa mã trên bàn thờ. Thần hồng ở đây chính là những tranh ảnh, bài vị; các chữ xin đầu năm; các kim bài; bùa chú bình an, tài lộc…

le-hoa-ma-ban-tho-1
Lễ hoán thần hồng hay còn gọi là lễ hóa mã trên bàn thờ

Tất cả đều được ghi niên vận của các vị thần như thần Thái Tuế theo niên vận của năm cũ… Nhờ có thần hồng các gia đình Việt Nam mới có trấn trạch hổ phù đều hóa luôn dịp lễ này.

le-hoan-than-hong-8
Lễ hoán thần hồng thể hiện lòng biết ơn với những vị thần linh

Lễ hoán thần hồng là dịp lễ để người dân thể hiện sự biết ơn đến các vị thần linh đã phù hộ và che chở họ trong năm qua; một năm với đa lộc, đa tài, đa phú quý – đắc thời, đắc lợi, đắc nhân tâm.

le-hoan-than-hong-3
Hóa hết tất cả những điều cũ đón chào năm mới

Trong dịp lễ này, người dân sẽ xin phép dỡ xuống toàn bộ giấy, kim loại hay tiền vàng mã, khối vàng, cành vàng lá ngọc, vàng lá, phiếu công đức,… ở nơi thờ cúng và hóa hết. Tất cả vật dụng thờ cúng trên bàn thờ nếu không dùng thì phải thay mới, hoặc hóa, thả ra sông, hồ. 

Có thể nói, tất cả những cái gì liên quan tới năm cũ đều được mang ra hóa hết vào dịp lễ này để xua tan mọi xui xẻo trong năm cũ, đón chào năm mới bằng những điều tốt lành, may mắn. 

Cúng lễ hoán thần hồng vào ngày nào?

Ông cha ta ngày xưa thường cúng lễ hoán thần đồng vào 4 ngày trong tháng chạp bắt đầu từ ngày 10 hoặc 13, trễ nhất là ngày 19, 21 tùy theo hoàn cảnh, điều kiện hằng năm của từng hộ gia đình.  

le-hoan-than-hong-1
Lễ hoán thần hồng thường diễn ra vào tháng chạp hàng năm

Hiện nay, Lễ hoán thần hồng sẽ cúng chung với lễ Táo quân vào ngày 23 tháng chạp. Trước khi đưa ông táo lên trời, các thành viên trong gia đình sẽ dọn dẹp lại bàn thờ tổ tiên; bao sái, tỉa chân hương;… Đây cũng là các hoạt động tượng trưng cho ngày lễ hoán thần hồng.  

Mâm lễ vật cúng lễ hoán thần hồng gồm những gì?

Trong lễ hoán thần hồng, trước khi thu dọn lại những thứ có ghi niên hiệu của năm cũ như đồ vàng mã được thỉnh về hay các tấm lá, bùa chú ban phát tài lộc;… thay vào đó bằng những đồ thỉnh mới thì chúng ta cần tổ chức lễ tạ thần để thể hiện lòng thành kính của bản thân đến các vị thần linh đã che chở chúng ta suốt 1 năm qua.

le-hoa-ma-ban-tho-2
Mâm lễ vật tùy vào tâm của gia chủ

Mâm lễ vật cúng lễ tạ thần sẽ tùy tâm bao gồm các món như nhang, đèn, hoa, quả,… Chúng ta hãy cúng với một tấm lòng chân thành tạ ơn đến các bậc thần thánh đã phù hộ cho các thành viên trong gia đình để xua tan đi những xui xẻo của năm qua, đón chào một năm mới dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, vạn sự cát tường.

le-hoan-than-hong-7
Thái Tuế Phù đỏ mang lại may mắn, bình an

Cách thức thực hiện lễ hoán thần hồng

Để thực hiện lễ hoán thần hồng, thành viên trong gia đình sẽ làm lễ tạ thần nhằm cầu khấn tạ ơn vị Thái Tuế vì một năm đã qua, đồng thời chúng ta sẽ khấn cầu đến thần Thái Tuế ban phúc cho vận mệnh mọi người trong nhà một năm mới sức khỏe khỏe thịnh vượng, gia đạo an yên, tấn tài tấn lộc, gặp dữ hóa lành.

le-hoan-than-hong-6
Thái Tuế Phù trong lễ hoán thần hồng

Sau khi đã làm lễ tạ thân xong chúng ta sẽ xin phép các chư vị thần linh cùng tổ tiên đã khuất cho phép con cháu được thu dọn đồ mã cũ để thay vào đó bằng những món đồ mới, vái tạ lại các chư vị thần linh rồi đem tất cả đồ mã cũ thiêu hóa hết hoặc thả xuống sông, hồ.  

le-hoan-than-hong-5
Sau khi làm lễ, gia chủ xin phép thần linh thu dọn đồ mã cũ

Nếu sau lễ hoán thần hồng sơ suất vẫn còn tìm thấy những thứ của năm cũ chưa hóa thì chờ tới lễ tạ Táo quân đem ra hóa nốt.

Văn khấn lễ tạ thần hồng

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương. Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần.

 Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần.

Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này.

Con kính lạy hội đồng Gia tiên họ………………

 Hôm nay là ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:… Sinh năm:… cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên………..Năm sinh……….) cư ngụ tại: …. 

Nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ chư vị Tôn Thần cuối năm.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. 

Hôm nay, nhằm ngày lành tháng tốt cuối năm mãn khí, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ ơn mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức, chứng giám lòng thành của gia đình chúng con.

Cung kính mong chư vị Tôn Thần Ngài Đương Niên Thái Tuế, Ngài Thành Hoàng Bản Cảnh, ngài Thần Linh, Thổ Địa, Ngũ Phương, Ngũ Thổ các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này, đất này phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, nhà cao cửa rộng, tăng tài tiến lộc, nhân, vật hưng long, sang năm khí lành tiếp ứng, quý nhân phù trợ, công thành danh toại, gia đạo hưng vượng, tám tiết bình an hanh thông lợi lạc. 

Chúng con cũng xin đội ơn các ngài là Thiên Tướng, Thiên Quan năm nay, các vị Tôn Thần đã phù hộ độ trì cho chúng con được sức khỏe, thành đạt và nhiều sự thuận may. 

Chúng con kính thỉnh hội đồng Gia tiên họ………….. đồng lâm án tiền đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành tiếp dẫn lễ vật của gia đình chúng con đến chư vị Tôn Thần, chúng con cúi xin phù hộ độ trì.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành, cúi xin phù hộ. Gia đình chúng con cúi lạy tạ ơn!

Kính xin cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về Lễ hoán thần hồng. Trải qua bao nhiêu biến đổi của thời đại, đến nay, Lễ hoán thần hồng đã có nhiều sự thay đổi đáng kể và dần phai nhạt trong tâm trí nhiều người.

le-hoan-than-hong-4
Lễ hoán thần hồng là phong tục nên được gìn giữ

Vì vậy mỗi công dân Việt Nam càng có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ và gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc nói chung và Lễ hoán thần hồng nói riêng.

Hãy cùng theo dõi Sàn Gốm để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ và bổ ích nhé!

đồ thờ bát tràng
Question and answer (0 comments)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 5.000.000VND
bo-am-tra-an-tho-tuc-cao-cap-dang-qua-chuong-1
Bộ ấm trà An Thổ Túc cao cấp dáng quả chuông SG-AC90 - 695.000VND